Nỗi đau từ bom mìn vẫn ám ảnh tuổi thơ nam sinh lớp 7 ở Quảng Trị

(CLO) Di chứng bom mìn không chỉ để lại tổn thương nặng nề cho người cha mà còn ám ảnh tuổi thơ của em Nguyễn Văn Duy, học sinh lớp 7, Trường THCS Liên Trạch (xã Bắc Trạch, Quảng Trị).

Duy là con thứ hai trong gia đình anh Nguyễn Văn Lượng. Một vụ tai nạn bom mìn đã cướp đi khả năng lao động của người cha, đồng thời khiến anh Lượng mù hoàn toàn một bên mắt, đẩy cả gia đình vào cảnh chật vật. Trên vai anh là 5 người con, chị gái của Duy đang học lớp 10, phía sau còn ba em nhỏ, trong đó em út mới 2 tuổi.

Cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào những công việc bấp bênh. Người cha đi làm thuê khi có việc, còn mẹ mưu sinh bằng nghề thu gom ve chai. Những đồng tiền ít ỏi phải chắt chiu cho cả gia đình, khiến hành trình đến trường của các con trở nên gian nan hơn.

z7696407224757_e79c78bda035ec28ed408318b5a707b3.jpg
Các em học sinh Trường THCS Liên Trạch tại hội thi Chúng em tham gia phòng tránh tai nạn bom mìn.

“Gia đình có năm anh chị em, cuộc sống khá vất vả. Bố bị tai nạn bom mìn nhưng vẫn cố gắng đi làm để nuôi các con ăn học”, cô giáo Trương Thị Duyên, giáo viên chủ nhiệm của Duy chia sẻ.

Theo cô Duyên, dù hoàn cảnh khó khăn, gia đình vẫn cố gắng chuẩn bị đầy đủ điều kiện học tập và tinh thần cho các con. Nhà trường và giáo viên cũng thường xuyên quan tâm, động viên để Duy không cảm thấy mặc cảm hay tự ti.

“Tôi luôn nhắc các bạn trong lớp quan tâm, giúp đỡ bạn. Khi Duy gặp khó khăn, tôi và các học sinh khác đều đến thăm hỏi, hỗ trợ những việc nhỏ. Điều quan trọng là để em không cảm thấy mình bị thiệt thòi hay khác biệt”, cô Duyên kể.

Duy là một trong gần 1.000 học sinh tham gia hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, do Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với các trường học tổ chức ngày 6/4 tại Quảng Trị, đợt 1 năm 2026.

Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh Trường THCS Liên Trạch, Tiểu học phổ thông Hòa Trạch đã tham gia cuộc thi phòng tránh tai nạn bom mìn. Tại 5 phần thi, các đội học sinh đã trả lời nhiều câu hỏi về phòng, chống bom mìn, vẽ tranh tuyên truyền, cổ động về các chủ đề phòng, chống tai nạn bom mìn và thuyết minh về những ý tưởng sáng tạo trong tác phẩm của mình...

z7696407054605_1b451131b7f949cd80f7ec2734060e52(1).jpg
z7696407013485_e03cf7330bd4cf9af143f792ad3b1cb5.jpg
z7696407096996_c5cb6e8b56056bb44ccc13296c168e23.jpg
Các đội học sinh đã trả lời nhiều câu hỏi về phòng, chống bom mìn, vẽ tranh tuyên truyền, cổ động về các chủ đề phòng, chống tai nạn bom mìn.

Theo thầy Lưu Trọng Hoành, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Trạch, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn được nhà trường lồng ghép thường xuyên trong các hoạt động dạy học.

“Chúng tôi xây dựng các chuyên đề riêng, đồng thời tích hợp nội dung này vào bài giảng trên lớp để học sinh có thể tiếp cận một cách tự nhiên, thường xuyên”, thầy Hoành cho biết.

Không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức, nhà trường kỳ vọng học sinh sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” trong cộng đồng.

“Chúng tôi mong các em chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức, sau đó lan tỏa tới gia đình và người dân nơi mình sinh sống để phòng tránh nguy cơ từ bom mìn”, thầy Hoành nhấn mạnh.

Hiện tại, trường có 2 học sinh có người thân bị ảnh hưởng bởi bom mìn. Nhà trường thường xuyên phối hợp với địa phương để kịp thời hỗ trợ, động viên các em vượt qua khó khăn.

Không chỉ dừng ở giáo dục, các hoạt động hỗ trợ sinh kế cũng đang được triển khai nhằm giúp các gia đình nạn nhân bom mìn từng bước ổn định cuộc sống.

Đại tá Vũ Quốc Bình, Trưởng ban Tuyên truyền vận động Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết, từ năm 2017 đến nay, tổ chức này đã hỗ trợ 56 gia đình nạn nhân với tổng số tiền 672 triệu đồng.

z7696405007329_3677967dfd61576ee29ea9eb9ee7a856.jpg
Đại tá Vũ Quốc Bình, Trưởng ban Tuyên truyền vận động Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phát biểu tại chương trình.
z7696404705369_61214d674cff68bd36f5e8d8f0b75604.jpg
dsc_5947.jpg
dsc_5968.jpg
Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam trao hỗ trợ sinh kế cho 50 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Riêng trong đợt đầu năm 2026, Hội phối hợp với các đơn vị địa phương trao hỗ trợ sinh kế cho 50 nạn nhân với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

“Những phần quà còn khiêm tốn, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả nạn nhân. Nhưng đây là nỗ lực nhằm giúp họ từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”, đại tá Vũ Quốc Bình chia sẻ.

Theo đại tá Bình, việc hỗ trợ không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn góp phần tạo động lực để các gia đình vươn lên, giảm dần phụ thuộc vào trợ cấp.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ở nhiều vùng quê, hậu quả vẫn hiện hữu trong đời sống thường ngày. Với những học sinh như Nguyễn Văn Duy, con đường đến trường không chỉ là hành trình học tập, mà còn là cách để vượt qua những di chứng của quá khứ.

Những buổi tuyên truyền, sự quan tâm của nhà trường hay các chương trình hỗ trợ… chưa thể xóa đi hoàn toàn khó khăn, nhưng góp phần giúp các em tiếp tục đến lớp.

Hiện cả nước còn khoảng 800.000 tấn bom mìn, vật nổ sót lại, ô nhiễm trên diện tích 6,5 triệu ha tại 34 tỉnh, thành. Đáng chú ý, từ năm 1975 đến 2002, cả nước ghi nhận hơn 42.000 người chết và 62.000 người bị thương do bom mìn, trong đó trẻ em chiếm đến 30%. Với năng lực rà phá hiện nay (khoảng 200.000 ha/năm), Việt Nam phải mất hàng trăm năm nữa mới có thể làm sạch hoàn toàn diện tích đất bị ô nhiễm.

Xem thêm

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: