Hội nghị rà soát lần thứ 11 việc thực thi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (có hiệu lực từ năm 1970) đã khai mạc ngày 27/4 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Hội nghị kéo dài một tháng.
Các nhóm quốc gia đã đề cử tổng cộng 34 Phó Chủ tịch hội nghị. Chủ tịch hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc Đỗ Hùng Việt, cho biết Iran được lựa chọn bởi “nhóm các nước không liên kết và các quốc gia khác”.
Ngay sau quyết định này, phía Mỹ đã đưa ra những phản ứng vô cùng quyết liệt. Ông Christopher Yeaw, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Cục Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến của Mỹ, phát biểu tại hội nghị rằng việc Iran được chọn là “một sự xúc phạm” đối với NPT.
Ông Reza Najafi, Đại sứ của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ và tuyên bố rằng: "Thật không thể bào chữa được khi Mỹ, với tư cách là quốc gia duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân và là quốc gia tiếp tục mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình... lại tìm cách định vị mình như một trọng tài về việc tuân thủ".
Sự đối đầu này diễn ra trong bối cảnh vấn đề hạt nhân đang là tâm điểm của cuộc xung đột kéo dài hai tháng qua giữa Mỹ, Iran và Israel, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tái khẳng định vào ngày 26/4 rằng Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, Iran từ lâu yêu cầu Washington công nhận quyền làm giàu uranium của mình – điều Tehran khẳng định chỉ phục vụ mục đích hòa bình, nhưng các nước phương Tây lo ngại có thể bị sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.
Iran luôn khẳng định không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, IAEA và cộng đồng tình báo Mỹ từng đánh giá rằng Tehran đã có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng đã dừng lại từ năm 2003.