Nga khẳng định ủng hộ Venezuela sau động thái tịch thu tàu chở dầu của Mỹ

(CLO) Sau sự việc Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Venezuela, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro, khẳng định rõ lập trường ủng hộ của Moscow.

Thông báo từ Điện Kremlin hôm 11/12 cho biết "Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Venezuela". Nhà lãnh đạo Nga cũng "khẳng định sự ủng hộ đối với chính sách của chính quyền Maduro nhằm bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia trước sức ép bên ngoài ngày càng gia tăng".

rcoankvhit6yhuwj1ntygg6kkzic7znb-2.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro,. Ảnh: kremlin.ru

Phía Venezuela, trong một tuyên bố riêng, nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo đã "tái khẳng định tính chiến lược, vững chắc và đang phát triển của quan hệ song phương". Ông Putin cũng xác nhận cam kết tôn trọng chủ quyền Venezuela và "nhắc lại rằng các kênh liên lạc trực tiếp giữa hai quốc gia vẫn luôn mở".

Động thái ngoại giao này diễn ra ngay sau khi Mỹ tịch thu một tàu chở dầu của Venezuela. Người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố con tàu sẽ được đưa về một cảng của Mỹ và Washington "có ý định tịch thu số dầu đó". Bà không loại trừ khả năng Mỹ tiếp tục các hành động tương tự trong tương lai.

Chính phủ Venezuela đã lên tiếng gọi vụ việc là hành động "cướp biển quốc tế". Căng thẳng gia tăng trong bối cảnh Mỹ đã triển khai thêm tài sản quân sự đến khu vực Caribe và thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu bị nghi ngờ buôn lậu ma túy, khiến ít nhất 87 người thiệt mạng.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: