Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden tìm kiếm khoản hỗ trợ 33 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (28/4) đã yêu cầu quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine, báo hiệu cam kết ngày càng gia tăng và lâu dài của Mỹ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine và căng thẳng quốc tế không có dấu hiệu thuyên giảm.

Audio

Gói này dành khoảng 20 tỷ USD chi tiêu quốc phòng cho Ukraine và các đồng minh của Mỹ trong khu vực và 8,5 tỷ USD để giúp cho chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cung cấp dịch vụ và trả lương. 

ong biden tim kiem khoan ho tro 33 ty usd cho ukraine hinh 1

Ông Biden tìm kiếm khoản viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine. Ảnh: AFP

Ngoài ra, còn có 3 tỷ USD cho các chương trình nhân đạo và lương thực toàn cầu, bao gồm cả tiền để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine chạy sang Mỹ và khuyến khích nông dân Mỹ trồng lúa mì và các loại cây khác để thay thế lượng lớn lương thực mà Ukraine thường sản xuất.

Gói hỗ trợ - mà các quan chức chính quyền ước tính sẽ kéo dài 5 tháng, lớn hơn gấp đôi so với biện pháp viện trợ ban đầu trị giá 13,6 tỷ USD mà quốc hội Mỹ ban hành vào đầu tháng trước và hiện gần như đã cạn kiệt. Khi cuộc chiến đẫm máu kéo dài sang tháng thứ ba, biện pháp này được thiết kế để báo hiệu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng vũ khí của Mỹ và các nguồn hỗ trợ khác sẽ không dừng lại.

Yêu cầu của ông Biden trước quốc hội diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công mạnh mẽ của Nga ở miền đông và miền nam Ukraine, cũng như lời đề nghị hỗ trợ từ Zelenskyy về các loại vũ khí tấn công và tầm xa. Mỹ và các nước khác đã cam kết đẩy mạnh việc cung cấp các thiết bị như vậy và bản tóm tắt kế hoạch của ông Biden đề cập đến pháo binh, xe bọc thép, vũ khí và đạn phòng không và chống tăng.

Biden cho biết gói mới "giải quyết các nhu cầu của quân đội Ukraine trong những tuần và tháng quan trọng sắp tới", bắt đầu quá trình chuyển đổi sang hỗ trợ an ninh dài hạn "sẽ giúp Ukraine ngăn chặn và tiếp tục bảo vệ chống lại sự tấn công của Nga".

Đề xuất này cũng được đưa ra trong bối cảnh Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho hai đồng minh NATO là Ba Lan và Bulgaria, làm gia tăng lo ngại rằng xung đột và những hậu quả của nó, dưới hình thức này hay hình thức khác, cuối cùng có thể lan ra nơi khác.

Tổng thống Biden hứa rằng Mỹ sẽ làm việc để hỗ trợ nhu cầu năng lượng của các đồng minh. Sự ủng hộ của lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ đối với Ukraine là rất mạnh. Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ đang xem xét các chi tiết của đề xuất, bao gồm cả sự cân bằng giữa quốc phòng và các chi tiêu khác.

Vũ Long (theo AFP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.