Những chuyến đi dọc chiều dài Đất nước để mang tinh thần thể thao đến Giải vô địch bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam 2025

(CLO) Khi Nhà thi đấu Hà Nội sáng đèn cho những trận đấu của Giải vô địch bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII, phía sau mỗi cú giao bóng là hành trình dài của các đoàn vận động viên từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Vượt gần 2.000 km từ Cần Thơ ra Hà Nội, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam) đã có mặt tại Giải vô địch bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam 2025, tổ chức tại Nhà Thi đấu Hà Nội (số 12 Trịnh Hoài Đức), mang theo tinh thần đam mê, giao lưu và rèn luyện sức khỏe.

Chia sẻ bên lề giải đấu, chị Thủy cho biết chị nằm trong đội hình vận động viên của VTV khu vực phía Nam. Riêng đoàn VTV Cần Thơ có 3 vận động viên tham gia, trong đó chị là nữ vận động viên duy nhất trực tiếp ra Hà Nội thi đấu.

Để có mặt tại giải, các thành viên trong đoàn đã phải sắp xếp công việc từ sớm. Thời điểm cuối năm, khối lượng công việc chuyên môn tăng cao nên cả đoàn phải làm việc liên tục để hoàn thành nhiệm vụ trước khi lên đường. Quãng đường di chuyển từ Cần Thơ ra Hà Nội dài gần 2.000 km, song nhờ phương tiện hàng không thuận tiện, hành trình không mất quá nhiều thời gian.

z7321906249232_1d66837a25f5a5b5fd919a49639656f5.jpg
Chị Nguyễn Thị Kim Thủy, thuộc Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam, là một trong 3 vận động viên đoàn VTV Cần Thơ tham gia thi đấu. Ảnh: Sơn Hải

Theo chị Thủy, ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo các khâu di chuyển, ăn ở, tạo điều kiện thuận lợi để các vận động viên yên tâm tham gia thi đấu.

Về cảm xúc khi đặt chân đến điểm thi đấu, nữ vận động viên cho biết đây không phải là lần đầu chị tham gia giải. Trước đây, chị từng nhiều lần góp mặt nhưng có giai đoạn phải tạm dừng do bận công việc. Năm nay, khi sắp xếp được thời gian, chị quyết định quay lại với giải đấu.

Theo chị Thủy, Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam là dịp để những người làm báo có cơ hội rèn luyện sức khỏe, gặp gỡ, giao lưu và kết nối lại với đồng nghiệp ở nhiều địa phương. Không khí thi đấu mang tính cởi mở, thân thiện, giúp các vận động viên vừa thi đấu vừa trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.

Lý do lớn nhất thôi thúc chị vượt quãng đường xa để tham gia giải đấu là niềm đam mê thể thao. Việc tập luyện giúp nâng cao thể lực, giữ tinh thần minh mẫn, từ đó hỗ trợ tích cực cho công việc chuyên môn hằng ngày.

z7321906249232_1d66837a25f5a5b5fd919a49639656f5(1).jpg
VĐV Nguyễn Thị Kim Thủy (bên phải) đoạt Huy chương Đồng nội dung Đơn nữ từ 45 tuổi trở lên. Ảnh: Sơn Hải

Đối với cô Lê Thị Công Nhân, biên tập viên tại Báo Công giáo và Dân tộc, VĐV từng tham dự giải từ những mùa đầu tiên vào năm 1995, mỗi chuyến đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội là một dịp được sống lại ký ức thanh xuân, những năm tháng vừa làm báo, vừa say mê thể thao.

“Chơi là để vui, được đánh bóng là đã hạnh phúc rồi, thắng thua bây giờ không còn quan trọng”, cô Nhân chia sẻ. Theo cô, việc được tiếp tục cầm vợt, tiếp tục di chuyển ra Hà Nội dự giải mỗi năm chính là động lực để duy trì tập luyện, giữ gìn sức khỏe và tinh thần lạc quan ở tuổi đã cao.

img_20251221_101951(1).jpg
VĐV Lê Thị Công Nhân. Ảnh: Quang Hùng

Ở phía Bắc, VĐV Tạ Thượng Quân cho biết đoàn vận động viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Ninh đã khởi hành từ sớm để kịp dự lễ khai mạc. Quãng đường địa lý không quá xa, song việc thu xếp thời gian lại là thử thách khi mỗi thành viên đều đang đảm nhiệm nhiều phần việc khác nhau tại cơ quan. Việc tập luyện chủ yếu được thực hiện theo cách linh hoạt, tranh thủ từng khoảng thời gian rảnh để duy trì cảm giác bóng và thể lực.

