Những nữ lao động rời xa quê hương để mưu sinh được tái hiện qua triển lãm "Nơi tôi đến"

(CLO) Chiều 6/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Nơi tôi đến”, kể về hành trình những nữ lao động rời xa quê hương, họ đặt chân đến những thành phố để mưu sinh và được giải tỏa áp lực cuộc sống trong các không gian công cộng với mong ước “Nơi ấy có tôi”.

Triển lãm “Nơi tôi đến” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện nghiên cứu với nhóm nữ lao động di cư tại địa bàn Hà Nội. Để thực hiện triển lãm, nhóm nội dung đã gặp gỡ, phỏng vấn 20 nữ lao động di cư từ 16 - 34 tuổi với đa dạng ngành nghề: từ phục vụ bàn, cắt tóc gội đầu, bán hàng thuê, đầu bếp, thu mua đồng nát hay người bán hàng rong... Họ đến từ nhiều miền quê khác nhau: Sơn La, Cao Bằng, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... nhưng đều chọn Hà Nội là điểm dừng chân trên hành trình tìm kiếm, thực hiện ước mơ và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Di cư là hiện tượng xảy ra ở mọi quốc gia, là xu thế tất yếu và là động lực tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu lao động trong quá trình tái cơ cấu kinh tế.

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 1

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc triển lãm "Nơi tôi đến".

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, theo kết quả Tổng điều tra năm 2019, phụ nữ vẫn chiếm số đông hơn trong những người di cư (55,5%). Con số đáng chú ý thứ hai là dù tỷ trọng nam giới trong lực lượng lao động ở nước ta cao hơn so với nữ giới (52,7% so với 47,3%) nhưng tỷ trọng nữ giới trong lực lượng lao động di cư lại cao hơn (53,4% so 46,6%). Và khoảng 2/3 mà chính xác là 61,8% người di cư thuộc nhóm tuổi trẻ từ 20 - 39 tuổi. Riêng ở Hà Nội, có 32 phường, xã mà cứ 10 người thì có ít nhất 3 người là người nhập cư.

“Rõ ràng phụ nữ di cư là lực lượng lao động rất quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của các thành phố và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản ở nơi đến, cả về công việc và cuộc sống gia đình hơn nam giới”, bà Nguyễn Thị Minh Hương nói.

Theo báo cáo tại Hội thảo khoa học “Nhóm phụ nữ di cư” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức năm 2022 cho thấy phụ nữ di cư bên cạnh nhu cầu kinh tế, tăng thu nhập; dạy nghề tạo việc làm cũng mong muốn được cải thiện môi trường sống ở nơi di cư, trong đó có các không gian công cộng.

Vậy với những người phụ nữ lựa chọn các thành phố lớn là điểm đến trong hành trình cuộc đời, họ đã và đang thích nghi, hòa nhập như thế nào với cuộc sống nơi đây? Họ có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm một cách an toàn, bình đẳng tại những khu vực “thuộc về chung” này hay không? Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày hôm nay chính là một diễn đàn mở để lắng nghe những tiếng nói và tìm đáp án cho câu hỏi đó.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ mong muốn, thông qua sự kiện này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có được các gợi ý để Hội làm tốt hơn các hoạt động tạo ra môi trường sống và làm việc an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã đồng hành, chung tay cùng các các Ban ngành, đoàn thể đề xuất các chính sách, chương trình, đề án, mô hình hỗ trợ phụ nữ di cư như: hỗ trợ nữ lao động di cư có con dưới 36 tháng tuổi gửi trẻ; vận động xã hội xây dựng cộng đồng an toàn; nhân rộng các mô hình cộng đồng an toàn, làng quê an toàn, phương tiện an toàn cho phụ nữ, trẻ em; các loại hình tổ/nhóm/câu lạc bộ thu hút phụ nữ nhập cư tham gia hoạt động Hội...

“Trong quá trình này, chúng tôi đặc biệt cần có sự chung tay và phối hợp của các tổ chức, cá nhân và nhất là các chị em phụ nữ di cư. Thay mặt Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi xin chúc mừng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhóm nghiên cứu Không gian công cộng TrySpace cùng sự hỗ trợ của chính phủ Canada, với rất nhiều nỗ lực tiếp cận khai thác câu chuyện về những nữ lao động di cư, để chúng ta có cơ hội tiếp cận và trò chuyện với những người phụ nữ quanh ta. Họ cũng chính là những nguồn lực quan trọng, đã và đang tham gia vào công cuộc xây dựng kinh tế - xã hội của thủ đô”, bà Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng nhấn mạnh, hãy tạo điều kiện để những người phụ nữ ấy phát huy hết khả năng và được trao cơ hội thụ hưởng các tiện ích một cách bình đẳng nhất. Hãy cùng chung tay để xây dựng mọi miền đất ở Việt Nam dù là nơi đến hay nơi đi đều là những vùng đất đáng sống.

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 2

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil bày tỏ: “Tôi rất tự hào khi Chính phủ Canada từ lâu đã đứng đầu trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Canada, ở các nước khác và với các đối tác tại Việt Nam. Chính phủ Canada và Đại sứ quán Canada tự hào hỗ trợ các sáng kiến bao gồm các nghiên cứu, hợp tác bởi các đối tác từ Canada và Việt Nam để nâng cao hiểu biết và thúc đẩy các quyền con người”.

Ngài Shawn Steil khẳng định, các sáng kiến như TrySpace cho chúng ta cơ hội để đưa các thành phố của Việt Nam trở nên đáng sống hơn, hòa hợp hơn và thân thiện hơn cho tất cả mọi người, bao gồm cả những bộ phận dân cư dễ bị tổn thương và dễ bị gạt ra ngoài đời xã hội như là những lao động di cư hay phụ nữ trẻ tuổi.

Những nghiên cứu của Giáo sư Labbé và các đội ngũ cộng sự của mình đã chỉ ra rằng nhu cầu ngày càng tăng cho nhiều không gian công cộng có chất lượng không thể bị bỏ qua trong quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của Hà Nội. Và kinh nghiệm quốc tế về quy hoạch đô thị cũng cho thấy, bằng cách phát triển và tu bổ lại các không gian trên cần phải được triển khai trong khi liên tục để tâm tới các nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất và biến các thành phố trở nên thực sự hòa hợp đáp ứng các nhu cầu của tất cả mọi người.

“Xin một lần nữa được gửi lời chúc mừng tới toàn bộ đội ngũ các nhà nghiên cứu, các cá nhân, sinh viên, các tổ chức đã hỗ trợ cho dự án và buổi triển lãm này. Đây là một thành tựu tuyệt vời mà tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta đều nóng lòng được xem và cảm nhận”, Đại sứ Canada tại Việt Nam bày tỏ.  

Triển lãm “Nơi tôi đến” gồm 3 chủ đề kể về hành trình những nữ lao động di cư rời xa những miền quê từ “Nơi tôi đi”, họ đặt chân đến những thành phố để tìm kiếm việc làm tại “Nơi tôi đến” và được giải tỏa những áp lực cuộc sống trong các không gian công cộng với mong ước “Nơi ấy có tôi”.

Triển lãm mở cửa giới thiệu tới công chúng tham quan từ ngày 6/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại triển lãm "Nơi tôi đến" diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 3

Không gian trưng bày tại triển lãm "Nơi tôi đến".

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 4

Người dân tham quan không gian triển lãm "Nơi tôi đến".

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 5

Một số hình ảnh về những người phụ nữ lao động rời xa quê để mưu sinh được trưng bày tại triển lãm "Nơi tôi đến".

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 6
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 7
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 8
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 9
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 10
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 11

Một số tiết mục văn nghệ tại triển lãm "Nơi tôi đến".

nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 12
nhung nu lao dong roi xa que huong de muu sinh duoc tai hien qua trien lam noi toi den hinh 13

Khác mời tham dự buổi triển lãm chiều nay 6/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong khuôn khổ khai mạc triển lãm sẽ tổ chức giao lưu với 3 khách mời: chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, nữ lao động di cư - đại diện nhân vật trong triển lãm; PGS Danielle Labbé, Trường Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc cảnh quan, Đại học Montreal (Canada) và ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE & Điều phối viên mạng lưới Vì một Hà Nội đăng sống.

Những ý kiến được chia sẻ tại đây sẽ giúp công chúng hiểu hơn về tầm quan trọng của không gian công cộng đối với những nữ lao động di cư cùng những hành động thiết thực mà các tổ chức, các nhóm cộng đồng đã làm để nâng cao chất lượng sống cho nhóm phụ nữ này. Hãy cùng chung tay lan tỏa thông điệp “Vì một không gian công cộng chung cho tất cả mọi người”.

Xem thêm

Vĩnh Long: Đặc sắc Lễ hội cúng biển Mỹ Long 107 năm tuổi

Vĩnh Long: Đặc sắc Lễ hội cúng biển Mỹ Long 107 năm tuổi

(CLO) Diễn ra từ ngày 10 đến 12/5 Âm lịch hằng năm, Lễ hội cúng biển Mỹ Long (tỉnh Vĩnh Long) không chỉ là dịp để ngư dân tạ ơn biển cả, cầu mưa thuận gió hòa mà còn là một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mang đậm dấu ấn tâm linh của vùng sông nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh, video "Happy Vietnam - Việt Nam hạnh phúc 2026".

Hội tụ 200 tác phẩm xuất sắc nhất về quyền con người tại Quảng Ninh

Sáng 26/6, Triển lãm ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026 có 200 tác phẩm ảnh và video xuất sắc nhất qua ba mùa giải “Happy Vietnam” đã chính thức ra mắt công chúng tại không gian Bảo tàng – Thư viện ở phường Hạ Long, mang theo thông điệp mạnh mẽ về một đất nước ấm no, phát triển và trân trọng quyền con người.

Gia Lai: Đêm cồng chiêng kết nối nhiều thế hệ, lan tỏa giá trị gia đình và di sản Jrai

Gia Lai: Đêm cồng chiêng kết nối nhiều thế hệ, lan tỏa giá trị gia đình và di sản Jrai

(CLO) Tối 27/6, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chương trình "Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm" tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Không chỉ mang đến không gian văn hóa đậm bản sắc Tây Nguyên, chương trình còn tôn vinh vai trò của gia đình trong gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai qua nhiều thế hệ.

Eifman Ballet mang kiệt tác 'Eugene Onegin' đến Việt Nam vào tháng 10

Eifman Ballet mang kiệt tác 'Eugene Onegin' đến Việt Nam vào tháng 10

(CLO) Sau thành công của vở "Anna Karenina" năm 2025, đoàn ballet danh tiếng Eifman Ballet (Nga) sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 10/2026 với kiệt tác "Eugene Onegin" - tác phẩm được đánh giá là một trong những sáng tạo xuất sắc nhất trong sự nghiệp của biên đạo Boris Eifman.

Những ngày Phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Những ngày Phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

(CLO) Từ ngày 26 đến 28/6, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim quốc gia Belarus (Belarusfilm) và Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus tổ chức chương trình “Những ngày Phim Belarus tại Việt Nam năm 2026”, với 6 bộ phim đương đại, được sản xuất từ năm 2023 đến nay.

Hà Nội sau một khúc rẽ: Những hàng quà nhỏ giữ vị phố xưa

Hà Nội sau một khúc rẽ: Những hàng quà nhỏ giữ vị phố xưa

(CLO) Ẩn sau những con hẻm nhỏ của Hà Nội, có những hàng quà bình dị vẫn lặng lẽ qua năm tháng. Từ một đĩa bánh cuốn nóng, chiếc bánh chiên vàng giòn đến bát bánh đúc mềm sánh, mỗi món ăn không chỉ gợi vị ngon, mà còn mở ra những câu chuyện đời thường của phố phường nơi thủ đô ngàn năm.

Tái định vị vai trò báo chí trong bối cảnh mới

Tái định vị vai trò báo chí trong bối cảnh mới

(CLO) Để nâng cao hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước, báo chí Việt Nam cần đóng vai trò hạt nhân trong việc kết nối các nguồn lực truyền thông xã hội thay vì chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất nội dung của riêng mình.

Phát huy giá trị gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa và chuyển đổi số

Phát huy giá trị gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa và chuyển đổi số

(CLO) Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), ngày 24/6 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xu hướng biến đổi của gia đình Việt Nam qua các thời kỳ - Thực trạng và giải pháp”.

Cỡ chữ bài viết: