Điều chỉnh kích thước chữ

“Nặn” người tuyết, nghề độc lạ ở Thủ đô mùa Noel

(CLO) Người tuyết, tuần lộc hay ông già Noel… đang được nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tất bật sản xuất phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa Noel đang tới gần.

Audio

Sự kiện: Noel

Người tuyết, tuần lộc hay ông già Noel… đang được nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tất bật sản xuất phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa Noel đang tới gần. Phóng sự ảnh do phóng viên Bình An của báo điện tử Dân Việt ghi lại.

Báo Công luận
Dù còn gần nửa tháng nữa mới tới ngày lễ Giáng sinh, thế nhưng tại một số cửa hàng trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này đang tất bật cảnh mua bán những mặt hàng đồ trang trí như người tuyết, tuần lộc, ông già Noel…. để phục vụ cho mùa Noel sắp tới.
Báo Công luận
Năm nay, bên cạnh các mặt hàng truyền thống như tuần lộc, vòng nguyệt quế, chuông vàng, quả châu, quần áo ông già Noel… thì sản phẩm người tuyết bằng xốp cũng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân.
Báo Công luận
Ông Xuân Phương – chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã cho biết, ngay từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã có rất nhiều đơn đặt hàng người tuyết, tuần lộc, ông già noel… trang trí bằng xốp và khách hàng chủ yếu là các trường học, cửa hàng, doanh nghiệp mua về để trang trí.
Báo Công luận

Người tuyết nhỏ với chiều cao từ 60cm - 80cm được chào bán với giá 400 -500 ngàn đồng.

Báo Công luận
Trong khi đó, người tuyết với kích thước “khủng” cao hơn 2m thế này được chào bán với giá 3 triệu đồng và chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng.
Báo Công luận
Chủ cửa hàng này cho biết, để “nặn" một chú người tuyết với kích thước khổng lồ cần tới hai người thợ làm việc liên tiếp trong 3 ngày gồm nhiều công đoạn như gọt xốp, tạo hình, mài nhẵn và cuối cùng là phủ sơn, kim tuyến, trang trí mắt, mũi, cúc áo cho người tuyết.
Báo Công luận
Anh Trung - người có kinh nghiệm nhiều năm làm đồ trang trí bằng xốp cho biết: “Để làm được người tuyết đẹp, tròn đều như ý muốn thì dao cắt xốp phải thật sắc, khi cắt cũng phải đều tay và dứt khoát để sản phẩm được hoàn hảo nhất.”
Báo Công luận
Sau khi tạo hình, xốp sẽ được mài nhẵn và phủ sơn, kim tuyến.
Báo Công luận
Không chỉ có người tuyết mà ông già Noel, ngôi nhà tuyết hay tuần lộc, thiên nga…. chỉ cần khách có mẫu mã là thợ đều có thể làm theo ý muốn. Tuy nhiên, thời gian sản xuất sẽ lâu hơn và chi phí cũng cao hơn so với các mặt hàng được sản xuất đại trà khác.
Báo Công luận
Tuần lộc, cây thông, ông già tuyết sau khi tạo hình sẽ được đem sơn phủ kim tuyến cùng màu sắc rực rỡ và phơi khô.

 

Báo Công luận

 

Những người thợ làm người tuyết trên phố Hàng Mã cho biết, có ngày đơn hàng của khách nhiều, việc làm tăng ca tới 13 - 14 tiếng/ngày là chuyện bình thường, thế nhưng cũng mang lại nguồn thu nhập khá cao trong mùa Noel năm nay.