Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người lớn trước Quốc khánh Mỹ

(CLO) Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (4/5) đã công bố mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành ở Hoa Kỳ với ít nhất một mũi COVID-19 vào kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc khánh Mỹ 4 tháng 7.

Audio
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: BBC

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: BBC

Bài liên quan

Ông Biden, người đã coi việc chống lại COVID là ưu tiên hàng đầu trong chính quyền của mình, trước đó đã tuyên bố ngày 4 tháng 7 là ngày mục tiêu để người Mỹ tụ tập thành các nhóm nhỏ để kỷ niệm ngày Quốc khánh và báo hiệu sự trở lại bình thường vào giữa đại dịch.

Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông sẽ tập trung vào việc đưa vắc xin đến nhiều vùng nông thôn xa hơn của đất nước.

'Bây giờ chúng tôi có nguồn cung cấp vắc xin, chúng tôi tập trung vào việc thuyết phục nhiều người Mỹ hơn nữa xuất hiện và nhận loại vắc xin có sẵn cho họ', ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong khi công bố mục tiêu của mình. 'Nếu chúng tôi thành công trong nỗ lực này ... thì người Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường'.

Mục tiêu mới của ông Biden bao gồm việc có 160 triệu người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 4 tháng 7.

Một quan chức chính quyền nói với các phóng viên rằng 105 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ và hơn 56% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, hay 147 triệu người, đã được tiêm ít nhất một mũi.

Chính quyền đang nỗ lực để thuyết phục những người do dự về vắc-xin, bao gồm cả những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và những người trẻ tuổi.

'Có rất nhiều người trẻ hơn, đặc biệt là những người ở độ tuổi 20 và 30 tin rằng họ không cần nó. Tôi muốn khẳng định rõ ràng: Bạn cần phải tiêm phòng', Biden nói.

Mục tiêu của Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đến việc khoảng một nửa dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng vào đầu tháng Bảy. Kể từ khi lên nắm quyền, Joe Biden và nhóm của ông đã liên tục đặt ra các mục tiêu như tiêm chủng cho 100 triệu người trong 100 ngày đầu cầm quyền, mục tiêu sau đó ông tăng lên 200 triệu người.

Tổng thống nói rõ chính quyền của ông đang chuẩn bị tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép. Các loại vắc xin hiện tại áp dụng cho độ tuổi từ 16 trở lên.

'Tôi muốn các bậc cha mẹ Mỹ biết rằng nếu thông báo đó được đưa ra, chúng tôi sẵn sàng di chuyển ngay lập tức', ông Biden nói và nói thêm rằng 20.000 hiệu thuốc trên toàn quốc sẽ đóng vai trò là điểm tiêm chủng ngay sau khi FDA chấp thuận.