Người phạm tội bị bắt buộc chữa bệnh sẽ được quản lý nghiêm bằng camera 24/24, cửa 3 lớp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất siết chặt điều kiện quản lý, trong đó có yêu cầu hệ thống camera giám sát, bảo vệ trực 24/24 và thiết kế khu điều trị với “cửa 3 lớp”.

Nguyên nhân được cho là số lượng người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, trong khi công tác quản lý, điều trị còn nhiều vướng mắc.

Thông tin được nêu trong hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định do Bộ Tư pháp công bố, quy định về tổ chức quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế - cơ quan chủ trì soạn thảo, bắt buộc chữa bệnh là biện pháp tư pháp đặc thù, áp dụng với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.

Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành còn phân tán, thiếu thống nhất và chưa có nghị định điều chỉnh toàn diện lĩnh vực này.

img_7370.jpg
Bộ Y tế đề xuất cơ sở điều trị với người bị áp dụng bắt buộc chữa bệnh phải thiết kế 3 lớp cửa, camera giám sát, bảo vệ trực 24/24, riêng người phạm tội giết người sẽ bị giám sát 24/7.

Thực tiễn cho thấy nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình tiếp nhận, quản lý, điều trị và đảm bảo an ninh trật tự, cũng như phối hợp giữa các cơ sở y tế với cơ quan tố tụng, thi hành án và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý còn hạn chế.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định đề xuất quy định cụ thể điều kiện đối với cơ sở y tế được chỉ định thực hiện bắt buộc chữa bệnh. Theo đó, cơ sở phải là bệnh viện có chuyên khoa tâm thần, được cấp phép hoạt động phù hợp.

Khu vực điều trị bắt buộc phải bố trí riêng biệt, kiểm soát chặt chẽ việc ra vào; lắp đặt camera giám sát, có lực lượng bảo vệ trực 24/24. Đặc biệt, hệ thống cửa phải thiết kế 3 lớp gồm cửa phòng bệnh, cửa hành lang và cửa khu điều trị nội trú, tất cả đều có khóa chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn.

Mỗi phòng bệnh phải có khu vệ sinh riêng, được giám sát bằng camera; khuyến khích sử dụng vật liệu, trang thiết bị không gây nguy hiểm cho người bệnh và nhân viên y tế.

Dự thảo cũng quy định chỉ tiếp nhận điều trị khi người bị áp dụng biện pháp có đầy đủ hồ sơ. Trường hợp người bệnh có tình trạng cấp cứu không thuộc chuyên khoa tâm thần, cơ sở được chỉ định có thể từ chối tiếp nhận để chuyển đến nơi phù hợp điều trị trước.

Sau khi tiếp nhận, cơ sở phải bố trí khu điều trị phù hợp với mức độ nguy hiểm. Đối với trường hợp phạm tội nghiêm trọng như giết người hoặc có nhiều tiền án, tiền sự, người bệnh phải được giám sát trực tiếp 24/7 bởi nhân viên y tế và lực lượng bảo vệ.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế đề xuất áp dụng linh hoạt các biện pháp như tăng cường bảo vệ, hạn chế thăm gặp, cách ly hoặc khống chế người có hành vi gây rối. Tuy nhiên, việc áp dụng phải đúng thẩm quyền, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Việc xây dựng nghị định được đánh giá là cần thiết nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Xem thêm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vững vàng phát triển, định hướng trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, đảm nhận chức năng vùng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vững vàng phát triển, định hướng trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, đảm nhận chức năng vùng

Trên hành trình xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, đồng bộ, phát triển mạnh các kỹ thuật cao, chuyên sâu để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân tại Phú Thọ và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc. Với nền tảng vững chắc đó, Bệnh viện đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đổi mới toàn diện, hướng tới mục tiêu trở thành Bệnh viện hạng Đặc biệt, đảm nhận chức năng vùng.

Chính sách khuyến sinh: Mở rộng hỗ trợ để người trẻ yên tâm sinh con

Chính sách khuyến sinh: Mở rộng hỗ trợ để người trẻ yên tâm sinh con

(NB&CL) Sau gần 5 năm triển khai chính sách khuyến sinh từ Thông tư số 01 hướng dẫn các địa phương xây dựng cơ chế khen thưởng hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, bức tranh giữa các địa phương vẫn “nơi nóng, nơi lạnh”. Có tỉnh mạnh tay chi hàng tỷ đồng để hỗ trợ người sinh đủ hai con, nhưng cũng có nơi gần như chưa thể triển khai do thiếu nguồn lực. Thực tế này cho thấy quyền lợi của người dân vẫn phụ thuộc vào điều kiện ngân sách của từng địa phương, đặt ra yêu cầu sớm có một khung chính sách thống nhất trên phạm vi cả nước.

Cựu chiến binh nặng lòng với đồng đội, lặng lẽ gìn giữ ký ức chiến tranh

Cựu chiến binh nặng lòng với đồng đội, lặng lẽ gìn giữ ký ức chiến tranh

(CLO) Mang trong mình nỗi niềm trăn trở, day dứt khôn nguôi về những người đồng đội đã ngã xuống, sau khi trở về từ chiến trường, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải luôn hết lòng vì đồng đội. Ông “gùi đá, cõng cát” lên núi dựng bia tri ân, tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, thăm hỏi những đồng đội còn sống. Bên cạnh đó, ông còn lặng lẽ sưu tầm hàng trăm kỷ vật chiến tranh. Mỗi hiện vật không chỉ lưu dấu một thời bom đạn mà còn kể câu chuyện về tình đồng đội, sự hy sinh và khát vọng hòa bình.

Tháng Bảy tri ân, lan tỏa nghĩa tình

Tháng Bảy tri ân, lan tỏa nghĩa tình

Những phần quà trao tới gia đình chính sách, những nén hương tại các "địa chỉ đỏ" đã nối dài hành trình tri ân trong tháng Bảy. Đồng hành cùng chương trình, ROX Group tiếp tục lan tỏa nghĩa tình và trách nhiệm với cộng đồng.

Nếu bố không thể ở lại, hãy để một phần của bố tiếp tục sống

Nếu bố không thể ở lại, hãy để một phần của bố tiếp tục sống

(CLO) "Con người rồi ai cũng phải rời xa cuộc đời này. Nếu bố tôi không thể ở lại, thì hãy để một phần của bố tiếp tục sống trong cơ thể những người khác...", giọng anh Khánh nghẹn lại khi ký vào đơn đồng ý hiến mô, tạng của cha - ông L.V.H. (63 tuổi) tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Dự báo nắng nóng kỷ lục đến hết năm 2026

El Nino hình thành, thời tiết Việt Nam nửa cuối năm 2026 sẽ biến động ra sao?

(CLO) Sau khi các dấu hiệu đại dương và khí quyển đồng loạt chuyển sang pha nóng, El Nino 2026-2027 đã chính thức hình thành. Cơ quan khí tượng dự báo hiện tượng này sẽ khiến nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, mưa giảm tại nhiều khu vực và làm gia tăng nguy cơ hạn hán, thiếu nước trong những tháng tới.

Dự báo thời tiết ngày 23/7: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 23/7: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối

(CLO) Từ chiều tối mai 23/7 đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ dự báo có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Mưa lớn cục bộ cảnh báo có khả năng gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét và sạt lở đất trên sườn dốc.

Nghệ An: Nắng hạn kéo dài, nhiều diện tích chè bị khô cháy

Nghệ An: Nắng hạn kéo dài, nhiều diện tích chè bị khô cháy

(CLO) Thời gian qua, nắng nóng kéo dài khiến nhiều vùng trồng chè trọng điểm ở Nghệ An bị thiệt hại. Hiện tượng chè chuyển vàng úa, lá cháy sạm, khô héo đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế của người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đã có 5 địa phương thưởng tiền để khuyến khích sinh đủ hai con

Đã có 5 địa phương thưởng tiền để khuyến khích sinh đủ hai con

(CLO) Đến nay, 5 địa phương đã ban hành chính sách hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi, mức hỗ trợ từ 1-5 triệu đồng. Bộ Y tế cho biết sắp tới sẽ có hướng dẫn triển khai chính sách ưu tiên mua, thuê nhà ở xã hội đối với các gia đình sinh đủ hai con.

Vietnam Airlines thử nghiệm hệ thống làm thủ tục và gửi hành lý tự động cho chuyến bay quốc tế tại Nội Bài

Vietnam Airlines thử nghiệm hệ thống làm thủ tục và gửi hành lý tự động cho chuyến bay quốc tế tại Nội Bài

Từ ngày 20/7, hành khách đi các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines tại Nhà ga T2 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài- có thể tự làm thủ tục và ký gửi hành lý qua hệ thống kiosk tự động. Dịch vụ này góp phần mang đến trải nghiệm mới thuận tiện, chủ động hơn cho hành khách, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác tại sân bay.

Cỡ chữ bài viết: