Càng về đêm, dòng người mưu sinh bằng nghề buôn bán trên đường phố lại càng đổ về nơi đây dày đặc.
Khủng hoảng kinh tế của quốc gia miền nam châu Phi được đánh dấu bằng lạm phát siêu kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp cao chót vót, buộc mọi người dân phải kiếm thêm tiền hoặc tìm kiếm những cơ hội “hời” để làm kế sinh nhai.
Một bà mẹ đếm tiền bên cạnh quầy hàng tạp hóa ở chợ đêm ven đường ở trung tâm Harare, Zimbabwe ngày 12/12/2022. Ảnh: Reuter.
Ngoài những giao dịch thông thường, hoạt động buôn bán tiền tệ tại các chợ đen được cho là còn diễn ra sôi động, một trong số đó phải kể đến khu vực thủ đô Harare của Zimbabwe. Lợi dụng khi trời tối, nhiều người dân sẽ hoạt động buôn bán trái phép cùng với nỗi sợ bị cảnh sát tóm gọn.
Theo quy định của pháp luật Zimbabwe, các đối tượng buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp có thể bị phạt số tiền gấp ba lần số tiền bị tịch thu và đối mặt với án tù lên đến 10 năm. Đây là những biện pháp thiết thực được chính phủ nước này thực hiện nhằm mục đích đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn buôn bán ngoại tệ trên thị trường tự do.
Mặc dù Zimbabwe khó có thể thoát khỏi mức siêu lạm phát 500 tỷ phần trăm do Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính vào tháng 12 năm 2008, quốc gia này vẫn có mức lạm phát cao nhất thế giới, được đánh giá ở mức 255% trong tháng 11 năm 2022.
Tình trạng nền kinh tế trở nên tồi tệ được cáo buộc do cho nhiều năm quản lý yếu kém và tham nhũng của chính phủ, trong năm nay, người dân Zimbabwe càng thêm khốn đốn bởi tình trạng thiếu lương thực và năng lượng toàn cầu do cuộc khủng hoảng Nga -Ukraine gây ra
Mỗi đêm, hai bố con anh Byron Munangati, 27 tuổi, thường chọn cho mình vị trí “đắc địa” trong đám đông những người bán hàng không đổ về trung tâm thành phố Harare để "chào mời" những người đi làm săn hàng giảm giá đang trên đường trở về nhà.
"Họ đến đây vì hàng hóa của chúng tôi rẻ hơn. Tôi mong đợi doanh số bán hàng tốt hơn trong dịp lễ Giáng sinh, mọi người có xu hướng chi tiêu cho hàng tạp phẩm và những thứ khác", anh Munangati nói, đồng thời đưa cho khách hàng những tờ đô la Mỹ dưới ánh đèn được chiếu sáng bởi pin năng lượng mặt trời.
Cũng có những thương nhân bán đồ của họ ở các chợ dân sinh không chính thức vào ban ngày, nhưng những chợ này thường xuyên bị cảnh sát đột kích và giải tán.
Tinotenda Taruberekera, một người bán quần áo 21 tuổi, cho biết anh kiếm được nhiều tiền hơn khi bán hàng vào ban đêm so với ban ngày. Vào buổi chiều, có nhiều cảnh sát đến sát sao nên việc bán hàng vào ban đêm sẽ giúp ích, anh nói.
Mặc dù, trong đầu tháng 7, ngân hàng trung ương Zimbabwe đã bắt đầu bán các đồng tiền vàng như một biện pháp lưu trữ giá trị nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang làm suy yếu đáng kể đồng nội tệ, nhưng hầu hết giao dịch đường phố đều bằng đô la Mỹ. Một trong những nguyên nhân được cho là người dân nghèo đến nỗi ngày đêm canh cánh trong lòng gánh nặng mưu sinh, cơm ăn còn không đủ no lấy gì mua đồng tiền vàng.
Đối với sinh viên đại học Obert Chinganyama, những người bán hàng rong đưa ra những món hời mà anh không thể mua được trong các cửa hàng.
"Tôi xuống phố vì tôi có thể thương lượng giá cả. Những người buôn giày thể thao này sẵn sàng giảm giá luôn", anh nói, bước đi với đôi giày thể thao mới mua.
Điệp Nguyễn (Theo Reuters)