Nghiêm cấm 'nhờ' Ban đại diện phụ huynh đứng ra vận động tài trợ

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh (HCM) vừa yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về vận động tài trợ và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhằm ngăn chặn tình trạng lạm thu, gây áp lực tài chính cho phụ huynh.

Theo đó, các cơ sở giáo dục chỉ được vận động tài trợ theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, nhưng không được ủy quyền cho Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra tổ chức, kêu gọi. Việc huy động tuyệt đối không được ép buộc, càng không được coi là điều kiện để học sinh được hưởng các dịch vụ giáo dục.

Kế hoạch vận động tài trợ phải được Hội đồng trường, Hội đồng sư phạm thông qua, báo cáo cấp quản lý trực tiếp và chỉ triển khai sau khi có văn bản phê duyệt của Sở GD&ĐT TP HCM.

Ngoài phụ huynh, nhà trường cần mở rộng đối tượng vận động đến các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, mạnh thường quân có tinh thần thiện nguyện.

Năm học 2025-2026 là năm đầu tiên toàn bộ học sinh phổ thông trên cả nước được miễn học phí theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước
Nhà trường không được ủy quyền cho ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức vận động tài trợ.

Sở GD&ĐT TP HCM nhấn mạnh, không quy định mức tài trợ bình quân, tối thiểu, mọi khoản đóng góp đều hoàn toàn tự nguyện. Các khoản bằng tiền phải được lập biên bản, danh sách ký nhận, phiếu thu và hạch toán riêng theo quy định kế toán.

Đối với tài trợ hiện vật hay cơ sở vật chất, nhà trường phải xác định rõ mục đích, không được vận động những hạng mục vốn có thể sử dụng ngân sách nhà nước hoặc nguồn quỹ sự nghiệp để chi trả. Các khoản này cần được thẩm định, báo cáo Sở GD&ĐT TP HCM phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng.

Riêng với Ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở yêu cầu kinh phí hoạt động chỉ phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của Ban. Tuyệt đối không được chi cho bảo vệ, vệ sinh, khen thưởng giáo viên, mua sắm trang thiết bị hay sửa chữa công trình.

Sở GD&ĐT TP HCM cũng giao trách nhiệm cho UBND các phường, xã giám sát việc triển khai tại cơ sở mầm non, tiểu học, THCS và yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình vận động, sử dụng tài trợ trước ngày 30/5 hằng năm.

“Các trường cần đảm bảo minh bạch, công khai, không để xảy ra tình trạng lạm thu, tránh gây áp lực đóng góp cho phụ huynh”, đại diện Sở GD&ĐT TP HCM nhấn mạnh.

Xem thêm

VNVC góp phần tăng năng lực y tế dự phòng cho Côn Đảo bằng chương trình vắc xin quy mô lớn, trị giá hơn 10 tỷ đồng

VNVC góp phần tăng năng lực y tế dự phòng cho Côn Đảo bằng chương trình vắc xin quy mô lớn, trị giá hơn 10 tỷ đồng

Sáng 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Đặc khu Côn Đảo Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng, gồm các hạng mục: tặng kho lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP, tiêm vắc xin cúm miễn phí liên tiếp trong 3 năm cho toàn bộ quân, dân trên đảo, đồng thời hỗ trợ, chuyển giao công nghệ bảo quản, lưu trữ, sử dụng vắc xin theo tiêu chuẩn chất lượng cao.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe miễn phí gắn với xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe miễn phí gắn với xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, toàn bộ dữ liệu khám chữa bệnh của người dân tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2026 sẽ được cập nhật lên Sổ sức khỏe điện tử, từng bước hình thành hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân theo định hướng chuyển đổi số của ngành y tế.

Mường Lát (Thanh Hóa): Khám phá ngôi chùa giữa đại ngàn biên viễn

Mường Lát (Thanh Hóa): Khám phá ngôi chùa giữa đại ngàn biên viễn

(CLO) Giữa đại ngàn biên viễn phía Tây Bắc Thanh Hóa, Thiền viện Đại Hóa - Chùa Tén Tằn hiện lên như một điểm tựa tâm linh thanh bình nơi miền sơn cước. Không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc vùng cao, ngôi chùa còn mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, tinh thần đoàn kết và sự gắn kết nơi vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Thầy giáo thương binh và hành trình đi tìm lại món quà đặc biệt của Bác Hồ

Thầy giáo thương binh và hành trình đi tìm lại món quà đặc biệt của Bác Hồ

(CLO) Năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho Trường cấp II Nam Liên (nay là trường Kim Liên) một bức ảnh chân dung. Đó cũng là món quà cuối cùng của Người trước lúc đi xa. Sau đó, món quà đặc biệt này bị thất lạc, để lại tiếc nuối đối với nhiều thế hệ giáo viên, học sinh. Trăn trở, thao thức nên thầy giáo Hoàng Nguyên dù là thương binh, cụt một chân nhưng đã dành nhiều năm cất công tìm lại bức “hình” trên của Bác.

Nhiều địa phương có nguy cơ thiếu nước trong mùa khô năm 2026

Nhiều địa phương có nguy cơ thiếu nước trong mùa khô năm 2026

(CLO) Trước nguy cơ thiếu nước cục bộ có thể xảy ra tại nhiều địa phương trong mùa khô năm 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND 24 tỉnh, thành phố, đề nghị các địa phương chủ động triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn nước và bảo đảm an ninh năng lượng.

Cỡ chữ bài viết: