Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiên cứu cho thấy biến thể COVID-19 lây lan ở Anh có thể trở nên kháng vắc xin

(CLO) Biến thể virus Corona ở Vương quốc Anh đã đạt được một đột biến mới có khả năng khiến việc kiểm soát bằng vắc xin trở nên khó khăn hơn. Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy virus đang trải qua một quá trình tiến hóa đáng lo ngại trên toàn thế giới.

Audio
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalborg ở Đan Mạch phân tích tất cả các mẫu virus Corona dương tính với biến thể B.1.1.7. Ảnh: RITZAU SCANPIX / VIA REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalborg ở Đan Mạch phân tích tất cả các mẫu virus Corona dương tính với biến thể B.1.1.7. Ảnh: RITZAU SCANPIX / VIA REUTERS

Bài liên quan

Biến thể được gọi là B.1.1.7, lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2020. Các nhà nghiên cứu xác định rằng nó đã nhanh chóng trở nên phổ biến hơn trên khắp Vương quốc Anh chỉ trong vài tháng.

Các thí nghiệm cho thấy một số đột biến của nó cho phép virus Corona bám chặt vào các tế bào hơn.

Kể từ khi phát hiện ra B.1.1.7 ở Vương quốc Anh, biến thể này đã được báo cáo ở 72 quốc gia khác. Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên của B.1.1.7 vào ngày 29 tháng 12. Kể từ đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ghi nhận 467 mẫu của biến thể này ở 32 tiểu bang.

Trong phân tích mới nhất của mình, Cơ quan Y tế công cộng Anh ước tính rằng tỷ lệ nhiễm của biến thể cao hơn từ 25% đến 40% so với các dạng khác của virus Corona. Một số bằng chứng sơ bộ cho thấy nó cũng có thể gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Một số bằng chứng cho thấy vắc xin sẽ hoạt động chống lại B.1.1.7. Hôm thứ Năm (28/1), nhà sản xuất vắc xin Novavax đã thông báo rằng thử nghiệm tại Anh của họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy B.1.1.7 có thể trốn tránh khả năng phòng vệ của vắc xin.

Nhưng ở Nam Phi, nơi một biến thể được gọi là B.1.351 đã cho thấy vắc xin Novavax và Johnson & Johnson đều kém hiệu quả hơn trong các thử nghiệm.

Biến thể đó đã được báo cáo ở 31 quốc gia cho đến nay. Tại Hoa Kỳ, nó đã xuất hiện ở Nam Carolina và Maryland.

Bất cứ khi nào những biến thể này lây nhiễm sang vật chủ mới và nhân lên, có một khả năng nhỏ là chúng sẽ tạo ra một đột biến khác. Hầu hết các đột biến ít được quan tâm, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng bằng cách đột biến, những biến thể vốn đã nguy hiểm này có thể phát triển thành những dạng đáng sợ hơn.

Ngay cả khi một đột biến làm thay đổi một biến thể virus Corona, điều đó không có gì đảm bảo rằng nó sẽ có tác dụng tương tự trong một biến thể khác.

Bộ Y tế Công cộng Anh cho biết, đột biến đáng lo ngại được gọi là E484K dường như đã phát sinh nhiều lần trong các biến thể virus Corona B.1.1.7 ở Vương quốc Anh. Hai biến thể ở Brazil cũng đã được phát hiện có cùng một đột biến độc lập.

Moderna và các công ty khác đang chuẩn bị bằng cách phát triển vắc-xin để chống lại đột biến E484K. Kristian Andersen, một chuyên gia về virus tại Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, cho biết rằng mặc dù thấy sự lây lan của đột biến được gọi là E484K là không tốt, nhưng vẫn chưa thể nói liệu nó có làm cho những virus Corona này không chỉ dễ lây lan hơn mà còn có khả năng kháng vắc-xin hay không. “Chúng tôi sẽ phải đợi dữ liệu”, anh nói.

Tuần trước, các nhà khoa học đã xem xét tất cả các bộ gen virus Corona được giải trình tự ở Vương quốc Anh. Họ đã phát hiện ra 11 biến thể thuộc dòng B.1.1.7 cũng mang đột biến đáng lo ngại.

Chính xác tại sao đột biến E484K lại xuất hiện thường xuyên vẫn là một bí ẩn. Nicholas Davies, một nhà sinh vật học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết có thể nó đã kích hoạt virus để tránh các kháng thể được tạo ra bởi các bệnh nhiễm trùng trước đó từ các biến thể khác.

Vân Trần