Điều chỉnh kích thước chữ

Những “ông bụt, bà tiên” thời hiện đại

(CLO) Là một trong những bệnh viện Nhi khoa lớn của cả nước, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trương ương tiếp nhận hàng ngàn trường hợp trẻ em tới khám, chữa các loại bệnh khác nhau. Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh hơn người trưởng thành.

Audio
Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tận tình thăm khám, dịu dàng với các em nhỏ tại khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương)

Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tận tình thăm khám, dịu dàng với các em nhỏ tại khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương)

Tại khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) - tuyến đầu của bệnh viện là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhi nặng với nhiều nhóm bệnh khác nhau, các y bác sĩ không thể đoán trước được công việc và lượng bệnh nhi hàng ngày. Bệnh nhi cấp cứu, ngộ độc,... sẽ được xử lý ban đầu, phân loại và chuẩn đoán bệnh sau đó sẽ chuyển sang các khoa chuyên khoa.

Có mặt tại khoa Cấp cứu chống độc, trực tiếp thấy đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tận tình thăm khám, dịu dàng với các em nhỏ mới có thể cảm nhận hết được tình yêu thương đặc biệt mà họ dành cho các bệnh nhi của mình cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Trò chuyện với PV Báo Nhà Báo và Công luận, Ths.Bs. Phạm Thị Thanh Tâm cho biết, gần 10 năm gắn bó với nghề Y, công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương  trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng chị cũng có không ít kỷ niệm vui buồn. Niềm vui lớn nhất với chị và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện là mỗi ngày được nhìn thấy các em nhỏ khỏe mạnh ra viện, là nụ cười của người thân các bé.

Lắng lại một chút BS.Tâm bộc bạch :“Thật ra trong  nghề mà nói, ở trong vị trí khá căng thẳng như khoa cấp cứu, mình nhớ nhiều đến các chuyện buồn, trường hợp thương tâm nhiều hơn. Nó như một bài học để mình rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn khi những tình huống tương tự xảy ra. Tính chất công việc liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao độ và khá căng thẳng đôi khi khiến y bác sĩ dường như nghiêm nghị hơn bình thường”.

BS. Tâm nhớ lại, cách đây khoảng một năm, một chuyện buồn làm cho chị khá ám ảnh, một người mẹ đơn thân vừa đẻ em bé khoảng 3, 4 tháng và một bé gái khoảng 3 tuổi (hơi tự kỷ một chút). Theo như lời mẹ bé kể thì nói bạn lớn 3 tuổi không nghe lời và trong lúc nóng giận người mẹ đã khiến bé bị chấn thương gan rất nặng, vỡ lách, chảy máu ổ bụng và phải mổ cấp cứu. Tình huống rất thương tâm.

Niềm vui lớn nhất với đội ngũ y bác sĩ là mỗi ngày được nhìn thấy các em nhỏ khỏe mạnh ra viện

Niềm vui lớn nhất với đội ngũ y bác sĩ là mỗi ngày được nhìn thấy các em nhỏ khỏe mạnh ra viện

Không có ai chăm, người mẹ vừa bế con nhỏ 3 tháng tuổi vừa ngồi trông bé gái 3 tuổi chờ mổ. Trước khi mổ cả ekip của bác sĩ ngoại khoa đã xuống giải thích với người mẹ trường hợp này sẽ phải mổ. Nữ bác sĩ đã hỏi mẹ bé “Em nghĩ sao mà em lại làm thế...?”, nhiều y bác sĩ có mặt tại đó và cả chị đã khóc.

Bệnh nhi sau đó đã qua khỏi nhưng chị vẫn lo cách ứng xử của người lớn như vậy về sau em bé sẽ có những tổn thương về tinh thần rất là ghê gớm. Ngoài việc chữa bệnh cho bé, các y bác sĩ cũng động viên mẹ em có những hành xử đúng mực với con và tư vấn khám, can thiệp về tự kỷ cho bé.

Nói về mối quan hệ giữa y bác sĩ với người nhà bệnh nhân, BS.Tâm cho biết, thật ra mối quan hệ giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân có rất nhiều thứ để người ta dễ căng thẳng. Bác sĩ thường ít bị tác động bởi những lời nói khó nghe, thậm chí là việc chửi bới của người nhà mà tập trung vào người bệnh, coi người bệnh là chính. Trong đầu mình luôn nghĩ rằng khi người bệnh ổn định hơn cũng là một liệu pháp tâm lý giúp người thân bớt căng thẳng và lúc đó các sĩ sẽ giải thích cho họ hiểu.

Tâm niệm về nghề, BS.Tâm khẳng định :“Mỗi nghề đều có một cái khó khăn riêng, mình có suy nghĩ rất đơn giản bản thân mình cũng là mẹ và mình cũng rất yêu các con, với các bệnh nhi cũng như vậy. Mình luôn nghĩ rằng mình đối xử với con cái mình như thế nào thì mình cũng sẽ kiên nhẫn với bệnh nhân như vậy. Mình vẫn luôn muốn cố gắng để trở thành tấm gương cho các con nhìn thấy và noi theo. Có thể các con không chọn ngành Y mà là một ngành khác nhưng cũng muốn các con nhìn thấy mẹ của mình làm việc rất nghiêm túc, có ích cho xã hội, có ích đời thế là mình vui rồi...”

Sau những biến cố của dịch bệnh Covid-19, những tấm gương nhân viên y tế sẵn sàng gác công việc gia đình, tình nguyện đi đến các nơi để chăm sóc, thậm chí xả thân vì người bệnh; BS. Tâm hy vọng mối quan hệ giữa nhân viên y tế với bệnh nhân hay với người nhà bệnh nhân sẽ tốt lên. Đồng thời xã hội nhìn thấy lương tâm người bác sĩ, nhân viên y tế như thế nào và cùng hợp tác đẩy lùi dịch bệnh chứ không coi bệnh viện là chiến trường và bệnh nhân là người ở giữa.

Ngọc Hải