'Ở mà chưa sở hữu': Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội bị treo quyền lợi

(CLO) Tại Hà Nội, thực tế cho thấy không ít dự án chung cư vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) do vướng mắc ở nhiều khâu khác nhau.

Tình trạng này đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà, khiến nhiều cư dân rơi vào cảnh “ở mà chưa thực sự sở hữu”.

Nhiều cư dân rơi vào cảnh “ở mà chưa thực sự sở hữu”

Theo một báo cáo công bố vào giữa năm 2024, trên địa bàn thành phố có khoảng 206 dự án với hơn 62.000 căn hộ chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng. Đây là con số đáng chú ý, phản ánh những tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, phát triển và hoàn thiện pháp lý các dự án nhà ở.

Một trong những dự án gây nhiều tranh cãi là khu chung cư HH Linh Đàm, nơi được xem là một trong những khu dân cư có mật độ đông nhất Hà Nội, với khoảng 35.000 – 40.000 cư dân, thậm chí có thể cao hơn. Dù đã đi vào sử dụng hơn 10 năm, đến nay cư dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng.

0722083071913884771539270-0702.jpg
Tại Hà Nội, thực tế cho thấy không ít dự án chung cư vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Ảnh: DV

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng. Cụ thể, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm ban đầu chỉ được cấp phép xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng lên tới 36 tầng.

Bên cạnh đó, dự án còn tồn tại nhiều vi phạm khác như không tuân thủ quy hoạch, không đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn công trình…

Không chỉ tại khu chung cư HH Linh Đàm, tại Hà Nội còn nhiều dự án khác cư dân vẫn chưa được cấp sổ hồng, ví dụ như chung cư Discovery Complex ở 302 Cầu Giấy, Athena Complex Xuân Phương, dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex,...

Điểm chung của các dự án này là đều vướng mắc về pháp lý, đặc biệt liên quan đến quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính.

Nhiều trường hợp chủ đầu tư xây dựng sai phép so với thiết kế được phê duyệt, tự ý tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ hoặc chưa hoàn tất các nghĩa vụ với Nhà nước.

Những sai phạm này khiến việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý bị đình trệ, kéo theo quyền lợi của người mua nhà bị “treo” trong thời gian dài.

Cần xử lý dứt điểm

Nhiều ý kiến cho rằng, trong câu chuyện hàng loạt dự án chậm cấp sổ hồng, trách nhiệm không chỉ thuộc về chủ đầu tư mà còn có phần liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, chủ đầu tư là bên trực tiếp vi phạm khi xây dựng sai phép, không tuân thủ quy hoạch hoặc chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, các sai phạm này phần lớn đều diễn ra trong thời gian dài, thậm chí đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng ở một số thời điểm chưa thực sự kịp thời và hiệu quả.

Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý sử dụng đất đai và quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố đã chỉ rõ rõ vì sao cấp sổ đỏ tại các chung cư ở Hà Nội gặp khó khăn.

Theo kết luận, trong giai đoạn 2011-2022, thành phố (TP) Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong quản lý đất đai, quy hoạch và trật tự xây dựng như ban hành nhiều cơ chế, chính sách cụ thể hóa quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số bất cập liên quan đến cấp sổ hồng, sổ đỏ tại Hà Nội. Cụ thể, theo TTCP, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại các dự án khu đô thị, nhà ở đạt tỉ lệ thấp.

Nguyên nhân chủ yếu là do các chủ đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nên sau khi chuyển nhượng cho khách hàng, việc cấp giấy chứng nhận gặp khó khăn, vướng mắc.

Sở Tài nguyên và Môi trường (cũ), UBND các quận, huyện (cũ) gồm Nam Từ Liêm, Hà Đông, huyện Gia Lâm, Phúc Thọ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn một số nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà tại 5 dự án khi các vi phạm của chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý dứt điểm. Các vi phạm của chủ đầu tư như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, vi phạm về trật tự xây dựng chưa được xử lý.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, UBND các xã, phường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn.

Đồng thời, có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bảo đảm quyền lợi của người dân, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp.

UBND TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các dự án khu đô thị, nhà ở thực hiện chưa đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 327/TB-VPCP ngày 22-8-2013 của Văn phòng Chính phủ và pháp luật đất đai.

Bên cạnh đó, cần xử lý dứt điểm vi phạm của chủ đầu tư dự án nhà ở có vi phạm về trật tự xây dựng, quy hoạch, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai.

Cơ quan thanh tra đề nghị UBND TP Hà Nội phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát hiện gây thất thoát ngân sách nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Xem thêm

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị (tên gọi mới của dự thảo Luật Đô thị đặc biệt trước đây), trong đó đề xuất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tên gọi của luật, khái niệm "khu kinh tế đặc biệt", "vùng đô thị đặc biệt" và quy hoạch tổng thể đối với các đô thị đặc biệt.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT, thúc đẩy Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

Trung tâm Dữ liệu quốc gia ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT, thúc đẩy Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

Ngày 15/7, Trung tâm Dữ liệu quốc gia (Bộ Công an) cùng Tập đoàn FPT tổ chức Lễ ký kết hợp tác và trao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ trung gian dữ liệu. FPT là một trong những doanh nghiệp công nghệ tiên phong tại Việt Nam được cấp chứng nhận này, góp phần hình thành thị trường dữ liệu và nền công nghiệp dữ liệu an toàn, minh bạch và tuân thủ pháp luật, chung tay triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển dữ liệu, như Nghị quyết số 57-NQ/TW, Luật dữ liệu và Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030.

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

(CLO) Chiết khấu lên tới 17%; vay tới 70%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc đến 36 tháng; ký quỹ 25%, hưởng lợi ích tương đương 8%/360 ngày - bộ chính sách đặc biệt tại Noble Crystal Riverside đang đưa dự án này thành tâm điểm chú ý trong phân khúc cao cấp tại quận 7 cũ, khu Nam TP.HCM.

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.

"Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" khép lại với hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới

"Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" khép lại với hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới

Sau gần bốn tháng triển khai, chương trình khuyến mại "Gửi An Tâm – Rinh Thịnh Vượng" của GPBank đã khép lại với nhiều kết quả tích cực, thu hút hàng nghìn sổ tiết kiệm mở mới, góp phần gia tăng nguồn vốn huy động ổn định, đồng thời tạo thêm giá trị cho khách hàng lựa chọn gửi tiền tại ngân hàng.

NPCETC: Làm chủ công nghệ mới, nghiệm thu thành công hệ thống lưu trữ năng lượng BESS tại 5 trạm 110kV

NPCETC: Làm chủ công nghệ mới, nghiệm thu thành công hệ thống lưu trữ năng lượng BESS tại 5 trạm 110kV

(NB&CL) Vừa qua, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC) đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc công tác thí nghiệm hiệu chỉnh (TNHC) hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS - Battery Energy Storage System) tại hàng loạt trạm biến áp (TBA) 110kV trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, bao gồm: Phùng Xá, Thanh Oai, Bắc Thăng Long, Quang Minh và Sài Đồng 2. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của NPCETC trong việc tiếp cận và làm chủ các công nghệ năng lượng tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Dược Hậu Giang (DHG) bị truy thu và xử phạt thuế hơn 10 tỷ đồng, lãi quý I/2026 tăng gần 19%

Dược Hậu Giang (DHG) bị truy thu và xử phạt thuế hơn 10 tỷ đồng, lãi quý I/2026 tăng gần 19%

(CLO) CTCP Dược Hậu Giang (mã chứng khoán: DHG) vừa nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền phạt, truy thu và chậm nộp hơn 10 tỷ đồng. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 hơn 315 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ.

Giá vàng giữ vững mốc 4.000 USD, bạc chịu áp lực giảm

Giá vàng giữ vững mốc 4.000 USD, bạc chịu áp lực giảm

(CLO) Giá vàng thế giới giữ vững trên mốc 4.000 USD/ounce nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, qua đó làm giảm kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi đó, giá bạc giảm hơn 1% do áp lực chốt lời và tín hiệu kỹ thuật kém tích cực, dù căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz vẫn thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn.

Cỡ chữ bài viết: