Điều chỉnh kích thước chữ

NXB Giáo dục Việt Nam xóa 2 bộ sách: “Họ dẹp bỏ không có một lý do nào!”

(CLO) Một trong những Tổng chủ biên viết bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” tiết lộ, mặc dù sách của ông viết ra chất lượng tốt nhất nhưng đã bị dẹp bỏ.

Audio

Năm học 2020 -2021, học sinh lớp 1 trong cả nước học 5 bộ sách giáo khoa  (SGK).

Đó là bộ sách Cánh Diều của 2 NXB Đại học sư phạm và 4 bộ sách của NXB Giáo dục VN: Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Chân trời sáng tạo, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Hiện nay nhiều trường đang sử dụng bộ sách cùng học để phát triển năng lực ở lớp 1. Tuy nhiên sang năm học 2021 - 2022 thì không còn bộ sách này để lựa chọn (ảnh nguồn internet).

Hiện nay nhiều trường đang sử dụng bộ sách cùng học để phát triển năng lực ở lớp 1. Tuy nhiên sang năm học 2021 - 2022 thì không còn bộ sách này để lựa chọn (ảnh nguồn internet).

Tuy nhiên, theo quyết định phê duyệt Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký ngày 9/2/2021 thì chỉ còn ba bộ sách: Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo được phê duyệt sử dụng trong năm học tới ( 2021-2022).

Nhìn vào quyết định phê duyệt trên của Bộ trưởng, thì lớp 2, lớp 6 không còn 2 bộ sách: “Cùng học để phát triển năng lực” và “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Nhiều người băn khoăn tại sao hai bộ sách này của NXB GDVN lại tự nhiên biến mất, có phải là do chất lượng và những vấn đề bất cập về ngữ liệu, tiêu chí... hay vì lý do gì khác mà hai bộ sách bỗng “bốc hơi”.

Bộ sách lớp 1 cùng học để phát triển năng lực (ảnh nguồn internet).

Bộ sách lớp 1 cùng học để phát triển năng lực (ảnh nguồn internet).

Được biết năm học 2020 -2021, không ít cơ sở giáo dục đã chọn hai bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” hoặc bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” để đưa vào dạy học ở lớp 1.

Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cũng từng truyền thông rầm rộ cho hai bộ sách này.

Hiện nay điều mà dư luận quan tâm tại sao lại có sự biến mất đến khó hiểu của hai bộ sách trên, điều đó ảnh hưởng thế nào đến công tác dạy và học?

Để hiểu rõ hơn về nội tình bên trong, phóng viên báo Công luận đã trao đổi với một trong những Tổng chủ biên của bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” .

Theo vị này, Nhà Xuất bản lớn họ cơ cấu lại từ 4 bộ sách thành 2 bộ sách cho nên đã dẹp đi bộ “Cùng học để phát triển năng lực”.

Mặc dù chúng tôi đã viết xong rồi, được đánh giá sơ bộ xếp số 1 nhưng cuối cùng họ lại dẹp đi.

Họ dẹp không có lý do nào. Việc tham gia viết nhưng quyền của họ đành chịu. Họ dẹp rất thẳng thừng, chẳng quan tâm gì và họ lấy bộ sách của họ” – vị này nhấn mạnh.

Việc 2 bộ sách đột ngột bị biến mất, lý do khó hiểu như vậy cho thấy đang có một sự toan tính khác liên quan đến câu chuyện giáo dục.

Trong khi đáng lẽ phải lấy chất lượng làm thước đo số 1 thì nay những đơn vị làm sách lại đặt nặng các bài toán kinh tế, thị phần…

Trước đó, ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định 709/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 2 và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Danh mục này gồm 32 sách giáo khoa lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng sách giáo khoa môn tự chọn Tiếng Anh; 40 sách giáo khoa lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Đối với lớp 2, mỗi môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm có 3 sách giáo khoa được phê duyệt; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa.

Đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 sách giáo khoa; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được phê duyệt.

Các sách giáo khoa có tên trong danh mục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt thuộc 4 đơn vị xuất bản, gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam;

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Trinh Phúc