Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden tập trung vào 4 cuộc khủng hoảng chồng chéo trong 10 ngày đầu nhiệm kỳ

(CLO) Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden lên kế hoạch sớm hành động nhằm đảo ngược một số chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Donald Trump và giải quyết đại dịch, theo bản phác thảo về 10 ngày đầu tiên tại nhiệm của ông Biden.

Audio
Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, vào thứ Bảy vừa qua. Ảnh: AMR ALFIKY / THE NEW YORK TIMES

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, vào thứ Bảy vừa qua. Ảnh: AMR ALFIKY / THE NEW YORK TIMES

Bài liên quan

Kế hoạch được Chánh văn phòng của ông Biden, Ron Klain, đưa ra trong một bản ghi nhớ hôm thứ Bảy (16/1) cho các cố vấn sắp tới của Nhà Trắng, sẽ giải quyết cái mà Klain gọi là “bốn cuộc khủng hoảng kép, chồng chéo”.

Đó là đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người Hoa Kỳ, dẫn đến suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng chủng tộc sau phong trào 'Black Lives Matter' của người da đen.

“Trong 10 ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống đắc cử Biden sẽ có hành động quyết định để giải quyết bốn cuộc khủng hoảng này, ngăn chặn những tác hại khẩn cấp và không thể đảo ngược khác, đồng thời khôi phục vị trí của Mỹ trên thế giới”, ông Klain viết trong bản kế hoạch.

Tổng thống đắc cử Biden sẽ hành động không chỉ để đảo ngược những thiệt hại nặng nề nhất của chính quyền Trump mà còn để bắt đầu đưa đất nước của chúng ta tiến lên”.

Ông Klain cho biết Tổng thống đắc cử Biden sẽ bắt đầu với khoảng một tá hành động điều hành vào thứ Tư (20/1), Ngày nhậm chức, một ngày lễ liên bang thường dành nhiều cho các nghi lễ và lễ kỷ niệm hơn là công việc thực tế của nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng lễ khai mạc của Biden đã bị thu hẹp đáng kể vì sự bùng phát của virus Corona và những lo ngại về an ninh.

Các chỉ thị trong ngày đầu tiên sẽ tập trung vào các biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và tình trạng suy thoái kinh tế do nó gây ra, bao gồm cả việc gia hạn khoản vay cho sinh viên trước ngày 31/1 và gia hạn lệnh cấm trục xuất và tịch thu nhà.

Ông Joe Biden cũng sẽ khởi động 'Thử thách đeo khẩu trang 100 ngày'.

Thông thường, “Ngày thứ nhất” là một khái niệm khoa trương cho bất kỳ chính quyền mới nào, với các hành động thường được triển khai trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc lâu hơn. Nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử và kể từ khi đắc cử, ông Biden đã nhiều lần hứa hành động “vào Ngày đầu tiên”.

Bản ghi nhớ của ông Klain là nỗ lực đầu tiên của nhóm chuyển giao quyền lực nhằm xoa dịu những kỳ vọng của người dân bằng một danh sách việc cần làm đầy tham vọng nhưng có thể đạt được. 

Andrew Rudalevige, giáo sư Đại học Bowdoin và chuyên gia về các mệnh lệnh hành pháp cho biết: “Ông Biden có lẽ rất háo hức muốn chứng tỏ một Nhà Trắng có tổ chức hơn sau phong cách điều hành hỗn loạn của ông Trump". 

Kế hoạch 10 ngày cũng bao gồm các chỉ thị của tổng thống về việc mở cửa lại các trường học và doanh nghiệp một cách an toàn, và các biện pháp cứu trợ kinh tế liên quan đến đại dịch được lên kế hoạch cho ngày 21 tháng 1 và ngày 22 tháng 1.

Tuần sau khi nhậm chức, ông Biden sẽ có hành động bổ sung đối với các điều khoản “Mua hàng Mỹ” trong việc mua sắm của liên bang và về các vấn đề tư pháp, khí hậu, khoa học và chăm sóc sức khỏe, ông Klain cho biết.

Ông Biden cũng sẽ lật ngược các chính sách thực thi biên giới của Tổng thống Trump và thiết lập một quy trình để đoàn tụ những đứa trẻ nhập cư mà chính quyền Trump đã tách khỏi những người chăm sóc sau khi chúng sang Hoa Kỳ.

Bản ghi nhớ của Klain cũng nêu rõ rằng chương trình nghị sự của Biden sẽ yêu cầu “hành động mạnh mẽ của quốc hội”.

Ông Biden sẽ đề xuất ít nhất một phần luật quan trọng vào ngày đầu tiên của mình: một cuộc đại tu nhập cư để tạo ra con đường trở thành công dân cho những người được gọi là 'Những kẻ mộng mơ' - ám chỉ những người nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Các ưu tiên lập pháp hàng đầu khác bao gồm gói kích thích COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông Biden và các dự luật về quyền bỏ phiếu, mức lương tối thiểu và bạo lực đối với phụ nữ, ông Klain nói.