Người 80 năm không ăn uống sống bằng 'thuốc tiên' vừa qua đời
(CLO) Từ lúc 10 tuổi đến khi mất do tuổi già (90 tuổi), ông Prahlad Jani sống mà không cần thức ăn, nước uống, bởi theo ông giải thích ông đã được một nữ thần ban phước bằng cách “rót thuốc tiên vào miệng khi còn nhỏ”.
Ông Prahlad Jani. Ảnh: TL
Ông Prahlad Jani sinh vào tháng 8/1929 và không ăn uống suốt 8 thập kỷ. Ông có bộ tóc và râu bạc phơ, dài, thường mặc trang phục áo đỏ truyền thống và đeo khuyên mũi, theo phong cách của các nữ thần Hindu.
Ông dành cả đời để tập yoga và thiền định. Ông nổi tiếng ở làng Charada thuộc bang Gujarat phía Tây Ấn Độ.
Năm 2003, Jani nói rằng ông đã được một nữ thần ban phước bằng cách “rót thuốc tiên vào miệng khi còn nhỏ”, và từ đó ông có thể sống mà không cần thức ăn, nước uống.
Tuy không có cách nào kiểm chứng lời của ông Jani, song các bác sĩ khẳng định một người không thể sống trong thời gian dài không ăn uống mà không làm nội tạng bị tổn thương và cơ thể bị tàn phá.
Tuyên bố của ông Jani đã thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế Ấn Độ. Năm 2010, một nhóm bác sĩ quân đội đã theo dõi ông trong 2 tuần tại một bệnh viện ở Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat.
Ông được quay bằng camera giấu kín. Các bác sĩ đã chụp các cơ quan cơ thể, não và mạch máu của ông Jani để tiến hành các xét nghiệm. Sự thật là ông không ăn, uống, đi vệ sinh và sự tiếp xúc duy nhất của ông Jani với chất lỏng là khi súc miệng và tắm.
“Chúng tôi vẫn chưa biết làm thế nào ông ấy có thể sống sót”, nhà thần kinh học Sudhir Shah nói với các phóng viên sau đó. “Hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn”.
Về nguyên nhân qua đời của ông Prahlad Jani, người hàng xóm cạnh nhà cho biết “Ông ấy đã mất vào sáng sớm 26/5 tại nhà do tuổi già. Trước đó, ông ấy đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng các bác sĩ ở đó thông báo ông đã chết”.
Thi thể của ông Jani được đưa đến Ambaji, một thị trấn nổi tiếng với những ngôi đền. Đây cũng là nơi ông từng xây ngôi đền Ashram được biết đến tên gọi nữ thần Mataji.
“Thi thể sẽ được giữ trong Ashram 2 ngày để mọi người đến viếng thăm và bày tỏ sự tôn kính cuối cùng tới ông ấy”, ông Chauhhary nói thêm rằng ông Jani sẽ được hỏa táng vào ngày 28/5.
(CLO) Dù tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, trong 4 ngày nghỉ lễ vẫn phát hiện 11.411 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 13.390 trường hợp vi phạm tốc độ, chiếm tỷ lệ cao nhất.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(CLO) Chiều tối 2/5, dông lốc kèm mưa đá bất ngờ xảy ra trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Bắc, gây thiệt hại đáng kể về nhà cửa, nông nghiệp và hạ tầng. Dự báo trong ngày 3/5, mưa dông còn tiếp diễn, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
(CLO) Trong lúc cùng nhóm bạn đi tắm tại thác Krom (Gia Lai), nam sinh lớp 10 đuối nước tử vong. Đây là con thác có nhiều hố sâu, dòng xoáy bất thường, từng xảy ra vụ đuối nước khiến 3 người tử vong vào năm 2019.
(CLO) Không chỉ vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung, tài xế còn điều khiển ô tô chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nghiêm trọng và phải nhận tổng mức phạt 42 triệu đồng.
(CLO) Dù tai nạn giao thông trong ngày 1/5 giảm mạnh cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm ngoái, vi phạm nồng độ cồn vẫn là điểm nóng khi lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 3.100 trường hợp.
(CLO) Một nhóm thanh niên rủ nhau đi tắm tại Khu du lịch sinh thái Hầm Hô, xã Bình Phú (tỉnh Gia Lai) trong kỳ nghỉ lễ. Trong lúc tắm, một nam sinh viên không may trượt chân xuống khu vực nước sâu tử vong.
CLO) Được ví như "viên ngọc thô" của Quy Nhơn, Nhơn Châu là xã đảo duy nhất của tỉnh Gia Lai nổi tiếng với bãi biển sạch, làn nước trong xanh, ngọn hải đăng lâu đời. Đặc biệt hơn cả là làng chài cổ Cù Lao Xanh với tuổi đời khoảng 400 năm hoang sơ, bình yên.
(CLO) Trên địa bàn xã Măng Bút (tỉnh Quảng Ngãi) liên tiếp ghi nhận 2 trận động đất có độ lớn lần lượt 3.0 và 3.1. Động đất gây rung lắc nhẹ nhưng không gây thiệt hại về người.
(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
(CLO) Tình hình giao thông trong ngày 30/4 có nhiều chuyển biến tích cực khi số vụ tai nạn và thương vong đều giảm sâu so với năm trước. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
(CLO) Thay vì lên kế hoạch nghỉ dưỡng dịp lễ 30/4 và 1/5, nhiều người trẻ tại Hà Nội chọn ở lại thành phố, tranh thủ nhận thêm ca, tận dụng những ngày lễ để gia tăng thu nhập.
(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản số 2764/UBND-VP3 yêu cầu khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(CLO) Sáng 30/4, hàng nghìn du khách, thân nhân liệt sỹ, các cựu binh đã đến Thành Cổ Quảng Trị để tham quan, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tròn 51 năm ngày thống nhất đất nước.
(CLO) Việc xây dựng đơn vị Cảnh sát biển tại xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai), tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, tạo động lực phát triển củng cố quốc phòng, an ninh.
(CLO) Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Quân đoàn 34 vẫn lặng lẽ rảo bước trên những sườn núi, len lỏi trong từng hang đá sâu để tìm kiếm, đưa các liệt sỹ trở về với đất Mẹ.