Điều chỉnh kích thước chữ

Người hút thuốc có khả năng phải nhập viện vì COVID-19 cao hơn 60%

(CLO) Dữ liệu cho thấy những người hút thuốc có khả năng phải nhập viện vì COVID-19 cao hơn 60% - 80% và cũng có nhiều khả năng tử vong vì căn bệnh này hơn.

Audio

Một nghiên cứu, tập hợp dữ liệu quan sát và di truyền về hút thuốc và COVID-19 đã cho ra kết quả trái ngược với một nghiên cứu hồi đầu đại dịch rằng hút thuốc giúp chống COVID. Tuy nhiên, người ta phát hiện ra rằng một số tác giả của bài báo có liên kết tài chính với ngành công nghiệp thuốc lá.

nguoi hut thuoc co kha nang phai nhap vien vi covid 19 cao hon 60 hinh 1

Ảnh: AP

Bài liên quan

Các nghiên cứu khác không đưa ra một kết quả nhất quán. Một vấn đề là hầu hết các nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát, nên rất khó xác định liệu hút thuốc có phải là nguyên nhân gây ra bất kỳ nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh nào hay là do nguyên nhân khác, chẳng hạn như những người hút thuốc có nhiều khả năng đến từ tầng lớp xã hội thấp hơn.

Tiến sĩ Ashley Clift tại Đại học Oxford và các đồng nghiệp đã dựa trên hồ sơ sức khỏe, kết quả xét nghiệm COVID-19, dữ liệu nhập viện và giấy chứng tử để xác định mối liên quan giữa hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 8/2020 ở 421.469 người tham gia.

So với những người chưa bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ nhập viện cao hơn tới 80% và có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn đáng kể nếu bị nhiễm bệnh.

Để điều tra, ông Clift và nhóm của ông đã sử dụng kỹ thuật ngẫu nhiên của Mendel để có thêm bằng chứng cho một mối quan hệ nhân quả giữa việc hút thuốc và COVID-19.

“Nghiên cứu làm tăng thêm niềm tin của chúng tôi rằng hút thuốc lá không bảo vệ chống lại COVID-19 sau khi sử dụng các phân tích ngẫu nhiên Mendel", Tiến sĩ Anthony La Poor và Giáo sư Christopher Millett của Đại học Hoàng gia London viết trong một bài xã luận được xuất bản trên tạp chí Thorax.

Phân tích ngẫu nhiên Mendel cũng hỗ trợ mối liên hệ giữa hút thuốc và việc người nhiễm COVID-19 chuyển nặng, phát hiện ra rằng khuynh hướng di truyền đối với việc hút thuốc làm tăng 40% khả năng bệnh trở nặng và 60% khả năng phải nhập viện.

Ông Clift cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hút thuốc lá có liên quan đến nguy cơ mắc COVID nặng, cũng giống như việc hút thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim, và nhiều bệnh khác như chúng ta đã biết. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để bỏ thuốc lá".

Trung Kiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.