Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tăng cường đàm phán với Đài Loan để đảm bảo chuỗi cung ứng chip

(CLO) Washington đã tăng cường nỗ lực để giành được nhiều sự hợp tác và đầu tư hơn từ các công ty công nghệ và chip chủ chốt của Đài Loan sau khi Tổng thống Joe Biden ký một lệnh điều hành để xem xét lại các chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ.

Audio
Mỹ muốn các công ty Đài Loan giúp nước này xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn mạnh mẽ hơn. Ảnh: Nikkei

Mỹ muốn các công ty Đài Loan giúp nước này xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn mạnh mẽ hơn. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

William Brent Christianson, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) - đại sứ quán trên thực tế của Washington tại hòn đảo này hôm thứ Năm (25/2) đã gặp hàng chục giám đốc điều hành chuỗi cung ứng và chip Đài Loan để thúc giục quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Mỹ, Nikkei cho biết.

Ông cũng đặt ra mục tiêu của Hoa Kỳ là thu hút nhiều đầu tư của Đài Loan vào Hoa Kỳ.

Đại diện từ Viện Đức - Đài Bắc và Hiệp hội Trao đổi Nhật Bản - Đài Loan, các đại sứ quán trên thực tế của Nhật Bản và Đức tại Đài Loan, cũng tham gia cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra vài giờ sau khi Biden ra lệnh giám sát chuỗi cung ứng của đất nước, yêu cầu Bộ Thương mại phải nộp báo cáo trong vòng 100 ngày để xác định rủi ro đối với sản xuất chất bán dẫn, chuỗi cung ứng bao bì tiên tiến, pin xe điện và nguồn cung cấp khoáng sản đất hiếm.

Washington muốn đưa các bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng chip vào đất của chính mình. Tổng thống Hoa Kỳ đã nói rằng lỗ hổng chuỗi cung ứng không nên được sử dụng làm 'đòn bẩy' chống lại Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất chip bao gồm United Microelectronics, Powerchip Semiconductor Manufacturing, Vanguard International Semiconductor, MediaTek, Nanya Technology và nhiều công ty khác đã tham gia cuộc thảo luận kín.

Một số nhà cung cấp vật liệu và thiết bị quan trọng bao gồm LCY Chemical - công ty vừa cho thấy ý định đầu tư ra nước ngoài lớn nhất tại Hoa Kỳ - cũng như TongTai Machine and Tool, nhà sản xuất máy công cụ lớn nhất của Đài Loan, cũng được mời.

Nhiều giám đốc điều hành địa phương của các công ty Hoa Kỳ và Châu Âu cũng tham gia cuộc nói chuyện, bao gồm Qualcomm, Micron, Texas Instruments, Synopsys, Arm và STMicroelectronics.

'Một trong những chủ đề chính là Hoa Kỳ hy vọng chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ và cùng làm việc với họ, và họ hy vọng sẽ làm rõ rằng Hoa Kỳ không chỉ quan tâm đến nhà lãnh đạo thị trường lớn nhất như TSMC đã đầu tư mới vào Hoa Kỳ mà còn nó cũng coi trọng tất cả những người chơi quan trọng trong hệ sinh thái chip và công nghệ', một nguồn tin nói với Nikkei, đề cập đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

AIT đã xác nhận cuộc họp trong một bài đăng trên Facebook nêu bật vai trò của Đài Loan trong chuỗi cung ứng an toàn.

'Hôm nay, Giám đốc Christensen đã có bài phát biểu quan trọng tại bữa tiệc trưa 'Meet the Gov', nơi ông nói chuyện với các đại diện ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan về tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại Mỹ-Đài Loan và vai trò quan trọng của họ trong việc đảm bảo chuỗi cung ứng trên toàn thế giới', bài đăng cho biết.

Washington đã thúc giục định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ đang diễn ra với Bắc Kinh và đại dịch COVID toàn cầu.

Đài Loan đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chiến dịch của Hoa Kỳ dựa trên các chuỗi cung ứng công nghệ tiên tiến của hòn đảo. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ lựa chọn giành quyền kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực.

AIT đã tổ chức diễn đàn công khai đầu tiên về tái cấu trúc chuỗi cung ứng tại Đài Bắc vào tháng 9 năm ngoái, cùng với các đối tác EU, Canada và Nhật Bản, để công khai ủng hộ việc tách khỏi Trung Quốc.

TSMC vào tháng 5 năm ngoái đã công bố ý định xây dựng một cơ sở sản xuất chip tiên tiến trị giá 12 tỷ USD - cơ sở sản xuất chip tiên tiến đầu tiên sau 20 năm - ở Arizona, một bước đi được ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó ca ngợi, người nói rằng nó sẽ tăng cường an ninh của Hoa Kỳ

Động thái của TSMC đã tạo ra hiệu ứng gợn sóng, thu hút các nhà cung cấp của nó như LCY cũng đầu tư vào Hoa Kỳ.

LCY, một trong những nhà sản xuất hóa chất cho chất bán dẫn lớn nhất thế giới, nói với Nikkei rằng họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mỹ.

Marketech International, nhà xây dựng và cung cấp cơ sở bán dẫn cho TSMC, và Chang Chun Group, nhà cung cấp hóa dầu cho TSMC, cũng đã bày tỏ ý định đầu tư vào Mỹ sau thông báo của nhà sản xuất chip Đài Loan.