Điều chỉnh kích thước chữ

Mynamar: Ít nhất 5 người tử vong khi cảnh sát nổ súng vào đám đông biểu tình

(CLO) Một bác sĩ và một chính trị gia cho biết cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình hôm Chủ nhật (28/2), giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương nhiều người trong ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính hồi đầu tháng.

Audio
Những người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một phụ nữ khác cũng chết vì nghi lên cơn đau tim sau khi cảnh sát sử dụng lựu đạn gây choáng để giải tán những giáo viên biểu tình ở thành phố chính Yangon, con gái bà và một đồng nghiệp cho biết.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ lãnh đạo chính phủ được bầu là bà Aung San Suu Kyi cùng phần lớn lãnh đạo đảng của bà vào ngày 1/2. Cuộc đảo chính đã thu hút hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình và bị các nước phương Tây lên án.

Hồng y Công giáo đầu tiên của đất nước đa số theo đạo Phật, Charles Maung Bo, cho biết trên Twitter rằng: "Myanmar giờ như một chiến trường".

Cảnh sát đã nổ súng ở các khu vực khác nhau của Yangon sau khi lựu đạn choáng, hơi cay và các phát súng chỉ thiên không giải tán được đám đông. Binh lính quân đội cũng được tăng cường để hỗ trợ cho cảnh sát.

Một số người bị thương đã được những người biểu tình đưa đi cấp cứu, để lại trên đường nhiều vệt máu đỏ thẫm, những hình ảnh từ truyền hình địa phương cho hay. Một người đàn ông đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện với vết đạn ở ngực, một bác sĩ yêu cầu giấu tên cho biết.

Theo chính trị gia Kyaw Min Htike, cảnh sát cũng nổ súng ở thành phố Dawei ở phía nam, khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tờ báo trực tuyến Irrawaddy đưa tin một người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay trong khi một tổ chức từ thiện dịch vụ khẩn cấp báo cáo hai người chết ở thị trấn trung tâm Bago.

Cảnh sát và người phát ngôn của hội đồng quân sự cầm quyền đã không có bình luận nào về tình hiện tại. Cảnh sát đã cũng đã can thiệp và giải tán đám đông biểu tình ở nhiều nơi khác trên đất nước.

Lãnh đạo đất nước hiện thời, Tướng Min Aung Hlaing cho biết tuần trước chính quyền đã sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, có ít nhất tám người biểu tình hiện đã chết vào tuần trước. Quân đội cho biết một cảnh sát cũng đã thiệt mạng.

Cuộc đàn áp dường như cho thấy quyết tâm của quân đội trong việc áp đặt chính quyền của mình khi đối mặt với sự thách thức lan rộng, không chỉ trên đường phố mà còn tại các cơ quan dân sự, các chính quyền thành phố, sở tư pháp, giáo dục, y tế và truyền thông.

“Hành động leo thang rõ ràng của lực lượng an ninh Myanmar trong việc sử dụng vũ lực gây chết người ở nhiều thị trấn và thành phố ... là hành động thái quá và không thể chấp nhận được”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một tuyên bố.

Hàng trăm người biểu tình từ chối xuống đường vào đầu giờ chiều ở Yangon. Nhiều người dựng rào chắn trong khi những người khác hô khẩu hiệu và hát các bài hát phản đối.

“Nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo vệ", anh Nyan Win Shein nói trong một cuộc biểu tình ở Yangon.

Quốc Thiên