Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiên cứu khuyến nghị mở cửa đón du khách quốc tế

(CLO) Trước thông tin báo nêu Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Audio
Theo đại diện TAB, hộ chiếu vaccine là công cụ tốt để tạo thuận lợi cho khách du lịch di chuyển, không cần cách ly. Ảnh: Getty

Theo đại diện TAB, hộ chiếu vaccine là công cụ tốt để tạo thuận lợi cho khách du lịch di chuyển, không cần cách ly. Ảnh: Getty

Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Zing news) ngày 2/3/2021 có bài viết "Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế", trong đó thông tin: Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam.

Theo Zing news, gần đây, Thái Lan đã lên kế hoạch miễn cách ly với khách nước ngoài có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19. Đây là động thái nhằm khôi phục ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

Trước dịch, năm 2019, Việt Nam đón được 18 triệu khách du lịch quốc tế, chưa bằng một nửa Thái Lan (40 triệu khách). Mức chi trung bình của khách quốc tế ở xứ Thái Lan vào khoảng 1.500 USD, cao hơn Việt Nam 50%. Do đó, theo đại diện TAB, khi phát triển du lịch, Việt Nam cần lấy Thái Lan làm điểm tham chiếu, học hỏi cách làm, cách phục vụ và chính sách của họ.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam cho rằng, hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

PV