Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyễn Vĩnh Tiến lần đầu tiên tổ chức liveshow với giấc mơ “Tiền Duyên”

(CLO) Sau 15 năm gắn bó với nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đã quyết định "chơi lớn" với liveshow đầu tiên trong sự nghiệp với tên gọi “Tiền Duyên”. Liveshow sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng.

Sau các đêm nhạc đã tổ chức ở Pháp và Ba Lan (năm 2012, 2013) để phục vụ bà con Việt kiều xa quê hương muốn nghe âm nhạc dân gian đương đại Việt Nam, đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến thực hiện liveshow âm nhạc lớn tại Việt Nam với tên gọi "Tiền Duyên".

Nguyễn Vĩnh Tiến được coi là một “tay chơi ngang” đi lạc vào khu vườn âm nhạc bởi anh vốn là một kiến trúc sư. Chỉ hơn một thập kỷ, Nguyễn Vĩnh Tiến đã có một vốn liếng mà không phải ai cũng có thể đạt được: đó là hơn 300 ca khúc... Ảnh: BTC

Nguyễn Vĩnh Tiến được coi là một “tay chơi ngang” đi lạc vào khu vườn âm nhạc bởi anh vốn là một kiến trúc sư. Chỉ hơn một thập kỷ, Nguyễn Vĩnh Tiến đã có một vốn liếng mà không phải ai cũng có thể đạt được: đó là hơn 300 ca khúc... Ảnh: BTC

Như vậy, gần 15 năm kể từ khi ca khúc “Bà tôi” ra đời và làm nên một “cơn địa chấn” trong làng âm nhạc, Vĩnh Tiến mới chính thức thực hiện liveshow đầu tiên của mình với quy mô lớn với những tuyệt phẩm sẽ được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Mỹ Linh, Ngọc Khuê, Đinh Hiền Anh, Khánh Linh, Thuỳ Chi, Đinh Mạnh Ninh, Thái Thuỳ Linh… Mỗi người là một mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của Nguyễn Vĩnh Tiến.

Liveshow “Tiền Duyên” do chính anh đảm nhận vai trò biên tập và giám đốc âm nhạc dưới sự cố vấn của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Chương trình sẽ diễn ra trong khoảng thời gian hơn 2h với khoảng 24 ca khúc được biểu diễn và chia thành 4 giai đoạn theo trình tự thời gian từ tuổi thơ đến khi trưởng thành của nhạc sĩ. Ngoài các tác phẩm đã đi cùng năm tháng với Nguyễn Vĩnh Tiến, trong show lần này còn hứa hẹn hai tuyệt phẩm trong nhạc kịch "Thân phận nàng Kiều" được Nguyễn Vĩnh Tiến sáng tác cùng Trần Đức Minh vừa đoạt huy chương vàng tại "Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019". Hai ca khúc đó là "Kiều ca" và "Bạc mệnh oán” tức “Đạm tiên ca" sẽ thể hiện qua giọng hát của diva Thanh Lam.

Nhạc sĩ Trần Đức Minh - người hòa âm phối khí cho liveshow cho rằng: anh cùng nhạc sĩ Phan Cường quyết định tạm “quy hoạch” lại cuộc đời âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến trong liveshow lần này thành 4 giai đoạn: giai đoạn 1 - thơ trung du (gắn liền với cây cọ, đồi chè… ở miền quê Phú Thọ của Nguyễn Vĩnh Tiến); giai đoạn 2 - trầm cảm đô thị (khi Nguyễn Vĩnh Tiến lớn lên, ra thành phố học, tiếp xúc với những điều đẹp đẽ và cả những tiêu cực ở cuộc sống chốn đô thị); giai đoạn 3 - yêu vô cơ (trầm cảm triền miên nên dồn hết tình yêu vào cây cỏ, hoa lá, thậm chí là cả vật vốn được xem là vô tri vô giác như cốc nước); giai đoạn 4 - lạc tiền duyên (đang tìm hướng đi tiếp theo trong tương lai cho cuộc đời mình).

Liveshow đầu tiên của Nguyễn Vĩnh Tiến với những tuyệt phẩm sẽ được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng. Mỗi người là một mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của anh. Ảnh: BTC

Liveshow đầu tiên của Nguyễn Vĩnh Tiến với những tuyệt phẩm sẽ được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng. Mỗi người là một mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của anh. Ảnh: BTC

Cũng theo nhạc sĩ Trần Đức Minh, để thể hiện được hết lời ca và âm nhạc trong sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến, liveshow sẽ huy động dàn nhạc tương đối “khủng” gồm 12 người gồm: violin, viola, cello, tranh, sáo, nhị, nhóm bè hỗ trợ…

Điều thú vị ở ở liveshow lần này của Nguyễn Vĩnh Tiến, người bạn thân của anh - nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng đứng sau tư và hỗ trợ. “Có thể không làm gì cho đêm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến cả nhưng Nguyễn Vĩnh Tiến nhìn thấy tôi, chúng tôi nhìn thấy nhau là cảm thấy yên tâm hơn” - nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ về cảm xúc tình bạn giữa hai người.

Trước khi đến với âm nhạc, Nguyễn Vĩnh Tiến được biết đến là một nhà thơ, viết truyện ngắn, tiểu thuyết và nhận được nhiều giải thưởng. Từ đầu những thập niên 90 của thế kỷ trước, Nguyễn Vĩnh Tiến đã là trưởng nhóm thơ "Hoa lạ", toàn những nhân vật đình đám như: Đỗ Hoàng Diệu, Phạm Tường Vân, Lưu Sơn Minh, Vũ Duy Hưng, Lã Thanh Tùng...

Với chất văn học có sẵn nên khi viết ca khúc, anh có nhiều lợi thế. Ca từ tinh tế, chắt lọc, giàu hình ảnh nên dễ dàng chạm vào cảm xúc của khán giả. Nguyễn Vĩnh Tiến được coi là một “tay chơi ngang” đi lạc vào khu vườn âm nhạc bởi anh vốn là một kiến trúc sư. Chỉ hơn một thập kỷ, Nguyễn Vĩnh Tiến đã có một vốn liếng mà không phải ai cũng có thể đạt được: đó là hơn 300 ca khúc, trong có những sáng tác đã được các Diva và các ngôi sao ca nhạc Việt Nam chọn thể hiện…

Nguyễn Vĩnh Tiến được nhắc tới như một trong 3 trụ cột của dòng nhạc dân gian đương đại cùng với Lê Minh Sơn và Giáng Son. Năm 2005, anh là người đầu tiên nhận giải thưởng "Bài hát dân gian đương đại nổi bật" với nhạc phẩm "Giọt sương bay lên" trong chương trình "Bài hát Việt" của VTV3. Cũng trong năm đó anh nổi danh với bà “Bà tôi”, trở thành hiện tượng của làng nhạc phía Bắc. Cho đến bây giờ nói đến ca sĩ Ngọc Khuê là khán giả nói đến “Bà tôi”, và nói đến Ngọc Khuê là nói đến nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Ngọc Khuê sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho liveshow của Nguyễn Vĩnh Tiến. Ảnh: BTC

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Ngọc Khuê sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho liveshow của Nguyễn Vĩnh Tiến. Ảnh: BTC

Nguyễn Vĩnh Tiến bày tỏ, với liveshow “Tiền Duyên”, anh muốn giới thiệu những tác phẩm âm nhạc của mình một cách có hệ thống. “Tôi không muốn hình ảnh cuộc đời mình có quá nhiều mảng miếng. Người ta vẫn nói đùa, anh đa tài quá thì anh thành quả mít, cái gai nào cũng nhọn”, anh nói. Nguyễn Vĩnh Tiến từng tham gia rất nhiều lĩnh vực như văn học, kiến trúc, âm nhạc, hội họa… và đêm nhạc là một cách để anh “rành mạch hóa cuộc đời mình”. “Tôi nghĩ mình cũng đã đủ tuổi tác, chín chắn, sự chiêm nghiệm để làm tổng kết một chặng đường âm nhạc của mình”, tác giả của ca khúc “Bà tôi” chia sẻ.

Nói về tên gọi của liveshow “Tiền Duyên”, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho biết: “Tên của liveshow là "Tiền duyên" bắt đầu từ câu chuyện có thật của tôi. Hồi tôi 20 tuổi, trong ba ngày liên tiếp, tôi đều mơ một giấc mơ liêu trai, mộng mị là tôi có tình cảm và yêu một người còn gái đẹp và hơn mình 2 tuổi. Giấc mơ ấy lặp đi lặp lại trong nhiều ngày khiến tôi kiệt quệ và ốm nặng. Mẹ tôi vô cùng lo lắng và làm lễ cắt tiền duyên cho tôi (làm lễ để dứt mối duyên với người tình từ kiếp trước theo quan niệm dân gian). Giấc mộng liêu trai đó cứ luôn ám ảnh tôi. Vì vậy tôi đã sáng tác bài hát “Cắt tiền duyên” là ca khúc của chủ đề. Hơn nữa, với tôi, chữ “Duyên” còn mang nhiều nghĩa. Tôi lúc làm kiến trúc, lúc văn thơ, âm nhạc, lúc nghiên cứu khoa học,... và cũng vướng vào nhiều dây “Duyên”. Đó là lý do tôi chọn tên liveshow đầu tiên của mình mang tên “Tiền Duyên” như vậy.”

P.V

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.