CEO Shell: Châu Âu phải đối mặt với hậu quả dài hạn từ khủng hoảng năng lượng

(CLO) Châu Âu phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng kéo dài và nguy cơ gây rắc rối chính trị, người đứng đầu Shell cảnh báo vào Chủ nhật (23/10), khi gã khổng lồ dầu mỏ tham gia một dự án khí đốt tự nhiên ở Qatar.

Giám đốc điều hành Shell, Ben van Beurden, đã đồng ý thỏa thuận mua 9,3% cổ phần trong dự án North Field South của Qatar Energy, dự án này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của quốc gia Vùng Vịnh nhằm tăng sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lên 50% trong thời gian tới.

ceo shell chau au phai doi mat voi hau qua dai han tu khung hoang nang luong hinh 1

Bộ trưởng Nhà nước về các vấn đề năng lượng của Qatar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của QatarEnergy Saad Sherida al-Kaabi (phải) và Giám đốc điều hành của Shell Ben van Beurden tổ chức lễ ký kết tại trụ sở QatarEnergy ở Doha, vào ngày 5 tháng 7 năm 2022. Ảnh: AFP

Tại lễ ký kết ở Doha, Van Beurden cho biết ngành công nghiệp châu Âu phải đối mặt với tác động lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng, tồi tệ hơn bởi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ông nói rằng châu Âu đã giảm mức tiêu thụ "khá hiệu quả, khá đáng kể", nhưng "phần lớn mức giảm này đạt được bằng cách chuyển đổi ngành công nghiệp".

EU đã ráo riết tìm kiếm các giải pháp thay thế nhanh chóng cho khí đốt của Nga, nhưng Van Beurden cho biết châu Âu sẽ cần một lượng lớn LNG trong nhiều thập kỷ. Giám đốc Shell, người sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, cho biết việc cắt giảm công nghiệp có thể mang lại rủi ro.

"Để làm được điều đó ở quy mô này, sự đột ngột này, vào thời điểm kinh tế nói chung đang có nhiều thách thức, tôi nghĩ sẽ mang lại khá nhiều áp lực cho các nền kinh tế châu Âu, và có lẽ cũng sẽ gây ra nhiều áp lực cho hệ thống chính trị ở châu Âu", ông nói.

Shell có trụ sở tại Anh là công ty châu Âu thứ hai, sau TotalEnergies của Pháp, có cổ phần tại North Field South. Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad Sherida al-Kaabi, cho biết: “Khí đốt tự nhiên có tầm quan trọng lớn hơn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gần đây”.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: