Điều chỉnh kích thước chữ

Những "chiến binh" trong tâm dịch COVID-19

(CLO) Hàng ngày những người làm công tác vận chuyển bệnh nhân COVID -19 luôn phải căng mình di chuyển trong tâm dịch, một công việc tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Audio

Hải Dương mấy ngày qua trở thành tâm dịch của dịch bệnh COVID -19. Tại nơi đây các nhân viên ý tế luôn phải căng mình thực hiện nhiệm vụ.

Đóng góp vào thành quả chung đó có công lớn của đội ngũ vận chuyển bệnh nhân, những người làm nhiệm vụ “con thoi” trong tâm dịch.

Anh Công (phải) cùng đồng đội chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh (ảnh TL).

Anh Công (phải) cùng đồng đội chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh (ảnh TL).

Ngồi trên ghế đá, giữa quãng nghỉ của 2 ca trung chuyển bệnh nhân, anh Phạm Chí Công (SN 1987), công tác tại Bệnh viện Phổi Hải Dương chia sẻ: “Chúng tôi nhận được lệnh điều động của Sở Y tế tới TP. Chí Linh để phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 về điều trị. Lúc đầu sợ lắm, nhưng giờ đã dần quen với công việc này”.

Ít ai biết rằng, cả hai vợ chồng anh Công đều tham gia vào tổ phản ứng nhanh của Sở Y tế Hải Dương. Hai vợ chồng cùng nhận nhiệm vụ nên xác định phải cách ly, phải đối đầu với nguy cơ nhiễm bệnh nhưng anh Công không hề nao núng.

“Hiểu được đây không chỉ trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của nghề nghiệp nên mọi sự vất vả đều dễ qua đi” – anh Công tâm sự.

Tham gia vào lực lượng vận chuyển bệnh nhân COVID-19, có một phụ nữ khá đặc biệt. Chị được các đồng đội gọi là “chiến binh trẻ đẹp” nhất đội hình. Đó là Mai Thị Tú Anh, sinh năm 1997, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Chị Tú Anh cùng các đồng nghiệp khẩn trương lên đường cho ca di chuyển tiếp theo (Ảnh TL).

Chị Tú Anh cùng các đồng nghiệp khẩn trương lên đường cho ca di chuyển tiếp theo (Ảnh TL).

Rất bất ngờ xúc động khi biết chị Tú Anh vừa được nhận công tác vài tháng. Tú Anh cho biết: “Tôi tự hào lắm. Tự hào khi được trở thành một chiến binh khi tham gia vào cuộc chiến chung của toàn ngành”.

Có ở trong tâm dịch thời điểm này mới thấu hiểu được tường tận sự dũng cảm của các cán bộ nhân viên y tá. Công việc vận chuyển bệnh nhân, người cách ly trong tâm dịch của họ rất vất vả.

Đội vận chuyển vì thế luôn căng sức làm việc. Để đảm bảo an toàn, sức khỏe, anh em thường chia sẻ kinh nghiệm cho nhau như việc mặc quần áo thế nào để tránh bất tiện.

Ngày thường, các thành viên trong đội vận chuyển mỗi người mỗi đơn vị, khác nhau về chức vụ, chuyên môn công  tác. Nhưng giữa cuộc chiến với COVID-19, tất cả như đã trở thành đồng chí, chung chiến hào, chung sứ mệnh.

Những chiếc xe rời đi trong sự gấp gáp, khẩn trương đến nghẹt thở. Hải Dương đang trong những ngày gồng mình chiến đấu với dịch bệnh.

Anh Công, chị Tú Anh cùng hàng trăm người đã vững vàng trong tâm dịch âm thầm chiến đấu để Hải Dương và cả nước chiến thắng dịch bệnh!.

Trinh Phúc