Nhiều trường Hà Nội bị tố ép học sinh không được thi vào lớp 10: Bộ Giáo dục & Đào tạo vào cuộc
(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang cho xác minh thông tin một số trường học yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt chuyển trường hoặc phải cam kết không thi vào lớp 10.
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Trường THCS Dịch Vọng cũng đang bị tố trên mạng xã hội là ép học sinh không dự thi vào lớp 10.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mở đường dây nóng nhận phản ánh, theo đó có thông tin và minh chứng về nội dung này, đề nghị các vị phụ huynh và quý vị gửi về cơ quan Bộ GD&ĐT theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147.
Trước đó, Báo Nhà báo & Công luận thông tin, hiện nay, dư luận đang quan tâm đến thông tin trường hợp học sinh lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy Hà Nội được yêu cầu không được thi vào lớp 10 công lập vì học lực khá.
Sự việc này được đưa lên trên mạng xã hội thu hút nhiều người quan tâm. Theo phản ánh nêu, năm học lớp 8 học sinh này vẫn học lực giỏi, năm lớp 9 tổng kết 7,2. Cô chủ nhiệm và 3 giáo viên môn chính, hiệu trưởng, hiệu phó gọi mẹ học sinh này lên họp.
“5 người ngồi quây lại, đưa ra phương án là cho con học trường tư, ký vào đơn không cho thi tốt nghiệp vì sợ con không đỗ ảnh hưởng đến thành tích của trường.
50% phụ huynh lớp được gọi đến vì con học từ khá trở xuống, được họp riêng từng phụ huynh 1”, một phụ huynh cho biết.
Thông tin sau khi đăng tải khiến nhiều người bức xúc, có người còn tâm sự con của họ năm trước cũng rơi vào trường hợp như vậy.
Để làm rõ hơn thông tin phản ánh, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ trao đổi với bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy Hà Nội.
Cô Thúy Nga khẳng định không có sự việc trên và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu trường sai thì kỷ luật.
Theo cô Nga, không có chuyện học sinh giỏi và học sinh khá nhà trường lại yêu cầu học sinh không thi vào lớp 10 công lập. Cũng không có việc hiệu trưởng, hiệu phó và các giáo viên họp cùng với phụ huynh.
“Quan điểm của nhà trường là học sinh thi hay không thi đó là quyền của học sinh và phụ huynh học sinh.
Còn việc giáo viên chỉ trao đổi, phối hợp tư vấn cho phụ huynh làm như thế nào để rèn được ý thức và nâng được chất lượng học tập của các con” – cô Nga nhấn mạnh.
Ngoài ra theo cô Nga, nhà trường cũng không động viên học sinh chuyển trường.
Từ học kỳ 2 đến nay, nhà trường chỉ có 3 học sinh chuyển trường vì lý do chuyển theo bố mẹ. Trường có gần 600 học sinh lớp 9 nhưng chỉ có 3 em chuyển trường.