Các quan chức tại Vùng Vịnh, Pakistan và Iran cũng cho biết các nhóm đàm phán từ Mỹ và Iran có thể quay lại Pakistan vào cuối tuần này, mặc dù một nguồn tin cấp cao của Iran cho biết chưa ấn định ngày cụ thể.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Post, ông Trump được dẫn lời nói rằng: "Thực ra, bạn nên ở lại đó, bởi vì điều gì đó có thể xảy ra trong hai ngày tới, và chúng tôi có xu hướng đến đó hơn".
Mặc dù lệnh phong tỏa của Mỹ đã gây ra những lời lẽ giận dữ từ Iran, nhưng những dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán ngoại giao có thể tiếp tục đã giúp ổn định thị trường dầu mỏ, giúp đẩy giá dầu chuẩn xuống dưới 100 đô la vào thứ Ba.
Iran và rồi đến lượt Mỹ đã phong tỏa hiệu quả eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy toàn cầu quan trọng cho việc vận chuyển dầu khí, kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 28 tháng 2. Khoảng 5.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột.
Các cuộc đàm phán tại Islamabad cuối tuần trước đã không đạt được thỏa thuận nào, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, vốn vẫn còn hiệu lực một tuần nữa.
Tham vọng hạt nhân của Iran là một điểm mấu chốt gây tranh cãi. Theo các nguồn tin thân cận với các đề xuất, Hoa Kỳ đã đề xuất Iran đình chỉ mọi hoạt động hạt nhân trong 20 năm, trong khi Tehran đề nghị tạm dừng từ 3 đến 5 năm. Hoa Kỳ cũng gây áp lực buộc Iran phải loại bỏ mọi vật liệu hạt nhân được làm giàu.
Iran cũng muốn các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ, một động thái mà Mỹ chỉ có thể thực hiện được nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết hơn chục tàu chiến Mỹ đã tham gia vào cuộc phong tỏa, chỉ áp dụng cho các tàu đi đến hoặc đi từ Iran.
Tuy nhiên, dữ liệu vận tải biển cho thấy việc phong tỏa hầu như không ảnh hưởng đến giao thông qua eo biển Hormuz vào thứ Ba, với tổng công 25 tàu thuyền đến và đi qua tuyến đường thủy này.
Người phát ngôn quân đội Iran gọi bất kỳ lệnh hạn chế nào của Mỹ đối với vận tải biển quốc tế là "hành vi cướp biển", trong khi ông Trump nói rằng hải quân Iran đã bị "xóa sổ hoàn toàn" và chỉ còn lại một số ít "tàu tấn công nhanh".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết việc Mỹ phong tỏa các cảng của Iran là "nguy hiểm và vô trách nhiệm", đồng thời cảnh báo rằng điều đó chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng và cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ đứng trước bờ vực suy thoái nếu xung đột leo thang và giá dầu duy trì trên 100 USD/thùng đến năm 2027. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng cung và cầu dầu toàn cầu.
Các đồng minh NATO của Mỹ, bao gồm Anh và Pháp, cho biết họ sẽ không bị cuốn vào cuộc xung đột bằng cách tham gia vào cuộc phong tỏa, mặc dù họ đã đề nghị giúp bảo vệ eo biển khi một thỏa thuận được ký kết.
Do chiến tranh không được lòng dân và giá năng lượng tăng cao trong nước, ông Trump đã tạm dừng chiến dịch ném bom của Mỹ và Israel vào tuần trước sau khi đe dọa sẽ phá hủy "toàn bộ nền văn minh" của Iran nếu nước này không mở lại eo biển.
Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 10 đến 12 tháng 4 sau khi lệnh ngừng bắn được công bố cho thấy 35% người Mỹ ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran, giảm so với mức 37% một tuần trước đó.