VĐV Tạ Thượng Quân đến từ Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Ninh. Ảnh: Quang Hùng
VĐV Tạ Thượng Quân đến từ Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Ninh. Ảnh: Quang Hùng

Theo anh Quân, khoảng cách địa lý không là gì so với cơ hội để các đồng nghiệp trong đơn vị cùng nhau rèn luyện sức khỏe, tạo sự gắn kết sau những giờ làm việc căng thẳng. “Được góp mặt trong một giải đấu mang ý nghĩa như thế này là niềm tự hào. Tôi cảm thấy như đang đại diện cho đơn vị, cho địa phương, nên ai cũng cố gắng chơi hết mình”, anh Quân chia sẻ thêm.

Gần hơn, đoàn vận động viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Hưng Yên cũng lựa chọn có mặt sớm để làm quen sân bãi. VĐV Nguyễn Nhân từ đoàn Hưng Yên cho biết, dù thuận lợi hơn về di chuyển, áp lực công việc vẫn là điểm chung khiến việc duy trì tập luyện đòi hỏi sự chủ động và tinh thần tự giác cao. Với anh Nhân, chuyến đi dự giải không đơn thuần là thi đấu mà còn là dịp gặp lại đồng nghiệp, giao lưu và kết nối sau thời gian dài chỉ biết nhau qua tác phẩm báo chí.

Đoàn vận động viên đến từ Báo và Phát Thanh, Truyền Hình Hưng Yên. Ảnh: NVCC
Đoàn vận động viên đến từ Báo và Phát Thanh, Truyền Hình Hưng Yên. Ảnh: NVCC

Giải đấu năm nay còn ghi nhận sự tham gia sôi nổi của các đoàn nhà báo đến từ miền Nam và Trung đầy nắng gió. Từ vùng đất cố đô Huế, xứ Quảng, cho đến vùng biển xanh Khánh Hòa... tất cả đều hội tụ về Thủ đô với chung một nhịp đập thể thao.

Mỗi đoàn mang đến một phong vị riêng, nhưng điểm chung lớn nhất là không ngại khoảng cách địa lý để duy trì phong trào. Với các phóng viên từ miền Trung, việc sắp xếp thiết bị, máy móc để vừa kịp đưa tin về địa phương, vừa tranh thủ tập luyện trước ngày ra Hà Nội là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Những chuyến đi ấy không chỉ có mồ hôi tập luyện hay sự mệt mỏi vì quãng đường dài mà còn chứa đựng niềm vui hội ngộ. Nhiều vận động viên coi giải đấu là dịp hiếm hoi để gặp lại bạn bè cũ, đồng nghiệp lâu năm, thậm chí là nơi các thế hệ trong cùng một gia đình báo chí cùng đứng chung một sân đấu.

Theo các vận động viên, với gần 200 người tham gia đến từ 36 đơn vị báo chí trên cả nước, mỗi chuyến đi về Hà Nội dịp này đều mang ý nghĩa đặc biệt, nhất là khi giải đấu nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Đó là hành trình tiếp nối tinh thần rèn luyện, cống hiến và gắn bó của những người làm báo qua nhiều thế hệ.

Xem thêm

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

(NB&CL) Hôm nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam tròn 76 năm tuổi (21/4/1950 - 21/4/2025). 76 năm qua, “ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo báo chí; bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, hội viên cả nước.
Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

(CLO) Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển hóa các giá trị văn hoá thành "sức mạnh mềm” không chỉ giúp quốc gia khẳng định vị thế trên trường quốc tế mà còn bảo vệ được bản sắc trước sự xâm lấn của các trào lưu văn hóa ngoại lai.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Tại phiên khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh yêu cầu chấm giải công tâm, khách quan, đúng quy định, lựa chọn đúng những tác phẩm tiêu biểu, xứng tầm giải thưởng.
AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

(CLO) Chiều 16/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Báo chí và truyền thông trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI): Báo chí ứng xử với AI như thế nào?”.
Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

(CLO) Bà Đinh Quỳnh Anh, Phó Ban Nghiệp vụ và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu đổi mới báo chí trong kỷ nguyên mới, theo hướng đồng bộ trên ba trụ cột: quản lý, nhân lực và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay.
Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

(NB&CL) Phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí tại Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng thành một nét văn hóa nghề nghiệp, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền. Phát động phong trào – hỗ trợ tác phẩm – bồi dưỡng kỹ năng – tôn vinh sáng tạo.
Cỡ chữ bài viết: