NASA sẽ phóng lại tên lửa mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I vào ngày 14/11

(CLO) NASA cho biết vào thứ Tư (12/10), họ đã nhắm mục tiêu vào ngày 14 tháng 11 cho nỗ lực phóng lại tên lửa mặt trăng lần thứ ba trong sứ mệnh Artemis I, sau 2 lần bị hoãn lại do trục trặc động cơ và lý do thời tiết.

Theo kế hoạch, tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) cao 32 tầng và tàu vũ trụ con thoi Orion của nó sẽ được đưa trở lại bệ phóng Launch Pad 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida sớm nhất là vào thứ Sáu (4/11) để chuẩn bị cho vụ phóng sắp tới.

nasa se phong lai ten lua mat trang trong su menh artemis i vao ngay 14 11 hinh 1

Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong sứ mệnh Artemis I được đưa trở lại khu vực lắp ráp để tránh bão Ian vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters

Trước đó, mối đe dọa của siêu bão Ian đã buộc cơ quan vũ trụ của Mỹ phải đưa tên lửa cao chót vót trở lại khu lắp ráp tên lửa vào cuối tháng trước, sau 2 lần phóng bị hủy bỏ do vấn đề kỹ thuật, lần lượt vào các ngày 29/8 và ngày 3/9.

NASA cho biết công tác bảo trì vẫn được thực hiện tại bệ phóng bao gồm sửa chữa những hư hỏng nhỏ đối với vật liệu cách nhiệt, bổ sung nguồn nhiên liệu hay bảo dưỡng hệ thống kết thúc quá trình phóng. Các quan chức NASA trước đây đã nói rằng sự cố rò rỉ nhiên liệu hydro buộc họ phải hủy bỏ vụ phóng đã được giải quyết.

NASA cho biết quá trình phóng kéo dài 69 phút mới được nhắm mục tiêu cho sứ mệnh Artemis I vào ngày 14 tháng 11 sẽ bắt đầu lúc 12 giờ 07 phút sáng giờ EST. Thời gian phóng dự phòng kế tiếp sẽ là vào ngày 16/11 và ngày 19/11.

Artemis I là một trong ba sứ mệnh nhằm đưa con người trở lại mặt trăng sau nửa thế kỷ, bên cạnh Artemis II và III. Sứ mệnh này mang tính thử nghiệm, với mục tiêu đưa tàu vũ trụ con thoi Orion không người lái đến rìa mặt trăng và quay trở lại.

Sứ mệnh Artemis II sẽ nhắm mục tiêu đưa tàu con thoi Orion có phi hành gia đến mặt trăng và quay trở lại, nhưng không đáp xuống. Artemis III sẽ đưa tàu con thoi đến mặt trăng, với phi hành gia sẽ độ bộ xuống mặt trăng và quay trở lại.

Được đặt tên theo nữ thần là chị em sinh đôi của Apollo trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Artemis đặt mục tiêu đưa con người đặt chân trở lại trên bề mặt mặt trăng sớm nhất là vào năm 2025, mặc dù nhiều chuyên gia tin rằng khung thời gian có thể sẽ kéo dài hơn.

Mục tiêu cuối cùng của NASA trong sứ mệnh này là thiết lập một căn cứ hoạt động dài hạn trên mặt trăng như một bước đệm cho những chuyến du hành tham vọng hơn là đưa con người lần đầu đặt chân lên Sao Hỏa.

Hoàng Hải (theo NASA, Reuters, CNN)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: