Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà trường "lấy lời khai" về 231 cái tát: Kiểm điểm nghiêm túc việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường

(CLO) Ông Võ Thái Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã yêu cầu Trường THCS Duy Ninh thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của HS đã viết, kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường.

Báo nói Công luận

Trường THCS Duy Ninh. Ảnh: TL 

Cụ thể, ngày 3/12,  ông Nguyễn Đức Lý, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã ký văn bản gửi trường THCS Duy Ninh khẳng định: “Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên lấy lời khai (bằng phiếu) đối với 23 em học sinh lớp 6.2 tham gia tát em Hoàng Long Nhật, phòng GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng nhà trường chấm dứt việc lấy lời khai từ học sinh dưới bất cứ hình thức nào; thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của học sinh đã viết; kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường trong sự việc trên. Báo cáo kết quả thực hiện gửi về phòng GD-ĐT trước ngày 5/12/2018".

Trước đó, ngày 24/11, khi dư luận cả nước bức xúc vì hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy phạt em Hoàng Long Nhật 231 cái tát, ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6.2 phải trả lời 19 câu hỏi trong phiếu điều tra.

Tối 3/12,  tại cuộc họp báo của Chính phủ, trả lời câu hỏi quan điểm của Bộ GD-ĐT đối với việc lấy phiếu lời khai này,  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, vụ việc đã được khởi tố.

“Nhưng ngày 3/12, Bộ lại nhận thông tin về việc phát phiếu lấy lời khai học sinh. Trong vụ này, cô giáo thiếu nghiệp vụ sư phạm, thiếu chuẩn mực đạo đức, nhưng ban giám hiệu, hiệu trưởng lại rất non kém, năng lực hạn chế khi phát phiếu khảo sát”, Thứ trưởng bộ GD-ĐT cho hay.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu. Cuối phiếu phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh xác nhận việc Nhà trường đã tổ chức gặp 23 học sinh liên quan và trao đổi 19 câu hỏi được ghi ở phiếu điều tra.

Theo lý giải của bà Lệ Anh, Ban Giám hiệu trường tổ chức họp và gặp gỡ 23 em để nắm thông tin và ghi rõ các câu trả lời trong phiếu trên giấy A4 chứ không phải điều tra hay hỏi cung gì. Thời điểm vào ngày 24/11, khi cơ quan Công an chưa vào cuộc điều tra.

Bà Lệ Anh nói rằng việc 23 em học sinh Lớp 6.2, những người trong cuộc và chứng kiến sự việc nên nhà trường phải gặp gỡ để hỏi thông tin mới tìm hiểu kỹ được vấn đề. Trong số các em học sinh này ai nhớ việc gì thì trả lời việc đó, chứ trường không bắt buộc phải trả lời toàn bộ 19 câu hỏi.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của HS, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh đã có báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26/11.

Ngày 19/11, cháu H.L.N. học sinh lớp 6.2 Trường THCS Duy Ninh có nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ. Cô giáo chủ nhiệm N.T.P.T. đã đưa ra hình thức bắt các bạn cùng lớp tát liên tiếp N.. Tổng số học sinh 27 cháu, có 3 cháu quên vở bài tập, phải về nhà nên không tham gia “phạt” tát với N., còn lại mỗi cháu phải tát N. đủ 10 cái.

Theo các học sinh phản ánh, nếu bạn nào tát nhẹ, người bị phạt sẽ tát ngược lại 10 cái nên N. bị tát rất mạnh. Khi bị tát cái cuối cùng, N. vừa khóc vừa đau buột miệng nói tục, cô T. đứng cạnh đã vung thêm 1 cái tát, tổng số N. bị tát 231 cái khiến em nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Dinh Mười của huyện Quảng Ninh vào ngày 19-11, trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt. Đến sáng 23/11 cháu đã ra viện.

 

Minh Châu