Nga có thể đặt đường ống dẫn dầu mới tới Trung Quốc

(CLO) Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự án đường ống khổng lồ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc có thể bao gồm một đường ống dẫn bổ sung cho dầu thô.

Moscow và Bắc Kinh sắp đạt được thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí khổng lồ mang tên Power of Siberia 2. Đường ống này dự kiến sẽ vận chuyển tới 50 tỷ mét khối khí đốt hàng năm từ Vùng Yamal ở miền bắc nước Nga đến Trung Quốc thông qua Mông Cổ.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/5, trong chuyến đi kéo dài hai ngày tới Trung Quốc, ông Putin cho biết phía Nga có thể đặt một đường ống dẫn dầu bên cạnh tuyến đường dẫn khí đốt mới.

nga co the dat duong ong dan dau moi toi trung quoc hinh 1

Ảnh minh họa: RT.

“Có nhiều tuyến đường khác nhau để dầu của Nga đến Trung Quốc, một trong số đó là tuyến đường qua Mông Cổ. Chúng ta có thể đặt cả ống dẫn khí và dẫn dầu trong cùng một hành lang. Các chuyên gia nên quyết định cách tốt nhất để tiến hành”, ông Putin nói tại thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc.

Nga có truyền thống cung cấp dầu cho Trung Quốc thông qua đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương, thông qua quá cảnh qua Kazakhstan và bằng tàu chở dầu. Moscow cũng có kế hoạch phát triển đường sắt như một phương tiện vận chuyển dầu thô khác sang thị trường Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết hôm thứ Năm (16/5) rằng các cuộc đàm phán năng lượng giữa Moscow và Bắc Kinh không chỉ giới hạn ở đường ống dẫn khí khổng lồ. “Có những dự án mới khác,” ông nói mà không giải thích thêm.

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc vào năm ngoái. Bắc Kinh đã nhập khẩu lượng dầu giảm giá kỷ lục của Nga vào năm 2023, tận dụng nỗ lực của Moscow để tìm người mua mới sau khi thực hiện các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến Ukraine.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: