Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024

(CLO) Sáng ngày 6/12 tại Thành phố Thái Nguyên đã diễn Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024). Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Audio

Tham dự Đại hội, về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên; Dương Xuân Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thái Nguyên; Hoàng Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Hà Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. 

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ; Đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Trưởng Ban Công tác Hội cùng các đồng chí đại diện các ban chuyên môn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Diễn văn khai mạc do Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Bảo Lâm trình bày nêu rõ: Đại hội có nhiệm vụ đánh giá các hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, tổng kết hoạt động của Hội trong 5 năm qua, khẳng định đóng góp của báo chí Thái Nguyên đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh, chỉ ra những khiếm khuyết trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động của các cấp Hội; xác định phương hướng, nhiệm kỳ 2019-2024 với mục tiêu: “Đoàn kết,  xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp năng lực chuyên môn của đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu phát triển”.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức là sự kiện có tác động sâu sắc và toàn diện đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ V và những người làm báo Thái Nguyên. Đại hội khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp báo chí của tỉnh, tạo đà cho báo chí Thái Nguyên có bước chuyển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Báo cáo tình hình báo chí và hoạt động báo chí của Hội Nhà báo tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019, đồng chí Nguyễn Thị Vũ Anh, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thái Nguyên hiện có 3 cơ quan báo chí và 01 cơ quan tuyên truyền; 7 cơ quan báo chí Trung ương, ngành có đại diện và thường trú tại Thái Nguyên; 32 bản tin của các sở, ban, ngành. Các cơ quan báo chí Thái Nguyên luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân. Hoạt động báo chí đã có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. 

Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động, có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội. Có thể kể đến các hoạt động tham gia đóng góp ý kiến và kế hoạch thực hiện Quy hoạch báo chí tỉnh Thái Nguyên; Tham gia Hội đồng xét cấp thẻ nhà báo hàng năm; Tham gia xây dựng các quy định, đề án của tỉnh liên quan đến lĩnh vực báo chí, xuất bản; Tham gia tổ chức tốt các sự kiện báo chí trên địa bàn; Thực hiện tốt các nhiệm vụ do UBND tỉnh giao, đón tiếp các cơ quan báo chí hành hương về nguồn, thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá; Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng, xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ...

Với mục đích không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên nhà báo, Hội Nhà báo đã tham mưu và phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí và các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 500 hội viên, tổ chức 12 chuyến đi thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí trong tỉnh với gần 300 lượt hội viên tham gia. Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên nhằm xây dựng đội ngũ nhà báo “vừa hồng, vừa chuyên” có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thành với sự nghiệp báo chí của Đảng.

Bên cạnh đó, Hội cũng nỗ lực thực hiện Chỉ thị 37- CTTW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”. Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng các cơ quan báo chí tổ chức Hội nghị giao ban báo chí nhằm trao đổi thông tin cho hoạt động báo chí có hiệu quả. Cùng với đó, Hội cũng tích cực hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao tham gia các giải báo chí, xuất bản ấn phẩm báo chí và cập nhật trang thông tin điện tử của Hội, tham gia Hội báo Xuân với nhiều hoạt động báo chí đặc sắc, phong phú. Đồng thời, tham gia nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, các hoạt động văn nghệ, thể thao…nhằm nâng cao uy tín, phát huy ảnh hưởng của tổ chức Hội.

Đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ tặng hoa và bức trướng chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ tặng hoa và bức trướng chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo trình Đại hội cũng chỉ ra một số mặt hạn chế trong hoạt động của Hội 5 năm qua như: Vai trò tham mưu, tư vấn, phản biện, đối với những vấn đề liên quan đến hoạt động báo chí còn hạn chế, nội dung, phương thức hoạt động chưa thật phong phú, hấp dẫn, linh hoạt, chưa tổ chức được giải báo chí của tỉnh.

Đại hội đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2019-2024 như: Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng; Chỉ thị 919/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” cùng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương xây dựng tổ chức hội vững mạnh từ cơ sở. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, hội viên.

Đại hội tiến hành thảo luận về một số vấn đề được nhà báo, hội viên quan tâm như: Ứng dụng công nghệ thông tin, đấu tranh với những thông tin phiến diện, suy diễn trên báo chí, đổi mới hoạt động của các chi hội nhà báo… 

Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên Khóa VI ra mắt Đại hội.

Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên Khóa VI ra mắt Đại hội.

Phát biểu  tại Đại hội, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Thái Nguyên nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao vai trò và những thành tích rất đáng tự hào của Hội Nhà báo Thái Nguyên cùng các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Trước yêu cầu, đòi hỏi, thách thức trong tình hình mới, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cần bám sát tôn chỉ, mục đích trong hoạt động,  tiếp tục trở thành cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Từng hội viên cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình. Thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao đạo đức người làm báo. 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cần thực hiện một số điều.

Đó là tích cực tuyên truyền, phấn đấu lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Cần hướng mọi hoạt động vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để quản lý đội ngũ người làm báo, để giúp hội viên - nhà báo giữ chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội, không vi phạm Luật báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người là báo; Tiếp tục làm tốt các hoạt động xã hội – từ thiện, vì cộng đồng đã thực hiện được trong nhiệm kỳ qua.  

Tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch báo cáo kết quả phiên làm việc thứ nhất diễn ra ngày 5/12. Theo đó, Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào BCH Hội Nhà báo tỉnh khóa VI, 3 đồng chí trong Ban Thường vụ.

BCH khoá VI, kỳ họp thứ nhất đã bầu đồng chí Nguyễn Bảo Lâm làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng biên tập Báo Thái Nguyên và đồng chí Nguyễn Nam Hải, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên làm Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

                                                               Minh Khuê