Điều chỉnh kích thước chữ

Người biểu tình Mỹ tiếp tục kéo đổ tượng đài ở Baltimore đúng ngày quốc khánh

(CLO) Người biểu tình đã kéo đổ bức tượng Christopher Columbus, sau đó kéo tới cảng ở Baltimore và ném xuống nước vào tối 4/7 khi các sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ đang diễn ra.

Audio
Bức tượng Christopher Columbus tại Tòa nhà Đại hội tiểu bang Minnesota bị kéo đổ trước đó . Ảnh: TL.

Bức tượng Christopher Columbus tại Tòa nhà Đại hội tiểu bang Minnesota bị kéo đổ trước đó . Ảnh: TL.

Theo AFP, ngày 5/7 (giờ địa phương), truyền thông Mỹ đưa tin người biểu tình ở thành phố Baltimore đã kéo đổ tượng Christopher Columbus.

Như vậy, bức tượng Christopher Columbus ở thành phố Baltimore là nạn nhân mới nhất của những người biểu tình phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd bị trấn áp đến tử vong.

Bức tượng sau đó bị kéo tới cảng ở Baltimore và ném xuống nước khi các sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ đang diễn ra.

Đám đông biểu tình đã vỗ tay và hò reo khi bức tượng bị kéo đổ. Cảnh sát dường như không xuất hiện tại hiện trường để can thiệp vào vụ việc.

Thời gian qua, các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc đã liên tiếp diễn ra.

Nhiều tượng đài các nhân vật lịch sử đã trở thành nạn nhân của các cuộc biểu tình.

Tháng trước, tượng của Columbus cũng bị kéo đổ ở San Francisco.

Còn tại các nước khác, tượng của Nhà vua Leopold II cũng bị kéo đổ ở thành phố Antwerp của Bỉ, trong khi tượng của Edward Colston cũng chịu cảnh tương tự bởi người biểu tình ở thành phố Bristol của Anh.

Trước đó, để trấn áp tình trạng này, ngày 26/6, tổng thống Mỹ Donald Trump đã lý sắc lệnh hành pháp và ủy quyền cho chính phủ bắt giữ bất cứ ai cố gắng phá nát các tượng đài hoặc tượng, đe dọa họ có thể bị bỏ tù trong 10 năm.

"Tôi đã ủy quyền cho chính phủ liên bang bắt giữ bất cứ ai phá hoại hoặc phá hủy bất kỳ tượng đài, tượng hoặc tài sản liên bang nào khác ở Mỹ với tối đa 10 năm tù, theo Đạo luật Bảo tồn Tưởng niệm Cựu chiến binh", Tổng thống viết trên Twitter.