Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại
(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.
Theo dõi báo trên:
Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Tạ Lan xung quanh câu chuyện này.
Lại một lần nữa trong Lễ trao giải Báo chí về KH&CN, cái tên Tạ Lan được nhắc đến trong danh sách tác giả giành Giải Nhất. Điều này có làm chị bất ngờ?
Không chỉ cá nhân tôi mà các bạn đồng nghiệp của tôi chắc cũng cùng chung cảm xúc với tôi, đó là rất xúc động, hạnh phúc và tự hào khi công sức và thành quả lao động của mình trong thời gian qua đã được ghi nhận, động viên, khích lệ bằng Giải thưởng Báo chí về KH&CN. Bên cạnh sự tự hào thì chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình là cần phải làm tốt hơn nữa công việc được lãnh đạo giao phó trong thời gian tới, đó là truyền tải những thông tin KH&CN đến với thính giả và bạn đọc cả nước.
Viết về KHCN quả thực là điều không dễ, bởi bản thân nó đã mang tính hàn lâm, khó hiểu. Vậy chị đã vượt qua những khó khăn ấy như thế nào?
Tôi đã có khoảng thời gian viết về KHCN là 10 năm. Và trong khoảng thời gian ấy tôi có may mắn được làm việc, được gặp gỡ với nhiều nhà khoa học, các chuyên gia cả trong và ngoài nước, được làm việc với các đồng chí làm quản lý ở các bộ ngành khác nhau. Trong những lần gặp gỡ ấy thì nhiều người có chia sẻ với tôi rằng: “Làm khoa học vừa khó vừa khổ lại vừa khô”. Tôi tin là mọi người cũng đồng tình với nhận định này. Tôi cũng tin là các bạn đồng nghiệp của tôi cũng đồng ý với tôi rằng, viết về KHCN cũng tương tự như vậy, cũng vừa khó vừa khổ lại vừa khô.
Nhà báo Tạ Lan (thứ 2 từ phải sang) trong Lễ trao giải Báo chí về KH&CN năm 2018 (Ảnh: VOV)
Bạn biết là những thông tin khoa học thì vốn dĩ đã khô khan và không phải ai cũng hiểu được, nhưng khi viết về khoa học bạn vẫn phải đảm bảo truyền tải những thông tin ấy đến với người nghe, đến với bạn đọc một cách chính xác nhất, nhưng vẫn phải sinh động, dễ hiểu và cuốn hút, thì đấy là công việc không phải dễ dàng gì. Chính vì vậy mà tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của các nhà khoa học các chuyên gia trong việc đóng góp ý kiến để bài viết của mình khi được gửi tới thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam đảm bảo được các tiêu chí dễ nghe, dễ hiểu, cuốn hút người nghe nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác của khoa học.
Nhà báo Tạ Lan (tên thật là Tạ Thị Lan) hiện làm việc tại Ban Thời sự VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam. Chị là thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo KH&CN. Ngày 18/5/2019 chị vừa giành Giải Nhất- Giải thưởng Báo chí về KH&CN với Giải Nhất với loạt tác phẩm về cách mạng 4.0. Trước đó, năm 2018, chị đã giành Giải Nhất với tác phẩm “Sửa đổi Luật chuyển giao công nghệ: Nói không với công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường”.
Được biết hiện nay chị là thành viên chủ nhiệm của Câu lạc bộ Nhà báo KH&CN. Chị có thể chia sẻ thêm một chút thông tin về Câu lạc bộ này?
Nhà báo KH&CN là một câu lạc bộ trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập ngày 27/7/2011, với vai trò là cầu nối giữa các nhà báo với các Bộ, ngành, Viện, doanh nghiệp… hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Thông qua các chương trình hội thảo, hội nghị, tòa đàm, gặp gỡ do Câu lạc bộ phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức, giúp cho các nhà báo có thêm “sân chơi” ý nghĩa; giúp các tổ chức khoa học công nghệ nâng cao công tác truyền thông về các hoạt động của mình, đồng thời các nhà báo có thêm hiểu biết, kiến thức cũng như kinh nghiệm do các nhà khoa học chia sẻ nhằm nâng cao công tác chuyên môn nghiệp vụ của mình trong quá trình tác nghiệp và viết bài. Đến nay, Câu lạc bộ đã thu hút khoảng trên dưới 100 thành viên, là các nhà báo viết về KHCN ở các cơ quan báo chí khác nhau trên cả nước.
Là người nhiều năm theo dõi mảng KHCN, chị đánh giá thế nào về các tác phẩm báo chí viết về KHCN hiện nay?
Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng, lĩnh vực KHCN ở Việt Nam không có nhiều vấn đề “nóng”. Chính vì vậy mà những thông tin về KHCN thường không thu hút được sự quan tâm của đọc giả. Các bạn đồng nghiệp của tôi cũng thường than thở với tôi rằng, viết về KHCN thường rất ít view, trong khi theo tôi được biết các tác phẩm báo chí viết về kinh tế, y tế, giáo dục… thường rất nhiều view.
Vâng, xin cám ơn chị.
Dương Lê (thực hiện)
Được bắt đầu tổ chức từ năm 2012, Giải thưởng Báo chí KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Giải thưởng có mục đích nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác động của KH&CN trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về lĩnh vực này. Ngoài ra, Giải thưởng còn tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.
(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.
(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(CLO) Bạn có biết chọn sai dầu có thể "giết" động cơ? Dầu diesel, nhớt cao với ZDDP, khác dầu thường thay sau 8.000 km.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.
(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Ngày 9/4, Đoàn Ban Tuyên truyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, do ông Lê Phan - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền kiêm Chủ nhiệm Văn phòng báo chí Quảng Tây dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
(CLO) Một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ vừa tuyên bố đã hồi sinh thành công một loài sói tuyệt chủng cách đây hơn 12.000 năm.
(CLO) Elon Musk bắt đầu thể hiện sự phản đối loạt chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump vì chúng đe dọa làm lung lay toàn bộ đế chế hàng trăm tỷ USD của vị tỷ phú công nghệ.
(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại cách chúng ta sống, làm việc và giải trí, đồng thời mang đến những thay đổi đột phá trong lĩnh vực y tế.
(CLO) Cơ quan chức năng đã có bước xử lý ban đầu đối với hai tài xế liên quan đến vụ va chạm giao thông dẫn tới hành vi đe dọa người dân xảy ra tại ngõ 10, đường Xuân Diệu (TP Hà Tĩnh).
(CLO) Loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/4 (giờ Mỹ), trong đó đặc biệt có mức thuế lên tới 104% đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
(CLO) Giữa muôn kiểu giải trí đang thịnh hành, chụp ảnh lấy ngay – hay còn gọi là photobooth đang trở thành trào lưu được giới trẻ Gen Z đặc biệt yêu thích. Loại hình này giúp họ giải trí một cách lành mạnh, lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè và người thân.
(CLO) Phần lớn người Mỹ - bao gồm gần 1/4 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa - tin rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại cho chính nước Mỹ, theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 8/4.
(CLO) Ngày 9/4, Công an tỉnh Tây Ninh đang vào cuộc xác minh vụ việc 2 người hành hung 1 người đi đường.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Ngày 9/4, Đoàn Ban Tuyên truyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, do ông Lê Phan - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền kiêm Chủ nhiệm Văn phòng báo chí Quảng Tây dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc với Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
(CLO) Sáng 9/4 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và IB Group Việt Nam đã chính thức giới thiệu MV âm nhạc đặc biệt 'Victory - Bond in Vietnam', ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của nhóm nhạc Bond tại di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).
(CLO) Giữa 'biển' thông tin ngập tràn, một nghịch lý đang diễn ra: nhiều cơ quan báo chí sản xuất ồ ạt nội dung, nhưng lại đi chệch hướng nhu cầu thực sự của độc giả, khiến thông tin trở nên 'bội thực' và thiếu tính cá nhân hóa.
(CLO) Công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí ở nhiều địa phương trong thời gian qua tiếp tục được tăng cường đổi mới, góp phần bảo đảm mục tiêu quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường bền vững.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo ngày càng thể hiện khả năng sáng tạo nội dung, câu hỏi về vai trò và tương lai của nhà báo đã trở thành tâm điểm của buổi tọa đàm "Nhà báo là ai? Báo chí đi về đâu khi AI sáng tạo nội dung ngày càng giỏi?"