Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành xi-măng trong năm 2021: Giá tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm

(CLO) Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Audio

Ngành xi-măng trong năm 2021: Giá tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm

Năm 2021, nhu cầu sử dụng xi-măng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đị dịch COVID-19. Đặc biệt, kể từ tháng 4 đến tháng 11/2021, các hoạt động xây dựng bị trì hoãn, khiến ngành xi-măng phải điêu đứng. Lực cầu trong 11 tháng của năm 2021 đạt 56,6 triệu tấn, giảm 2% so với năm ngoái.

nganh xi mang trong nam 2021 gia tang nhung loi nhuan lai giam hinh 1

Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Trái ngược lại với tình hình trong nước, xi-măng xuất khẩu lại tăng rất mạnh. Trong 11 tháng, sản lượng xuất khẩu xi-măng đạt 41,9 triệu tấn, tăng 20,4% so với năm ngoái. Giá bán bình quân cũng tăng 4% lên 39 USD/tấn, tương đương 900.000 đồng/tấn.

Trung Quốc vẫn là thị trường trọng điểm với sản lượng tăng 15% lên 23 triệu tấn và chiếm 55% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam. Sản lượng xuất khẩu sang Philippines và Bangladesh cũng tăng lần lượt 15% và 92% so với cùng kỳ đạt 6,9 triệu tấn và 3,5 triệu tấn, chiếm 16% và 9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phân tích tình hình tài chính của ngành xi-măng, SSI Research cho biết: Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.  Chi phí than đầu vào, chiếm khoảng 30% giá thành sản xuất xi măng, tăng khoảng 30% - 40% trong năm 2021. 

Giá than trong nước tăng theo giá than thế giới, với một số nguyên nhân bao gồm: kinh tế phục hồi mạnh mẽ và sự thiếu hụt nguồn cung. 

Điều này là do Trung Quốc hạn chế sản xuất vì các vấn đề môi trường;  các nước xuất khẩu lớn như Indonesia, Australia, Nam Phi và Nga không có khả năng tăng đủ sản lượng xuất khẩu do thời tiết bất lợi, thiên tai và dịch COVID-19. 

Mặc dù giá than tăng cao, các công ty xi măng vẫn có thể tăng giá xi măng khoảng 3% - 5% trong năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu và áp lực cạnh tranh mạnh mẽ. 

Ngoài ra, hiệu suất hoạt động thấp, đặc biệt là trong quý III/2021 khiến biên lợi nhuận gộp giảm đáng kể mặc dù giá xi măng tăng. Biên lợi nhuận gộp trung bình của ngành xi măng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trong quý III/2021. 

Do đó, nhiều công ty đã ghi nhận mức lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí âm, trong quý III/2021. Lũy kế từ đầu năm, lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng trong 9 tháng của năm 2021 đều giảm từ 10% đến 30% so với cùng kỳ.

Triển vọng tăng trưởng trong năm 2022

Nhận định về triển vọng tăng trưởng của ngành xi-măng trong năm 2022, SSI Research cho biết: Nhu cầu sử dụng xi-măng trong nước có thể quay trở lại mức tăng trưởng bình thường từ 5% -7%.

Sự tăng trưởng này là do nhu cầu bị dồn nén trong năm 2021, phân khúc xây dựng dân dụng phục hồi và đẩy mạnh đầu tư công.

nganh xi mang trong nam 2021 gia tang nhung loi nhuan lai giam hinh 2

Nhu cầu sử dụng xi-măng trong nước có thể quay trở lại mức tăng trưởng bình thường từ 5% -7%.

Mặt khác, tăng trưởng xuất khẩu có thể chững lại do nhu cầu của Trung Quốc chậm lại, thể hiện ở việc giá xi măng Trung Quốc giảm 15% so với mức đỉnh tháng 10 do thị trường bất động sản giảm. 

Theo Nghị định 101/2021/NĐ-CP gần đây, thuế xuất khẩu clinker dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 10% từ ngày 1/1/2023 nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản. 

Clinker thường chiếm từ 60% -70% tổng lượng xi măng và clinker xuất khẩu. Xuất khẩu clinker giảm sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh lên thị trường trong nước. Tuy nhiên, SSI Research cho rằng việc tăng 5% thuế xuất khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng xuất khẩu của Việt Nam. 

Trong vài năm tới, SSI Research kỳ vọng công suất trong nước sẽ tăng từ 10% -15%. Cùng với sự giảm tốc của kênh xuất khẩu, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường trong nước. Điều này đặc biệt xảy ra tại miền Bắc và miền Trung, nơi có các dự án mới nhiều nhất và có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn. 

Về biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận của các doanh nghiệp xi-măng, SSI Research cho rằng, tình hình có thể cải thiện 1% so với cùng kỳ do sản lượng tiêu thụ phục hồi và giá than điều chỉnh. 

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 19.000 viên ma túy về Việt Nam tiêu thụ

(CLO) Khi đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật đang vận chuyển trái phép hơn 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ nước ngoài qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đưa về Thừa Thiên - Huế tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hà Nội chốt thời hạn phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng

(CLO) Ngày 24/5, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức thông tin về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở). Theo kế hoạch, 8h ngày 25/5, quận sẽ triển khai phương án phá dỡ phần vi phạm tại địa chỉ trên theo quy định.

Định giá các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Khánh Hoà

(CLO) Việc yêu cầu định giá của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà xuất phát từ quá trình xác minh tin báo tội phạm về vụ việc có dấu hiệu tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Khánh Hòa.