Người dân được đốt pháo gì trong dịp Tết, đốt pháo nổ trái phép bị phạt thế nào?

(CLO) Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, một số địa phương bắt đầu xuất hiện tình trạng đốt pháo nổ trái phép, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tránh thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, một số địa phương đã xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép. Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã ghi nhận tình trạng người dân bị thương do đốt pháo nổ trái phép, pháo tự chế.

Trước tình trạng trên, Công an xã Nghĩa Phương, (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cảnh báo, hiện nay ở một số thôn trên địa bàn xã, trong những ngày giáp Tết hoặc thời điểm giao thừa vẫn xuất hiện một số người dân đốt pháo nổ trái phép. Công an cảnh báo hành vi này là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định

Theo Đại uý Nguyễn Văn Thương, Trưởng Công an xã Nghĩa Phương, đề phòng xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép diễn ra trên địa bàn, hiện địa phương vẫn đang tích cực vận động, kêu gọi người dân tự giác đến giao nộp các loại pháo nổ trái phép.

nguoi dan duoc dot phao gi trong dip tet dot phao no trai phep bi phat the nao hinh 1

Điểm tiếp nhận, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháp do nhân dân giao nộp (ảnh CTV).

Bên cạnh đó, các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm cũng được Công an xã Nghĩa Phương vận động người dân giao nộp trong dịp cận Tết Nguyên đán 2024 để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết theo quy định tại Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ- CP, sửa đổi tại Nghị định 56/2023/NĐ-CP, pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ.

Theo đó, pháo được chia làm 2 loại pháo nổ và pháo hoa. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Theo Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, hành vi sử dụng pháo nổ là hành vi bị nghiêm cấm (trừ trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ).

Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa (pháo không gây tiếng nổ) theo quy định tại Điều 17 Nghị định này.

Như vậy, hành vi sử dụng pháo nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

nguoi dan duoc dot phao gi trong dip tet dot phao no trai phep bi phat the nao hinh 2

Hành vi sử dụng pháo nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm (ảnh minh họa).

Cụ thể, đối với hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng theo quy định tại điểm i khoản 3, điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Nếu người vi phạm là tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định này. Đồng thời, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm thuộc một trong các hành vi được liệt kê mục II Thông tư liên tịch 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cá nhân thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 5.000.000 đồng và cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Nếu người sử dụng pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương ứng và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với các hậu quả nghiêm trọng do hành vi đốt pháo nổ gây ra.

“Việc mua bán, sử dụng pháo phải tuân thủ theo đúng luật, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của chính bản thân mình và người khác.

Người dân chỉ được phép mua các loại pháo hoa không gây tiếng nổ mà chỉ tạo ra hiệu ứng ánh sáng, màu sắc đẹp mắt, phù hợp với mục đích giải trí do Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất, bao gồm: ống phun nước, cây hoa lửa, cánh hoa xoay, thác nước bạc, giàn phun viên, giàn nhấp nháy,...”, Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ.

Ngoài ra, việc mua và sử dụng pháo hoa phải tuân thủ các quy định về độ tuổi, giấy tờ tùy thân và cách sử dụng an toàn theo quy định.

Luật sư khuyến cáo, để chấn chỉnh hành vi sử dụng pháo trái phép, cần phải quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán trái phép pháo nổ.

Xem thêm

Gia Lai: Bất chấp cảnh báo của chính quyền, người dân vẫn khoan giếng khiến cột khí và nước tiếp tục phun trào

Gia Lai: Bất chấp cảnh báo của chính quyền, người dân vẫn khoan giếng khiến cột khí và nước tiếp tục phun trào

(CLO) Mặc dù địa phương đã nhiều lần khuyến cáo người dân không khoan giếng tại những khu vực từng xảy ra hoặc có nguy cơ xuất hiện hiện tượng phun cột khí và nước, tuy nhiên người dân vẫn khoan. Mới đây, giếng nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) tiếp tục phun cột khí và nước cao hàng chục mét sau khi khoan xuống độ sâu khoảng 150-180m.

Tiếng nạng gỗ trên vùng đất chưa nguôi tiếng nổ

Tiếng nạng gỗ trên vùng đất chưa nguôi tiếng nổ

(CLO) Gần 60 năm sau vụ nổ cướp đi một chân và một mắt, bà Phan Thị Nguyệt vẫn tập tễnh đi giữa cánh đồng Quảng Ngãi. Trên vùng đất từng dày đặc bom đạn, những vết thương chiến tranh chưa bao giờ khép lại. Nhưng từ những con heo giống, căn bếp mới hay những buổi tuyên truyền cho học sinh, hy vọng đang được gieo lên từng ngày.

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

(CLO) Sau phản ánh của người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra và phát hiện một xe khách tuyến cố định chở 47 hành khách, trong khi phương tiện chỉ được phép chở 25 người. Tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải bị lập biên bản xử lý với tổng mức phạt dự kiến 165 triệu đồng.

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

(CLO) Rời quê nhà Nghệ An, hai anh em họ Nguyễn Hữu Tư và Nguyễn Hữu Năm lên đường nhập ngũ khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, họ lần lượt ngã xuống, được an táng tại một nghĩa trang ở Tây Ninh. 49 năm sau ngày nhập ngũ, nay các anh trở về quê nhà trong sự chào đón nghẹn ngào của người thân.

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 24/7, Chi hội Doanh nhân Tây Sài Gòn phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Tiếp nối hai mùa triển khai thành công, Vietnam Airlines cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Ví điện tử MoMo, chính quyền địa phương và cộng đồng triển khai chương trình "Góp Lá Vá Rừng" năm 2026. Đây là năm thứ ba liên tiếp Hãng đồng hành cùng chương trình khôi phục rừng tự nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân tại tỉnh Quảng Trị, đồng thời trao hơn 300 triệu đồng hỗ trợ người có công, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

(CLO) Kỳ nghỉ phép 10 ngày của chiến sỹ trẻ để sum họp gia đình, tổ chức thôi nôi cho con út và chuẩn bị cho những dự định sau ngày xuất ngũ đã khép lại bằng một bi kịch đau lòng. Thượng sĩ Kpă Thiêp (20 tuổi), đã mãi mãi ra đi sau khi dũng cảm lao vào cứu hai người bị điện giật. Sau anh là người vợ trẻ, hai con thơ chưa kịp lớn cùng những ước mơ về một mái ấm bình yên còn dang dở.

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Sáng 24/7, Công an tỉnh Khánh Hòa chính thức phát động đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa bằng ứng dụng khoa học - công nghệ.

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường với tổng vốn gần 2.000 tỉ đồng. Đây là dự án thứ 5 được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm 2026, góp phần hoàn thiện mạng lưới các khu công nghiệp mới có tổng diện tích hơn 1.255ha, tạo dư địa phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư cho địa phương.

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng", Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã đóng góp 15 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

(CLO) Từng là khung treo biển quảng cáo hay băng rôn tuyên truyền, nhưng sau khi nội dung được tháo dỡ, hàng loạt khung sắt vẫn bị bỏ lại trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Những "bộ xương" kim loại nằm chênh vênh trên cột điện, nóc nhà và mặt tiền công trình không chỉ làm xấu diện mạo đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

(CLO) Đã từ lâu, chợ Ú (xã Bạch Hà, Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất miền Trung. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp chợ nhưng nguồn “hàng” không bị thiếu hụt hay khan hiếm. Tại đây, mỗi cuộc mua bán có giá trị hàng chục triệu đồng được khép lại bằng một vệt sơn để nhận diện chủ mới.

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng" do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng đã đăng ký ủng hộ gần 12.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đóng góp 11.000 tỷ đồng để xây nhà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ và tài trợ xét nghiệm ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã tổ chức đoàn CBCNV đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được Công ty nhận phụng dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: