Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành in TP. HCM thích ứng nhanh với cách mạng 4.0

(CLO) Việc áp dụng công nghệ để chuyển từ in truyền thống sang in kỹ thuật số đã giúp ngành in TP. HCM chiếm hơn 65% thị phần cả nước, với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 15 - 17%.

Audio
Ban tổ chức Triễn lãm thông tin về ngành in TP.HCM và trả lời các câu hỏi mà dư luận quan tâm

Ban tổ chức Triễn lãm thông tin về ngành in TP.HCM và trả lời các câu hỏi mà dư luận quan tâm

Ngành in TP. HCM được xem là một trong số ít ngành sản xuất đi đầu trong việc ứng dụng sự thay đổi trong công nghệ. Việc áp dụng công nghệ đang nhanh chóng chuyển từ công nghệ truyền thống sang in kỹ thuật số đã tạo ra bước chuyển mới mạnh mẽ cho ngành công nghiệp in ấn, tăng khả năng cạnh tranh ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đánh giá về đặc điểm ngành công nghiệp in TP. HCM hiện nay, ông Từ Lương - PGĐ Sở TTTT cho biết, ngành in thành phố đáp ứng hầu hết nhu cầu in trong nước và bước đầu tiếp cận thị trường thế giới. Bắt đầu thực hiện nhiều đơn hàng gia công cho nước ngoài với chất lượng kỹ thuật in đa dạng, phức tạp ở trình độ cao.

Cũng theo ông Từ Lương, trong 2.200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn của cả nước thì riêng TP. HCM có đến 1.300 doanh nghiệp, chiếm 55%. Số lượng doanh nghiệp in của TP. HCM tập trung chủ yếu tại các quận như quận 6, Tân Bình, Bình Tân và huyện Bình Chánh...

Nhận định về phương thức hoạt động của các doanh nghiệp ngành in tại TP. HCM, ông Ngô Tuấn Anh - Chủ tịch Hội in TP. HCM cho biết, hầu hết các doanh nghiệp in tại TP. HCM đều tập trung sản xuất theo thị trường, đầu tư theo lợi thế về công nghệ và đáp ứng thị trường truyền thống. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên cao, nhiều doanh nghiệp in nước ngoài bắt đầu có sự dịch chuyển đầu tư sang thị trường Việt Nam nên đã mở ra nhiều thách thức.

Tại TP. HCM hiện nay hầu hết là các doanh nghiệp đến từ các quốc gia có nền công nghệ in đứng hiện nay như: Đức, Mỹ, Nhật và một số nước châu Âu. Mặc dù đã lường trước được tình hình, về công nghệ ngành in TP. HCM đủ khả năng cạnh tranh nhưng hiện khâu quản lý tổ chức thực hiện vẫn là yếu điểm cần sớm khắc phục. 

Ngoài ra, bài toán đang đặt ra cho ngành in TP. HCM là phải làm gì để hạn chế sử dụng năng lượng xuống mức thấp nhất, giảm thải ra môi trường. Và một vấn đề khác mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải là lực lượng lao động có tay nghề không ổn định. Nguyên do là chưa hấp dẫn về thu nhập và điều kiện làm việc nên thường xảy ra biến động. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo ngành in còn thiếu và chưa đủ cơ sở vật chất để đào tạo tay nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội in TP.HCM giới thiệu toàn cảnh về ngành in TP.HCM

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội in TP.HCM giới thiệu toàn cảnh về ngành in TP.HCM

Ông Ngô Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh thị trường ngành in đang ngày càng nhiều có sự tham gia của các "ông lớn" trong ngành in trên thế giới, để ngành in không bị thua ngay trên sân nhà đòi hỏi các doanh nghiệp in của TP. HCM cần xây dựng chiến lược kinh doanh, có phương án đầu tư dài hạn, có giải pháp quản trị đồng bộ vì chất lượng, tính ổn định và nhất là đảm bảo thời gian đáp ứng các đơn hàng lớn xuất khẩu.

Ngành in TP. HCM là một ngành công nghiệp phụ trợ nhưng trong những năm gần đây đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của nền kinh tế, đóng góp 1% GDP, tương đương 4 tỷ USD một năm. Để tiếp sức cho ngành in TP. HCM thêm cơ hội phát triển, đầu tư đúng trọng tâm... từ 18 - 21/9/2019, Triển lãm chuyên ngành in của TP. HCM sẽ được tổ chức tại Trung tâm VH - TT quận Tân Bình.

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên một triển lãm chuyên về ngành in được tổ chức quy mô, với sự mặt của hơn 150 gian hàng hàng tham gia trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp in ấn hàng đầu của TP. HCM và cả nước nước. Đặc biệt, trong khuôn khổ triển lãm có hai hội thảo chuyên đề: "Giải pháp ngành in đang thực hiện để giảm tải ảnh hưởng đến môi trường" và "Giải pháp kết nối, mở rộng thị trường hoạt động in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài".

Ngọc Ảnh