Nga theo đuổi thỏa thuận khí đốt với Thổ Nhĩ Kỳ tại G20

(CLO) Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ công bố kế hoạch về các hợp đồng khí đốt với Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp G20 ở Indonesia vào tuần tới.

Theo hãng tin Oilprice, Bộ Ngoại giao Nga đã lên sẵn kế hoạch về "các sáng kiến cụ thể": bao gồm "tăng cường hợp tác khí đốt với Thổ Nhĩ Kỳ" dưới hình thức một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tổ chức bán các chuyến hàng ngũ cốc và phân bón lớn. Sau đó, khí đốt sẽ được xuất khẩu ở thị trường châu Âu.

Vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin - người sẽ không tham dự cuộc họp G20 - đã gợi ý rằng Nga có thể chuyển hướng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ban đầu được dự định chuyển qua các đường ống Nord Stream đến Biển Đen, cũng như tạo ra khí đốt trung tâm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

nga theo duoi thoa thuan khi dot voi tho nhi ky tai g20 hinh 1

Ảnh minh hoạ: Oilprice.

Chúng tôi có thể di chuyển khối lượng lớn khí đốt vốn dĩ chạy qua đường ống Nord Stream dọc theo đáy Biển Baltic đến khu vực Biển Đen và do đó tạo ra các tuyến đường chính để cung cấp nhiên liệu, khí đốt tự nhiên đến châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, mục tiêu sẽ tạo ra trung tâm khí đốt lớn nhất cho châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin tuyên bố.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nói rằng còn quá sớm để đưa ra một quyết định mang tầm cỡ lớn như vậy, những loại dự án quốc tế này cần đánh giá tính khả thi cũng như về các khía cạnh thương mại. Tuy nhiên, trước đó, ông đã nhận định rằng trung tâm khí đốt cần được thành lập càng sớm càng tốt và địa điểm thích hợp nhất là ở Đông Thrace, phần lãnh thổ nằm ở châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AP đưa tin, tuyến dẫn khí duy nhất nối từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ là TurkStream (bắt đầu từ bờ biển Nga, đi qua Biển Đen và đến vùng Đông Thrace của Thổ Nhĩ Kỳ), có công suất đạt 31,5 tỷ m3/năm. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, TurkStream còn cung cấp năng lượng cho số ít quốc gia châu Âu như Serbia, Hungary, những nước được Nga coi là "thân thiện".

Ngày 8/11, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez đã chia sẻ rằng quốc gia này đã bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Ông đồng thời cho biết các kho chứa khí đốt của nước này đã đầy. Đề cập tới việc cùng Nga thành lập một trung tâm khí đốt để cung cấp cho các nước khác ở châu Âu, ông Donmez cho hay nước này có thể sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về khí đốt vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới để lấy ý kiến của các nhà cung cấp khí đốt và khách hàng về vấn đề này.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả 25% lượng khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble.

Châu Âu đã phải vật lộn để đưa ra một kế hoạch cụ thể để loại bỏ nguồn cung cấp khí đốt của Nga và hạn chế doanh thu của Nga từ các sản phẩm năng lượng của mình, mặc dù họ đã xoay sở để lấp đầy kho dự trữ của mình trước mùa đông. Tuy nhiên, nếu không có khí đốt của Nga, vào năm tới, việc lấp đầy kho khí đốt của châu Âu sẽ không dễ dàng như vậy.

Tính đến những ngày gần cuối tháng 10, các cơ sở lưu trữ khí đốt của EU đã đầy 94%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu 80% trước tháng 11. Ông Massimo Di Odoardo, Phó chủ tịch mảng nghiên cứu thị trường khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hãng tư vấn Wood Mackenzie (Anh), nhận xét đây là mức cực kỳ cao vì mức lưu trữ tối đa trong 5 năm qua bình quân là 87%. Tại Đức, lượng khí đốt trong kho đã đạt mức gần 98%.

Lê Na (Theo Oilprice, Reuters, AP)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: