Mỹ sẽ không cử quan chức cấp cao dự COP30?

(CLO) Mỹ sẽ không cử bất kỳ quan chức cấp cao nào tới các cuộc đàm phán về khí hậu COP30 sắp tới tại Brazil, theo một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 1/11.

“Mỹ sẽ không cử bất kỳ đại diện cấp cao nào tới COP30”, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói. “Tổng thống đang trực tiếp trao đổi với các nhà lãnh đạo trên thế giới về các vấn đề năng lượng, điều này có thể thấy từ các thỏa thuận thương mại và hòa bình lịch sử đều có trọng tâm đáng kể vào các quan hệ đối tác năng lượng”.

image-1200-65b74ca1b3e5307677bf7adb842c1e42.png
Đại diện các nước tham gia các sự kiện trước thềm COP 30. Ảnh: COP30

Hội nghị COP30 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 21/11, với hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào ngày 6-7/11. Chính phủ Brazil cho biết ít hơn 60 nhà lãnh đạo thế giới đã xác nhận tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo từ Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Na Uy, Chile và Liberia.

Bất chấp sự vắng mặt của các đại diện cấp liên bang từ Mỹ, hơn 100 nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương của nước này, bao gồm các thống đốc và thị trưởng, dự kiến sẽ tham dự hội nghị dưới danh nghĩa của liên minh “America Is All In” (Nước Mỹ đồng lòng).

“Chúng tôi đang thể hiện sự có mặt với lực lượng mạnh mẽ”, bà Gina McCarthy, đồng chủ tịch của nhóm và là cựu Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết.

Bà McCarthy nói rằng phái đoàn này đại diện cho “hai phần ba dân số Mỹ và ba phần tư GDP của Mỹ, cùng với hơn một nửa lượng khí thải của Mỹ".

Tổng cộng, có 170 phái đoàn được công nhận đủ điều kiện dự hội nghị COP30 chính thức, sẽ được triệu tập trong bối cảnh biến động chính trị toàn cầu mà nhiều người lo ngại có thể làm lu mờ cuộc khủng hoảng khí hậu.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: