Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao góp phần làm tăng tuổi thọ của virus corona 

(CLO) Các chuyên gia y tế cho rằng, nhiệt độ thấp cộng với độ ẩm không khí cao góp phần làm tăng tuổi thọ của virus corona (2019-nCoV). 

Audio
Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao góp phần làm tăng tuổi thọ của virus corona. Ảnh TL.

Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao góp phần làm tăng tuổi thọ của virus corona. Ảnh TL.

Giáo sư Günter Kampf ở Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường thuộc Bệnh viện Đại học Greifswald và giáo sư Eike Steinmann, trưởng khoa Phân tử và Vi trùng học ở Đại học Bochum (Đức) đã phân tích 22 nghiên cứu về virus corona, bao gồm virus gây dịch SARS và MERS.

Theo đó, các phân tích chỉ ra rằng họ virus corona này thường sống sót trên các bề mặt trong 4-5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày. Đây cũng là thời gian tồn tại tối đa của 2019-nCoV bên ngoài vật chủ. Hai nhà khoa học này cho rằng yếu tố nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của 2019-nCoV.  

Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng các dạng dung dịch khử trùng như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Khử trùng bề mặt bằng ethanol 62-71%, oxy già 0,5% hoặc sodium hypochlorite 0,1% trong vòng một phút rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa 2019-nCoV.

Hiện nay do chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị 2019-nCoV, vì vậy việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn là rất quan trọng. Ngoài lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh, 2019-nCoV có thể lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên. Theo Kampf, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay đồ vật khác trong khu vực gần bệnh nhân có thể trở thành bề mặt làm lây nhiễm virus.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 16 giờ ngày 8/2, trên thế giới đã ghi nhận 34.909 trường hợp mắc 2019-nCoV tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 724 trường hợp tử vong (Trung Quốc tử vong 722 ca). So với ngày 7/2, số ca mắc tăng 3.428 trường hợp, số ca tử vong tăng 85 trường hợp. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 34.568 trường hợp mắc 2019-nCoV tại 31/31 tỉnh, thành phố và 722 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp mắc 2019-nCoV, trong đó 3 ca đã khỏi bệnh và được xuất viện, 10 ca đang được điều trị tại bệnh viện, 552 trường hợp nghi ngờ đã loại trừ, 83 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly trong bệnh viện và 287 số người tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Hà Long