Điều chỉnh kích thước chữ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng việc nhóm tàu sân bay Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

(CLO) Thông tin đến báo chí liên quan đến nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng; Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, chuyến thăm thúc đẩy quan hệ 2 nước, phù hợp với khuôn khổ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Theo đó, ngày 5/3, nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG 52) đã di chuyển đến vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày. 

Chuyến thăm này là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020).

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ diễn ra vào 13h cùng ngày tại cảng Tiên Sa.

Tại buổi họp báo chiều ngày 5/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu sân bay của Hoa Kỳ gồm: Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương tàu USS Bunker Hill thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 5 - 9/3".

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Bà Hằng cũng khẳng định, đây là chuyến thăm thông thường của một đoàn tàu sân bay Hoa Kỳ, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trên tinh thần đó, trong thời gian chuyến thăm, thủy thủ đoàn sẽ tham dự một số hoạt động bao gồm: lễ đón tàu, họp báo chung, chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, hải quân Việt Nam và có các hoạt động trao đổi nghiệp vụ, giao lưu cộng đồng.

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz thứ 4 của Hải quân Hoa Kỳ và được đặt theo tên Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ Theodore Roosevelt.

Tàu đi vào hoạt động từ năm 1984, có lượng giãn nước 104.600 tấn, dài 332,8m, hoạt động bằng 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 194 MW và có khả năng mang theo 90 máy bay các loại.

PV

Bình Luận