Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Iraq đồng ý việc rút quân sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2021

(CLO) Sau những nỗ lực không ngừng nhằm loại bỏ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, đã bắt đầu xuất hiện những cuộc bàn tán liên quan đến khả năng rút quân của Mỹ khỏi Iraq, vốn đã phải chịu đựng sự hiện diện của binh lính Mỹ kể từ cuộc xâm lược năm 2003 để lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Audio
Quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

Quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Iraq dự kiến ​​sẽ đưa ra một thông báo trong những ngày tiếp theo kêu gọi di chuyển các binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá vào cuối năm 2021.

Trích dẫn các nguồn tin của mình, Wall Street Journal báo cáo rằng các quan chức cấp cao đã đi đến thống nhất rằng quan hệ đối tác của Iraq với Mỹ cần phải chuyển từ sự hiện diện quân sự sang tập trung vào việc tăng cường hợp tác tình báo.

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein nói với Tạp chí rằng quốc gia Trung Đông rằng “không cần thêm máy bay chiến đấu” vì họ đã có đủ nguồn cung cấp.

“Chúng ta cần gì? Chúng ta cần hợp tác trong lĩnh vực tình báo”, ông nhấn mạnh. “Chúng tôi cần trợ giúp về đào tạo. Chúng tôi cần quân đội để giúp chúng tôi trên không”.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao phần lớn lặp lại những nhận xét của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, người trước đây đã tuyên bố rằng mặc dù đã đến lúc quân đội Mỹ quay trở về nước, nhưng Iraq vẫn cần hỗ trợ về huấn luyện, tình báo và hỗ trợ trên không.

Ông Kadhimi đã đưa ra những bình luận trước cuộc gặp trực tiếp vào tháng 7 với Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến ​​sẽ đề cập đến duy trì hợp tác giữa hai quốc gia.

Thông tin mới nhất được đưa ra sau khi văn phòng của ông Kadhimi và ông Brett McGurk, người đóng vai trò điều phối viên đặc biệt về Trung Đông và Bắc Phi của chính quyền Biden, đưa ra báo động sau khi có nhiều thông điệp cho rằng việc rút quân của Mỹ có thể xảy ra sớm hơn.

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra mốc thời gian về khả năng rút quân. Tuy nhiên, các quan chức Iraq và Mỹ đã công khai thừa nhận rằng cả hai bên đang đồng ý về việc rút quân cuối cùng.

Mỹ đã duy trì sự hiện diện của quân đội ở Iraq kể từ tháng 3/2003, khi hàng chục nghìn lực lượng Mỹ được triển khai như một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm lật đổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Mặc dù quân đội đã được rút trong thời gian ngắn dưới thời chính quyền Obama, nhưng cuối cùng các binh sĩ đã được tái triển khai vào năm 2014 với sự xuất hiện của lực lượng chiến binh Daesh.

Một nỗ lực mới để loại bỏ quân đội Mỹ được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ám sát Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani và Phó Chỉ huy Lực lượng Huy động Phổ biến Iraq Abu Mahdi al-Muhandis vào tháng 1/2020. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra ở Baghdad.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyên gia Trần Đắc Phu: Chúng ta chấp nhận thực tế không thể “Zero COVID-19” được!

(CLO) Theo chuyên gia, việc Phú Thọ, Thanh Hóa… xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng khi chúng ta vừa chuyển sang “bình thường mới” là điều được dự báo trước.

Vì sao Công ty Điện lực Đan Phượng phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu gian lận?

(CLO) Thổi phồng năng lực tài chính, “phân thân” nhân sự chủ chốt là những chiêu trò mà Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại & Dịch vụ HDL Việt Nam vẽ ra trong hồ sơ năng lực để qua mặt chủ đầu tư và dễ dàng trúng nhiều gói thầu quan trọng xây lắp điện.

22 trường hợp dương tính về từ các tỉnh miền Nam, Hà Nội ra khuyến cáo với người dân

(CLO) Tính đến 6h00 sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 1872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính. CDC Hà Nội khuyến cáo người dân về từ vùng dịch cần tuân thủ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

TP. HCM sẽ đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(CLO) Trong tháng 11, 12, TP. HCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM bầu bổ sung, kiện toàn một số chức danh Ủy viên UBND TP. HCM đối với Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM và Chánh Văn phòng UBND TP. HCM.

21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc khi Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị

(CLO) Khi Hà Nội triển khai chính quyền đô thị 21 lãnh đạo phường phải nghỉ công tác do không được tái bổ nhiệm, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường.

Tấp nập chợ hoa Quảng An trước ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(CLO) Sau một thời gian dài đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, mới đây, chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ sôi động trở lại, người mua kẻ bán tấp nập dù nhiều loại hoa tăng giá so với năm trước.

Bộ Giao thông Vận tải: Nối lại hoạt động vận tải hành khách rất khó khăn!

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đánh giá trong quá trình triển khai thí điểm nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ, hàng không, đường sắt còn gặp một số khó khăn như độ phủ vắc xin không đều, quy định phòng dịch khác nhau ở các địa phương, tâm lý e ngại của hành khách,…

Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT Bắc Giang

(CLO) Theo phản ánh, thời gian gần đây ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ký hàng loạt gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, có nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu.