Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều doanh nghiệp bị âm hàng nghìn tỷ đồng quỹ bình ổn xăng dầu

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đến nay đã có 14 doanh nghiệp đầu mối bị âm Quỹ BOG, trong đó, có 2 Tập đoàn lớn là Petrolimex và PV OIL có số quỹ âm Quỹ BOG lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Audio

Trong kỳ điều chỉnh hôm qua (11/10), giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng mạnh, và đạt “đỉnh” kể từ tháng 11/2021. Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 967 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 934 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít.

Tương tự, các mặt hàng dầu cũng tăng mạnh. Cụ thể, giá dầu diesel tăng lên ngưỡng là 17.545 đồng/lít; dầu hỏa là 16.622 đồng/lít và dầu mazut là 17.097 đồng/kg.

nhieu doanh nghiep bi am hang nghin ty dong quy binh on xang dau hinh 1

Hàng loạt nghiệp bị âm hàng nghìn tỷ đồng quỹ bình ổn xăng dầu.

Nhìn nhận về giá xăng dầu, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới tăng rất mạnh, từ 35-43%. 

Tuy nhiên, để hạn chế đà tăng của giá xăng, dầu trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ thì Liên Bộ Công thương - Tài chính đã sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) rất hiệu quả, linh hoạt. 

Vì vậy mà giá bán lẻ xăng dầu trong nước chỉ tăng khoảng từ 30-35%, thấp hơn mức tăng chung của thế giới. Do sử dụng Quỹ BOG nhiều để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cho nên dư địa của Quỹ BOG hiện giờ cũng không còn nhiều. 

Đến nay, đã có 14 đầu mối bị âm Quỹ BOG, trong đó, có 2 Tập đoàn lớn là Tập đoàn Xăng dầu việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) có số quỹ âm Quỹ BOG lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

“Dù đã sử dụng quỹ rất nhiều để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhưng không hẳn là không còn dư địa, quỹ vẫn còn. Dù vậy, phải tính toán các công cụ khác để hài hòa, vì diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng mạnh", lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước nêu vấn đề.

Cũng theo Vụ Thị trường trong nước, mức thuế, phí đang chiếm tỉ trọng rất cao trong cơ cấu giá thành sản phẩm xăng dầu. Trong đó các loại thuế, phí chiếm 42-43% trong cơ cấu giá thành mặt hàng xăng và tỉ lệ này với mặt hàng dầu là 24-30%. 

"Vì vậy ngoài việc sử dụng hiệu quả linh hoạt quỹ BOG, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ, kiến nghị một số giải pháp, trong đó có đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét cân nhắc giảm thuế, phí như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và nhất là thuế bảo vệ môi trường", ông Trần Duy Đông nói.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biếtđang phối hợp với Bộ Tài Chính để xem xét, đề xuất giảm thuế môi trường, từ đó hạ giá thành các mặt hàng xăng dầu trong nước, nhất là dòng xăng sinh học E5.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Cho phục vụ ăn uống tại chỗ, nhiều hàng quán vẫn chưa mặn mà

(CLO) Mở cửa hoạt động trở lại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, trong khi quy định phòng chống dịch làm hạn chế lượng khách hàng, buộc nhiều chủ nhà hàng phải cân nhắc trước việc mở cửa.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại TP. Bảo Lộc

(CLO) Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, bắt đầu tiến hành tổ chức điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc).

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Người đàn ông bị xe khách cán tử vong tại chỗ

(CLO) Trong lúc đi bộ qua giao lộ 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, người đàn ông khoảng 45 tuổi bị xe khách cán tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

(CLO) 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị, có kết quả dương tính với ma túy sau khi chia nhau ăn 1 gói kẹo.

5 nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(CLO) Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong top 100.000.

Nâng cao vai trò người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại bộ, cơ quan, địa phương mình.

Hương vị tình thân phần 2 tập 63: Chiến chó đưa ông Sinh cuốn băng gốc Tấn giết người

(CLO) Chiến đưa cho ông Sinh cuốn băng gốc ghi lại bằng chứng Tấn giết bố Thy để làm việc với công an. Đây được xem là bảo bối với ông Sinh để gột rửa án tù tội bao năm phải gánh oan.

Bảo Anh cover bản hit

(CLO) Trong show nhạc online tại nhà có tên Moodshow 2, nữ ca sĩ Bảo Anh hát lại bản hit một thời "Kathy Kathy" - từng được Lam Trường ra mắt 17 năm trước với hòa âm nhạc điện tử, thêm rap.