Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyên tắc "vàng" đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh thị trường đóng băng

(CLO) Theo giới chuyên gia, vị trí – pháp lý – đơn vị vận hành được xem là 3 nguyên tắc cân nhắc hàng đầu để đầu tư an toàn, đặc biệt giai đoạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Audio

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến quý 3/2020, số lượng dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép giảm mạnh, khoảng 46,7% so với quý 2. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép.

Tính đến hết tháng 9/2020, toàn quốc chỉ hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường, song thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Có thể thấy, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng phụ thuộc lớn vào ngành du lịch, đặc biệt với những biến động trong suốt 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia dự đoán, nguồn cầu loại hình BĐS này sẽ khó lường, vì còn phụ thuộc vào thời điểm đường bay quốc tế được khôi phục, cũng như các yếu tố liên quan nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển.

Pháp lý rõ ràng là nguyên tắc chưa bao giờ lỗi thời trong đầu tư bất động sản

Pháp lý rõ ràng là nguyên tắc chưa bao giờ lỗi thời trong đầu tư bất động sản

Quan trọng hơn, người đầu tư cần hiểu rõ đặc thù của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng như rủi ro khi đầu tư thời điểm này như: dự án tồn đọng do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng của sóng thị trường, chưa có pháp lý rõ ràng, khả năng thanh khoản của sản phẩm, chính sách cam kết lợi nhuận ổn định đến từ chủ đầu tư...

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các chuyên gia đánh giá đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng. Bởi, các bộ ngành, chính quyền địa phương đang điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn.

Cạnh đó, ngành du lịch Việt Nam đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp 9.2% GDP và có khả năng lên đến 12-14% vào năm 2025. Trong và sau dịch bệnh, xu hướng second home ngày càng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên đầu tư kênh này đòi hỏi mức độ trường vốn và khả năng kiên trì.

Thực tế, nhiều "ông lớn" đang đổ vốn về Hồ Tràm – Bình Châu như: Novaland, Hưng Thịnh, Tuần Châu, Sun Group, Korea Infrastructure, Tanazite International, Hưng Vượng Developer… Khu vực này tập trung hàng loạt các dự án có quy mô lớn như Ho Tram Complex, NovaWorld Ho Tram, Edenia Resort, Venezia Beach, The Hamptons Hồ Tràm, The Grand Ho Tram Strip, Melia Ho Tram...

Trong đó, dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort do Hưng Vượng Developer làm đơn vị phát triển sắp giới thiệu ra thị trường 681 sản phẩm thấp tầng sở hữu lâu dài.

Venezia Beach có quy mô 72ha, gồm 4 phân khu nằm ngay trên cung đường resort Hồ Tràm – Bình Châu. Dự án sở hữu 1km đường bờ biển và 1,1 km đường sông, nổi bật với đô thị mặt tiền biển sở hữu lâu dài hiếm hoi trên thị trường.

Có thể thấy, với hàng loạt sản phẩm liên tục được tung, các nhà đầu tư đang đứng trước nhiều lựa chọn khó.

Theo giới chuyên gia, vị trí – pháp lý – đơn vị vận hành được xem là 3 nguyên tắc cân nhắc hàng đầu để đầu tư an toàn.

Trong đó, vị trí đắc địa luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mọi loại hình BĐS.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, hiện nay không ít nhà đầu tư chạy theo tâm lý đám đông mà bỏ quên đặc thù của BĐS nghỉ dưỡng luôn gắn với tính tiện lợi, trong đó vị trí dự án vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, với BĐS nghỉ dưỡng ven biển, các dự án ở các thành phố lớn có tiềm năng cao về du lịch với bãi biển hoang sơ, cảnh quan đẹp sẽ ảnh hưởng đến việc định giá và quyết định tính thanh khoản của dự án.

Nguyên tắc tiếp theo là pháp lý rõ ràng, đây là nguyên tắc chưa bao giờ lỗi thời trong đầu tư BĐS. TS. Vũ Đình Ánh cho biết: “Rủi ro BĐS trong năm 2021 sẽ liên quan đến hai yếu tố là những dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý và tiềm lực của những nhà đầu tư các dự án không đủ lớn để thực hiện dự án”.

Yếu tố pháp lý vừa là rào cản của nhiều dự án nhưng lại giúp tháo gỡ những vướng mắc tâm lý lớn của người đầu tư trong quyết định “xuống” tiền. Chính vì vậy, đây sẽ trở thành “át chủ bài” của các dự án sở hữu pháp lý minh bạch.

Về đơn vị vận hành, TS. Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc TP. HCM cho rằng, các đơn vị vận hành quốc tế sẽ giúp chủ đầu tư hoàn thiện quy trình vận hành, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn được áp dụng quy trình chuẩn hóa.

Vì vậy, để trở thành đối tác của các đơn vị vận hành thế giới, chỉ có những chủ đầu tư lớn có tầm nhìn và cần đáp ứng yêu cầu tài chính rất lớn.

Kỳ Hoa