Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành đường sắt chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho hành khách và nhân viên phục tàu.

Audio
Ngành đường sắt chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hành khách và nhân viên. Ảnh: TL

Ngành đường sắt chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hành khách và nhân viên. Ảnh: TL

Theo đó, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, báo cáo hàng ngày về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Cục.

Cục Đường sắt Việt Nam nhận định, địa bàn hoạt động vận tải đường sắt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao do phạm vi hoạt động rộng tại 34 tỉnh, thành phố. Tại các ga tập trung đông hành khách, phòng đợi tàu, nơi bán vé tàu trực tiếp, khu vực kiểm soát vé, nhân viên ngành đường sắt thường xuyên tiếp xúc với hành khách có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Vì vậy Cục Đường sắt yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra, rà soát những nơi có khả năng lây nhiễm cao đặc biệt là các ga trung tâm, các ga lớn gần sân bay, ga có mật độ hành khách đông, trên các đoàn tàu khách đông.

Đề xuất trang bị, hỗ trợ các thiết bị phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế như: quần áo phòng hộ, tổ chức cách ly, trang thiết bị đo thân nhiệt... nhằm tránh tối đa việc phát sinh, lây lan dịch bệnh cho hành khách và nhân viên.

Tăng cường kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp đường sắt trực thuộc, các doanh nghiệp đường sắt do Tổng công ty nắm giữ cổ phần chi phối thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Quan tâm thường xuyên đến công tác ngăn ngừa, phòng dịch đối với nhân viên phục vụ trên tàu, lái tàu.

Đối với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài gòn, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo hai đơn vị này tăng cường việc lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu.

Trong đó có các thông tin đầy đủ về hành khách như tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ... để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin khi cần thiết. Thường xuyên khử trùng trên tàu, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch trên tàu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, ngành đường sắt cũng đã phải cách ly gần 70 nhân viên sau khi một số khách du lịch người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã di chuyển bằng đường sắt tới một số địa phương khác trên cả nước.

P.V