Điều chỉnh kích thước chữ

Né thua lỗ, ngân hàng đua nhau hạ lãi suất tiền gửi

(CLO) Một số chuyên gia cho rằng, sự điều chỉnh lãi suất hiện nay là tất yếu bởi lẽ các ngân hàng đang thừa vốn trong khi cửa cho vay vẫn ì ạch. Vì vậy, nếu ngân hàng cứ huy động nhiều, trả lãi cao mà không cho vay được hoặc cho vay rẻ thì chỉ càng thêm lỗ.

Audio
Bài liên quan

Tuần vừa qua, mặc dù ngân hàng Nhà nước không hề có một động thái nào thay đổi trong chính sách điều hành nhưng lãi suất huy động tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đầu tháng 7 giảm mạnh.

Lãi suất huy động tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đầu tháng 7 giảm mạnh.

Lãi suất huy động tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đầu tháng 7 giảm mạnh.

Đứng đầu giảm lãi suất là các ngân hàng đang chiếm thị phần lớn nhất về tiền gửi như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, VPBank, Sacombank, HDBank, VIB...Một số ngân hàng khác cho biết cũng sẽ điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ ngày mai 6/7.

Trên thị trường, hiện tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng ở các ngân hàng lớn phổ biến chỉ còn 3,4% cho đến 3,95%/năm, thấp hơn nhiều mức trần 4,25%/năm mức NHNN cho phép, trong đó thấp nhất thuộc về Techcombank. Với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng lãi suất chỉ 4,4% - 6,3%/năm, thấp nhất là ở nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lãi suất dao động từ 6% - 6,5%/năm, cá biệt các khoản tiền gửi lớn hàng chục tỷ đồng cho tới hàng trăm tỷ đồng được một số ngân hàng cộng thêm lãi suất cho kỳ hạn dài nhưng cao nhất cũng chỉ 7,3%/năm.

Ở nhóm ngân hàng hoạt động với quy mô nhỏ, nếu trước đây lãi suất dưới 6 tháng hầu hết niêm yết kịch trần là 4,25%/năm nhưng phần lớn các ngân hàng nhóm này vẫn niêm yết chỉ 3,8 - 4%/năm.

Lãi suất từ 6 tháng đến 11 tháng phổ biến là trên dưới 7%/năm còn 12 tháng trở lên hầu hết cũng bị đẩy xuống dưới 8%/năm. Tuy nhiên, với những khách hàng có số tiền gửi trên 500 triệu đồng – thuộc nhóm khách hàng VIP thì vẫn được ngân hàng áp dụng lãi suất trên 8%.

Như vậy, nếu so với biểu lãi suất áp dụng trước tháng 7 thì biểu lãi suất mới – sau 1/7 ở các ngân hàng hiện thấp hơn khoảng 0,25 - 0,5%.

Lãi suất tiền gửi không chỉ đối với tiền đồng mà lãi suất tiền gửi ngoại tệ như JPY (yên Nhật) hay AUD (đô la Úc) cũng được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh so với giai đoạn 30/6 trở về trước, như VPBank, Sacombank có mức giảm tới 1%.

Theo ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc Vietcapital Bank cho biết, hạ lãi suất huy động là cơ sở vững nhất để giảm lãi suất cho vay và là công cụ cần thiết để các ngân hàng đồng hành cùng khách hàng trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng đang dư thừa thanh khoản nên việc hạ lãi suất cũng là điều hợp lý.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng, bao gồm cả cho vay cá nhân, tổ chức và trái phiếu doanh nghiệp, mới đạt hơn 2% đây được xem là mức thấp nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây.

Trước thực trạng này, một số chuyên gia cũng cho rằng, sự điều chỉnh lãi suất hiện nay là tất yếu bởi lẽ các ngân hàng đang thừa vốn trong khi cho vay vẫn ì ạch. Vì vậy, nếu ngân hàng cứ huy động nhiều, trả lãi cao mà không cho vay được hoặc cho vay rẻ thì chỉ càng thêm lỗ.

Ngọc An