Nghệ An: Học sinh miền núi phải chạy lên sườn đồi cao để bắt sóng 4G học online

(CLO) Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc tổ chức dạy, học trực tuyến đối với ba cấp học phổ thông, ngay sau ngày lễ khải giảng 5/9. Rất nhiều học sinh thuộc các xã vùng sâu vùng xa đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện học online.

Thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, hàng nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang sẵn sàng chuẩn bị cho việc học trực tuyến sắp được diễn ra vào đầu năm học mới 2021-2022.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, ngay sau ngày lễ khai giảng ngày 5/9 các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ triển khai cho học sinh học online đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh. Rất nhiều học sinh đang gặp không ít khó khăn với hình thức học này.

Sống trên địa bàn xã thuộc vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le, bà nội bị bệnh hiểm nghèo, bố đau ốm quanh năm, mẹ thì trình độ văn hoá thấp, ngôi nhà đang ở cũng chỉ đang tạm bợ, thế nhưng, hai anh em Lương Khánh Huy và Lương Thị Quỳnh Nhi, đang chuẩn bị bước vào lớp 6 (Trường THCS Bán trú Châu Lý) và lớp 2 (Trường tiểu học Châu Sơn, H.Quỳ Hợp, Nghệ An) đã là những tấm gương sáng đáng khen ngợi khi năm học vừa qua đều đạt thành tích học tập xuất sắc.

nghe an hoc sinh mien nui phai chay len suon doi cao de bat song 4g hoc online hinh 1

Ngôi nhà tạm bợ của 2 anh em Lương Khánh Huy và Lương Thị Quỳnh Nhi.

Tuy nhiên, khi năm học mới cũng đang gần kề, với việc phải học trực tuyến, gia đình anh Lương Văn Khàng (bố hai em Khánh Huy và Quỳnh Nhi) đang vô cùng lo lắng, bởi gia đình anh Khàng thuộc loại đặc biệt khó khăn của xã, cuộc sống còn chưa được đảm bảo nói gì đến đảm bảo phương tiện để học trực tuyến.

Anh Khàng tâm sự: “Gia đình tôi sinh sống ở bản Cà Vạt một điểm vùng cao thuộc diện hộ nghèo của xã Nam Sơn, bản thân bố mẹ đều thuần nông, trình độ học vấn hạn chế, con cái đông và đang đều ở lứa tuổi học sinh. Khi biết các cháu đầu năm học mới này phải học trực tuyến, chúng tôi rất lo lắng và áp lực bởi gia đình chỉ có một chiếc điện thoại kết nối với mạng 4G để cho cả hai anh em thay nhau học nhưng sóng 4G khá yếu".

"Dung lượng không đủ học và cũng không đủ khả năng mua sắm thêm thiết bị, máy tính, điện thoại mới hiện đại cho các cháu. Ngoài ra, bố đi làm cả ngày, mẹ cũng bận em nhỏ, trình độ cũng không thể hướng dẫn cho các con học”, anh Khàng bộc bạch.

nghe an hoc sinh mien nui phai chay len suon doi cao de bat song 4g hoc online hinh 2

Trong ngôi nhà chật hẹp, không có nổi 1 chỗ để 2 em ngồi học.

Nhà hộ nghèo, đến chiếc bàn học của hai anh em Huy trong căn nhà sàn trên đồi cũng không có nổi. Khánh Huy nói em và em gái sắp tới đều cùng phải học online. Mấy ngày nay khi nhà trường cho biết năm học mới có thể sẽ tổ chức học trực tuyến, hai bạn rất lo khi không đủ thiết bị, phải chạy quanh nhà tìm chỗ có sóng 4G để học thử nhưng không được, do bản Cà Vạt nằm ở sâu trong rừng núi, thưa thớt dân.

Hai anh em cũng đã nghĩ ra cách chạy lên sườn đồi cao cạnh nhà. Đó là chỗ cao và khá trống trải, sóng 4G có thể thỉnh thoảng tới được. Chưa kể lúc "vợt" được sóng thì sim lại.. hết tiền.

nghe an hoc sinh mien nui phai chay len suon doi cao de bat song 4g hoc online hinh 3

Hai anh em không có nổi 1 chiếc bàn để học bài, trong nhà chỗ nào có thể ngồi để viết được 2 em đều tận dụng để học.

Từ câu chuyện của hai anh em Khánh Huy để thấy rằng việc dạy, học online đối với người dân ở thị trấn hay thành thị thì không đáng ngại, song với những học sinh miền núi cao, vùng sâu, vùng xa là vô cùng nan giải.

Theo ông Hoa Sĩ Sơn (Hiệu trưởng trường tiểu học Châu Sơn, xã Nam Sơn, Quỳ Hợp): “Học trực tuyến rất khó khăn đối với vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là với lớp 1, 2 do còn nhỏ, cần sự uốn nắn trực tiếp của thầy cô, thao tác trên máy không ai hướng dẫn, riêng việc cài đặt phầm mềm cũng là một vấn đề. Phụ huynh thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên không thể hỗ trợ các con trong việc học tập qua internet".

"Tuy nhiên, đây là chủ trương của ngành, của cấp trên, anh em cố gắng thực hiện, nhưng hiệu quả đến đâu thì chưa đảm bảo. Tôi cũng vừa đươc biết hiện tại, phòng Giáo dục huyện đang đề xuất lên UBND huyện và Sở giáo dục Nghệ An để đưa ra các phương án tối ưu nhất cho các em có hoàn cảnh đặc biệt và học sinh ở vùng sâu có thể được học tập tốt nhất", ông Sơn nói.

Ông Lương Văn Biết (Chủ tịch xã Nam Sơn, Quỳ Hợp) chia sẻ: “Nam Sơn là xã vùng sâu của huyện miền núi. Nếu phải theo học chương trình online đa phần các em học sinh và phụ huynh không đủ khả năng. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện dạy học cũng không đảm bảo. Vì vậy, Sở GD&ĐT cũng như Phòng GD&ĐT chỉ đạo khảo sát, yêu cầu hiệu trưởng các trường tổng hợp chính xác, khách quan để có lựa chọn hình thức dạy học phù hợp.”

Được biết, theo kế hoạch, ngay sau lễ khai giảng tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho các cấp học từ tiểu học đến THPT theo ba khung giờ khác nhau. Trong đó, cấp Tiểu học sẽ dạy  từ 17h đến 21h hàng ngày. Riêng trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật có thể học vào các khung giờ khác sau khi có sự thống nhất với cha mẹ học sinh. Đối với cấp THCS: từ 7h đến 12h hàng ngày và  cấp THPT: từ 13h đến 17h và sau 21h hàng ngày.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: