Điều chỉnh kích thước chữ

Người không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm

(CLO) Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Audio
Lực lượng liên ngành tỉnh Tiến Giang xử lý người tham gia giao thông không đeo khẩu trang  ​

Lực lượng liên ngành tỉnh Tiến Giang xử lý người tham gia giao thông không đeo khẩu trang  ​

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngày cuối đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công điện nêu rõ, tình hình trật tự, an toàn giao sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cơ bản được bảo đảm tốt. Tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ nghỉ Tết Canh Tý; dịch vụ vận tải đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tuy nhiên, tối mùng 3 Tết (14/2) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe mô tô tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai làm 4 người chết và một người bị thương (nạn nhân đều là thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số và qua khám nghiệm ban đầu cho thấy đều có nồng độ cồn trong cơ thể).

Tình trạng vi phạm nồng độ cồn điều khiển mô tô, xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, đã phát sinh ổ dịch COVID-19 trong người lao động tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tạo áp lực rất lớn đối với công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19 trong hoạt động giao thông, vận tải trong ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian tiếp theo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các bộ, ngành, cơ quan và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô và thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo y tế”.

Người dân, người tham gia giao thông phản ánh kịp thời qua điện thoại đường dây nóng về tình hình ùn tắc giao thông, các nguy cơ gây tai nạn giao thông về hạ tầng, phương tiện, những hành vi vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19 của người điều khiển phương tiện vận tải công cộng, đơn vị kinh doanh vận tải.

Các bộ, ngành, cơ quan và UBND tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc và tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch, nhất là hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ; xe ô tô kinh doanh vận tải chở quá tải trọng về hàng hóa, chở quá số người quy định, vận chuyển hàng cấm, nguy cơ cháy, nổ; chủ phương tiện, người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện và người tham gia giao thông cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông…

T.Toàn