Nghỉ hưu linh hoạt theo luật mới: Giáo viên mầm non được về sớm, giáo sư có thể làm việc tới 70 tuổi

(CLO) Theo quy định mới trong Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2026), chính sách nghỉ hưu của nhà giáo sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt, phù hợp hơn với tính chất đặc thù của nghề nghiệp.

Cụ thể, giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu sớm hơn, trong khi những nhà giáo có học hàm, học vị cao được phép kéo dài thời gian công tác, có thể làm việc tới 70 tuổi.

Luật Nhà giáo mới cho phép giáo viên mầm non trong cơ sở giáo dục công lập được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định chung, tối đa không quá 5 tuổi. Điều kiện là người lao động phải có tối thiểu 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu theo diện đặc biệt.

gv1.jpg
Theo Luật Nhà giáo mới, nhiều người được về hưu sớm nhưng có những người mong muốn cống hiến sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu cao hơn.

Quy định này nhằm giảm áp lực nghề nghiệp với giáo viên mầm non, một trong những đối tượng chịu cường độ lao động cao nhất trong hệ thống giáo dục, đồng thời hỗ trợ họ được nghỉ ngơi sớm sau thời gian dài công tác.

Ở chiều ngược lại, Luật Nhà giáo cũng mở rộng quyền kéo dài thời gian làm việc đối với những nhà giáo có chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu của cơ sở giáo dục và tự nguyện tiếp tục công tác.

Cụ thể, giáo sư có thể làm việc đến 70 tuổi (tăng 10 năm so với tuổi nghỉ hưu bình thường) và phó giáo sư có thể làm việc đến 67 tuổi (tăng 7 năm), tiến sĩ có thể làm việc đến 65 tuổi (tăng 5 năm).

Điều kiện kèm theo là không giữ chức vụ quản lý, còn đủ sức khỏe và được nhà trường đề xuất, chấp thuận.

Liên quan đến chế độ hưu trí, Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 (hiệu lực từ ngày 1/7/2025) quy định mức hưởng lương hưu dựa trên mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội và thời gian đóng.

Cụ thể, lao động nữ được hưởng 45% mức bình quân tiền lương khi có đủ 15 năm đóng bảo hiểm; mỗi năm đóng thêm được cộng 2%, tối đa 75; lao động nam cần tối thiểu 20 năm để được hưởng 45%; nếu đóng từ 15 đến dưới 20 năm, mức hưởng là 40% cho 15 năm đầu, mỗi năm sau tính thêm 1%. Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động, mức lương hưu sẽ bị giảm 2% cho mỗi năm nghỉ sớm.

Đặc biệt, lương hưu sẽ được điều chỉnh dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI), khả năng cân đối ngân sách và quỹ bảo hiểm xã hội – trong đó ưu tiên điều chỉnh cho người nghỉ hưu trước năm 1995 hoặc có mức lương hưu thấp.

Tính đến kỳ chi trả tháng 6/2025, cả nước có hơn 3,3 triệu người đang hưởng lương hưu, trong đó khoảng 81% nhận qua thẻ ATM.

Xem thêm

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Cỡ chữ bài viết: