Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành Y tế Việt Nam: Sứ mệnh tiên phong trong cuộc chiến Corona

(CLO) Giữa “tâm bão” mang tên Corona đang hoành hành dữ dội trên thế giới, nhất là tại những nơi có nền y khoa tiên tiến thì đó cũng là lúc mỗi người dân Việt Nam tự hào về các biện pháp phòng chống hiệu quả của đất nước mình, về hệ thống y tế tiến bộ vượt bậc của mình.

Báo nói Công luận
Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và đánh giá khả năng ứng phó với bệnh viêm phổi do virus nCoV. Ảnh: TL

Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và đánh giá khả năng ứng phó với bệnh viêm phổi do virus nCoV. Ảnh: TL

Dịch bệnh viêm phổi Corona đã khiến thế giới trải qua một mùa Xuân lạnh lẽo chưa từng có kể từ đại dịch Sars năm 2003. Thế nhưng giữa “tâm bão” mang tên Corona đang hoành hành dữ dội trên thế giới, nhất là tại các nước phát triển, khiến những nơi có nền y khoa tiên tiến cũng phải hoang mang, “rối loạn”, thì đó cũng là lúc mỗi người dân Việt Nam tự hào về các biện pháp phòng chống hiệu quả của đất nước mình, về hệ thống y tế tiến bộ vượt bậc, về sự đóng góp âm thầm của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm Corona.

Và để có những thành quả “thần kỳ” khiến thế giới khâm phục ấy là cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y với vai trò “tiên phong” triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, phòng chống, như cách nói “giản dị” của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc phòng chống dịch Covid-19 giống như cuộc chiến mà Việt Nam đã chiến thắng trận mở màn, tiếp tục bước vào giai đoạn mới nhiều khó khăn.

Chống dịch như chống giặc

Nằm sát Trung Quốc, trung tâm ổ dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, lại có mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế với Trung Quốc khiến Việt Nam phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm Corona cao hơn nhiều nước trong khu vực. Thậm chí, các chuyên gia y tế đã lo ngại, rất có thể Việt Nam sẽ là quốc gia bị dịch lây lan mạnh nhất ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Trên thực tế, cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp do chúng mới của virus Corona gây ra vẫn đang hối hả diễn ra từng ngày, song Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy, một quốc gia đang phát triển với nhiều khó khăn vẫn có thể chiến thắng những dịch bệnh nghiêm trọng.

Thành công lớn nhất trong việc phòng chống dịch lần này chính là sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bằng các văn bản chỉ đạo rất chặt chẽ, kịp thời, cụ thể. Ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã nêu rõ tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch lây lan” và “chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”.

Ngay sau đó, một Tổ công tác đặc nhiệm do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng được thành lập; Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đồng loạt ra quân 45 đội cơ động phản ứng nhanh, thiết lập 22 đường dây nóng. Ủy ban nhân dân các cấp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do Chủ tịch Ủy ban nhân dân làm Trưởng ban, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế trên tinh thần bốn tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).     

Thời gian qua, ngành Y tế Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc. Ảnh: TL

Thời gian qua, ngành Y tế Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc. Ảnh: TL

Cũng chưa bao giờ, không khí thần tốc, quyết liệt như trong thời chiến lại tái hiện mãnh mẽ như trong cuộc chiến chống dịch lần này. Chiều 27/1 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ngày 29/1, Ban Bí thư có Công văn số 79 gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, nhấn mạnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Nhờ vậy dù số người mắc bệnh trên thế giới tăng qua mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ nhưng tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, 16 trường hợp mắc bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn và cho xuất viện, cùng với đó, những người có tiếp xúc với người bệnh, người nghi nhiễm đều được cách ly, xét nghiệm một cách kịp thời.

Phối hợp hiệu quả với báo chí đẩy lùi tin đồn thất thiệt

Thời gian qua, các kênh thông tin chính thống hoạt động hết công suất để cung cấp cho người dân những tin tức chính thống, xác thực về công tác phòng chống dịch bệnh, khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp phòng chống hữu hiệu, phản bác những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Trong cuộc chiến phòng, chống “giặc corona”, dù đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng và sự cộng tác, phối hợp của Nhân dân, nhưng vẫn xuất hiện “những con sâu”, đó là những người bán khẩu trang tăng giá giữa đại dịch, những người đưa thông tin chưa đúng sự thật, một chiều, câu like, gây hoang mang dư luận… và kết quả, những trường hợp này đã được xử lý.  

Nhiều cá nhân cố tình bịa đặt, giả mạo, lan truyền thông tin không chính xác nhằm trục lợi cho bản thân qua lượng theo dõi, like trên mạng xã hội đã bị xử lý ngay lập tức với mức phạt mỗi trường hợp hàng chục triệu đồng.

Cuộc chiến chống tin giả đang được Việt Nam và cả thế giới vào cuộc quyết liệt. Hơn bao giờ hết, những thông tin chính thống của những cơ quan báo chí phải được đẩy mạnh, kịp thời hơn đến với người dân trong lúc này.

Cùng với đó là ý thức của người dân, là sự bình tâm, bình tĩnh của từng người, tự phòng bệnh cho mình và gia đình. Giữa thời điểm dịch bệnh, vẫn có những điều đầy hy vọng, bầu trời vẫn sáng và giữa dịch bệnh, tinh thần đoàn kết lên cao, tinh thần cộng đồng được củng cố.

Những bước tiến vượt bậc của ngành y

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu ở các đơn vị ở Việt Nam như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Học viện Quân y, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện lâm sàng các bệnh nhiệt đới, ĐH Y Hà Nội, Viện Pasteur TPHCM… đã chủ động kết nối với các đồng nghiệp quốc tế ở Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mĩ (CDC)…, để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhờ tâm thế chuẩn bị sẵn sàng này, các nhà nghiên cứu có thể nhanh chóng nắm bắt được những đặc điểm dịch tễ học của bệnh dịch cũng như những đặc điểm di truyền, cơ chế lây nhiễm… của chủng virus mới được phát hiện. Chúng ta đã dùng các biện pháp “kinh điển”, rút kinh nghiệm khi điều trị bệnh nhân SARS khi xưa để phòng chống và diệu trị căn bệnh nguy hiểm nầy.

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus corona tại Việt Nam sẽ tương đương Trung Quốc hiện là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Đây là thời gian xét nghiệm tìm virus corona được cho là nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến nay.

Trong đó, việc điều trị hỗ trợ, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân phát huy hiệu quả đưa Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy, phân lập virus corona thành công. Chúng ta có thể tự tin trong việc chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới và khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Những thành quả của Việt Nam cũng được thế giới ghi nhận và Việt Nam tự hào là một trong những quốc gia đi đầu, đã và đang thực hiện rất tốt công tác phòng, chống các dịch bệnh mới nổi, tạo niềm tin trong nhân dân và cảm phục của cộng đồng quốc tế.

Cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng và cả những chuyên gia y tế đầu ngành chưa thể phán đoán chính xác đến khi nào dịch bệnh 2019 - nCoV mới được đẩy lùi bởi đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A đang bùng phát thành đại dịch nghiêm trọng nhưng có một điều chắc chắn bên cạnh chúng ta luôn có những người thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu, không quản khó khăn gian khổ hết lòng vì người bệnh, như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ mới đây, trong cuộc chiến với “giặc corona” sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngọc Thành