Ninh Bình: Đẩy mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát với hình thức phù hợp, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

(CLO) Năm 2024, tỉnh Ninh Bình có 426 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí được UBND tỉnh cấp là 37,5 tỷ đồng.

Theo kết quả rà soát, tổng số hộ khó khăn về nhà ở có nhu cầu hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là hơn 1.500, (trong đó, hơn 830 hộ xây mới, hơn 660 hộ sửa chữa nhà ở), gồm: trên 550 hộ cận nghèo, trên 530 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gần 410 hộ gia đình có thành viên là người có công với cách mạng.

Thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Ninh Bình, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ cấp tỉnh đến cơ sở cùng với các địa phương đã tổ chức phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa bàn với hình thức phù hợp, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả và được các tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia. Theo tổng hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đến thời điểm hiện nay đã tiếp nhận kinh phí ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát là 3 tỷ đồng.

ninh binh day manh xoa nha tam nha dot nat voi hinh thuc phu hop trang trong tiet kiem hieu qua hinh 1

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình có 426 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí được UBND tỉnh cấp là 37,5 tỷ đồng. Ảnh: Cổng TTĐT Ninh Bình

Sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43/NQ-HĐND ngày 10/3/2023 của HĐND tỉnh, tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 917 hộ gia đình (trong đó 650 hộ xây mới, 267 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí là 78,35 tỷ đồng. Riêng năm 2024, UBND tỉnh phê duyệt 426 hộ có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí là 37,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay có 422 hộ đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở (trong đó 322 hộ xây mới, 100 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí là 37,2 tỷ đồng (còn 4 hộ không thực hiện được do đối tượng đã qua đời, có tranh chấp về đất đai, hồ sơ đất không đầy đủ).

Bên cạnh đó, kinh phí trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 371 hộ có khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 9,3879 tỷ đồng (trong đó 284 hộ xây mới với số tiền 8,514 tỷ đồng, 87 hộ sửa chữa với số tiền 873,9 triệu đồng).

Vừa qua, HĐND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 43/NQ-HĐND năm 2023. Theo đó, ngoài việc hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở với mức xây mới là 100 triệu đồng/căn; sửa chữa là 50 triệu đồng/căn; thì đã bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng (gồm: hộ cận nghèo, hộ gia đình có người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn) được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ xây mới là 80 triệu đồng/căn; sửa chữa là 40 triệu đồng/căn.

Phát biểu tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước vừa được tổ chức tại điểm cầu Ninh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương chỉ đạo, rà soát, kiểm tra cụ thể số lượng nhà cần hỗ trợ trên địa bàn, không để trục lợi chính sách; đảm bảo đúng đối tượng; đúng mức hỗ trợ.

Đồng thời thực hiện tổng hợp cụ thể nhu cầu, nguồn lực, xây dựng lộ trình thực hiện đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ của cả nước; làm tốt công tác huy động các nguồn lực để xã hội cùng góp công, góp sức xây, sửa nhà cho các hộ thuộc đối tượng hỗ trợ.

Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực từ trung ương tới địa phương, năm 2025 sẽ có thêm nhiều ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp được khánh thành, mang lại niềm vui mừng, phấn khởi, tạo động lực to lớn để những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: