Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi cứu vãn nền kinh tế bị khủng hoảng

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp của đảng cầm quyền, cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng trong khoảng một tháng, kêu gọi tổ chức một hội nghị chính trị lớn hơn để thảo luận về những nỗ lực cứu vãn nền kinh tế đang suy tàn.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Bài liên quan

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt hướng dẫn tầm bắn tên lửa

Chặn đứng buôn lậu uranium sang Trung Quốc, Triều Tiên thắt chặt quyền xuất khẩu

Triều Tiên lên kế hoạch truy quét hàng trăm người môi giới tiền bất hợp pháp với Trung, Hàn

Trung Quốc lần đầu báo cáo dữ liệu xuất khẩu nhiên liệu sang Triều Tiên sau 5 tháng

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết hôm thứ Bảy (5/6) rằng ông Kim đã bày tỏ sự đánh giá cao rằng rất nhiều công việc đã được đẩy nhanh tiến độ nhờ vào “nhiệt huyết tư tưởng và tinh thần đấu tranh tự cường” được thể hiện bởi đảng và nhân dân đất nước.

Nhưng ông cũng nói rằng cần phải sửa chữa "những vấn đề lệch lạc" và kêu gọi một cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, để xem xét tổng thể các vấn đề nhà nước trong nửa đầu năm 2021. Đảng thông báo rằng cuộc họp toàn thể đã được ấn định vào đầu tháng 6.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Kim xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 6/5, khi ông tổ chức một buổi chụp ảnh với gia đình của các binh sĩ Triều Tiên.

Nền kinh tế bị vùi dập của Triều Tiên đã tiếp tục xấu đi trong bối cảnh đại dịch khiến biên giới đóng cửa, làm giảm đáng kể thương mại với Trung Quốc, đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của nước này.

Cuộc họp Đảng của Triều Tiên lần cuối được tổ chức vào tháng 2, khi ông Kim chỉ trích các cơ quan kinh tế nhà nước vì "khuynh hướng thụ động và tự bảo vệ" của họ trong việc đặt ra các mục tiêu hàng năm.

Trong khi ông Kim nói hôm thứ Sáu (4/6) rằng Triều Tiên đang tiếp tục đối mặt với những thách thức do “các điều kiện và môi trường chủ quan và khách quan bất lợi”, báo cáo của KCNA không đề cập đến bất kỳ bình luận nào của ông đối với Mỹ hoặc Hàn Quốc.

Triều Tiên cho đến nay đã phớt lờ lời kêu gọi của các đồng minh về việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ kể từ sau sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim và cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 năm 2019. Mỹ sau đó bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy một thỏa thuận từ bỏ một phần khả năng hạt nhân.

Sau cuộc gặp hồi tháng trước tại Washington, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong một tuyên bố chung rằng Washington sẽ thực hiện một "cách tiếp cận thực tế và hiệu quả, cởi mở và sẽ khám phá ngoại giao" với Bình Nhưỡng.

Nhưng Triều Tiên đã đặt câu hỏi về sự chân thành của các đề xuất và tuyên bố rằng thỏa thuận của ông Biden về việc chấm dứt các hạn chế về tầm bắn tên lửa đối với Hàn Quốc cho thấy sự thù địch tiếp tục của Mỹ đối với Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ đã gợi ý ông Biden sẽ áp dụng một chính sách trung gian giữa những người tiền nhiệm của ông, các trao đổi trực tiếp của ông Trump với ông Kim và “sự kiên nhẫn chiến lược” của ông Obama.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng Washington có thể sẽ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt có ý nghĩa trừ khi nước này thực hiện các bước phi hạt nhân hóa cụ thể trước. Ông Kim đã tuyên bố sẽ tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân của mình trong các bài phát biểu chính trị gần đây, đồng thời nói rằng số phận của quan hệ song phương phụ thuộc vào việc Washington có loại bỏ những gì ông coi là chính sách thù địch hay không.

Trong một đại hội đảng cầm quyền hiếm hoi vào tháng 1, ông Kim đã kêu gọi người dân của mình kiên cường trong cuộc đấu tranh để tự lực kinh tế. Ông kêu gọi tái xác nhận quyền kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hóa chất và kim loại.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: